Bạn có nghe đến sự kiện Brexit chưa? Đây là một trong những sự kiện nóng hổi nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người. Brexit là một sự kiện lịch sử, đã tác động mạnh mẽ đến Vương quốc Anh và cả thế giới. Vậy Brexit là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của nó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Brexit – Ra khỏi Liên minh Châu Âu

Brexit là cụm từ ghép từ “Britain” và “Exit”, ám chỉ việc Vương quốc Anh đã chính thức thỏa thuận sơ bộ về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu. Sự kiện này đã bắt đầu từ ngày 13/11/2018, đánh dấu những dấu hiệu tích cực cho những bước đi tiếp theo. Brexit đã gây ảnh hưởng lớn đối với nước Anh và thế giới.

Mặc dù không phải lần đầu tiên Liên minh Châu Âu có thành viên rời khỏi, như trước đó đã có Hy Lạp. Tuy nhiên, Brexit của Anh lại mang tầm cỡ lớn hơn, với những thỏa thuận khó khăn và ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới. Chính vì lẽ đó, Brexit đã thu hút sự quan tâm đặc biệt.

Xem Thêm  NTR là gì? NTR là viết tắt của từ nào trong thế giới Anime

Brexit ám chỉ việc Vương quốc Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu

Nguyên nhân dẫn đến Brexit

Sự kiện Brexit xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

Khủng hoảng dân nhập cư

Cuộc khủng hoảng về dân nhập cư là một trong những nguyên nhân dẫn đến Brexit. Số lượng dân nhập cư gia tăng đã làm thay đổi giá trị bản sắc văn hóa của Anh. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan cũng gây lo ngại, khiến cho tình hình an ninh không ổn định và khó kiểm soát.

Tình hình chính trị bất ổn

Ngoài khủng hoảng về dân nhập cư, tình hình chính trị trong nước cũng gặp nhiều vấn đề bất ổn. Thành viên thuộc Đảng Bảo thủ không tin vào khả năng của Liên minh Châu Âu, đặt nghi ngờ vào tương lai của nước Anh. Áp lực này đã góp phần tạo ra cuộc trưng cầu dân ý về việc Brexit.

Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, Brexit còn bắt nguồn từ nỗi lo sợ của Anh về Liên minh Châu Âu. Anh cho rằng việc chuyển quyền lực từ các quốc gia thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ sẽ đe dọa chủ quyền của Anh. Anh cũng không hài lòng với quy định của Châu Âu, cho rằng không phù hợp với bản sắc dân tộc.

Nguyên nhân dẫn đến Brexit

Ảnh hưởng của Brexit đối với Anh

Sự kiện Brexit đã ảnh hưởng đến nước Anh trên nhiều phương diện khác nhau:

Kinh tế

Sau khi thỏa thuận cuối cùng được ký kết, Anh sẽ bước vào thời kỳ không chắc chắn về kinh tế và quan hệ với Châu Âu trong tương lai. Anh vẫn sẽ chịu ảnh hưởng của nền kinh tế Châu Âu, nhưng sẽ không còn tham gia vào quyết định lớn.

Xem Thêm  An nhiên là gì? Làm thế nào để có được một cuộc sống an nhiên

Chính trị – Xã hội

Brexit đã gây ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị của nước Anh, nhất là thông qua cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6/2016. Sự chia rẽ còn phản ánh qua các nhóm lợi ích trong xã hội, như chính sách toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Quân sự – Đối ngoại

Ngoài tác động lớn đến kinh tế và chính trị – xã hội, Brexit còn ảnh hưởng đến quân sự và đối ngoại của Anh. Anh không còn là đồng minh quan trọng ở khu vực Châu Âu và không còn có tầm ảnh hưởng lớn về quân sự.

Trên đây là những thông tin về Brexit, những nguyên nhân và ảnh hưởng của sự kiện này đối với nước Anh. Nếu bạn quan tâm, hãy tiếp tục đọc những bài viết bổ ích trên Chon.vn để có thêm kiến thức mới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post