Brexit là một trong những sự kiện “hot” được nhiều người quan tâm. Sự kiện Brexit  mang tính lịch sử, đã tác động mạnh mẽ đến nước Anh cũng như toàn thế giới. Vậy sự kiện Brexit là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của Brexit tới nước Anh như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến sự kiện Brexit nhe!

Brexit là gì?

Brexit là gì? Brexit là cụm từ được ghép bởi hai từ là Britain và Exit, cụm từ này nhằm ám chỉ việc Vương quốc Anh đã chính thức thỏa thuận sơ bộ về việc ra khỏi Liên minh Châu Âu. Sự kiện được bắt đầu từ ngày 13/11/2018, đây được xem là những dấu hiệu tích cực cho những động thái tiếp theo của hai bên. Sự kiện này đã ảnh hưởng to lớn đối với nước Anh nói riêng và thế giới nói chung.

Mặc dù không phải là lần đầu tiên khi mà Liên minh Châu Âu có thành viên thỏa thuận đàm phán để rời khỏi tổ chức này, bởi lẽ trước đó đã từng có Hy Lạp xin ra khỏi Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên sự kiện Brexit của Anh mang tầm cỡ hơn, việc thỏa thuận đôi bên khó khăn hơn và tác động đến thế giới mạnh mẽ hơn, do đó sự kiện này được quan tâm nhiều hơn.

Brexit ám chỉ việc Vương quốc Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu

Brexit ám chỉ việc Vương quốc Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện Brexit

Sự kiện Brexit diễn ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể

Khủng hoảng dân nhập cư

Cuộc khủng hoảng của dân nhập cư là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự kiện Brexit. Do số lượng dân nhập cư gia tăng khiến cho đất nước Anh phải chịu những sự thay đổi của giá trị bản sắc văn hóa. Mặt khác, sự trỗi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trở nên đáng lo ngại, khiến cho tình hình an ninh của đất nước trở nên bất ổn, khó có thể kiểm soát.

Tình hình chính trị trong nước bất ổn

Bên cạnh sự khủng hoảng của dân nhập cư thì tình hình nội chính của đất nước Anh cũng có những bất ổn. Nguyên nhân của tình trạng này là do các thành viên thuộc Đảng Bảo thủ, họ luôn không tin vào khả năng của Liên minh châu Âu, sự hoài nghi ngày càng lớn tạo nên sức ép lớn cho cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra, sự kiện Brexit còn bắt nguồn từ nỗi lo sợ của nước Anh đối với Liên minh Châu Âu. Nước Anh cho rằng khi hiệp ước chuyển nhượng lớn lượng quyền lực từ các nước thành viên sang cơ quan trung ương ở Bỉ được thực thi sẽ đe dọa đến chủ quyền của nước Anh. Sự bất mãn của Anh đối với các quy định của Châu Âu cũng cho thấy sự không phù hợp trong bản sắc dân tộc.

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện Brexit 

Nguyên nhân dẫn đến sự kiện Brexit

Brexit ảnh hưởng tới Anh như thế nào?

Sự kiện Brexit ảnh hưởng tới nước Anh trên nhiều phương diện khác nhau:

Kinh tế

Sau khi thỏa thuận cuối cùng thành công sẽ khiến đất nước Anh mở ra thời kỳ bất định về kinh tế với các mối quan hệ với Châu Âu trong tương lai. Dù đất nước Anh vẫn chịu ảnh hưởng của nền kinh tế Châu Âu nhưng vị thế khi đàm phán chung bị giảm mạnh, không còn được tham gia vào các quyết định mang tầm cỡ lớn.

Chính trị – Xã hội

Sự kiện Brexit khiến cho chính trị bị ảnh hưởng sâu sắc, điều này được thể hiện rõ nhất qua cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng  6/2016 có 52% ủng hộ và 48% phản đối Brexit. Sự chia rẽ còn được thể hiện qua các nhóm lợi ích trong xã hội anh như chính sách toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế,…

Ảnh hưởng của Brexit đến chính trị - xã hội ở Anh

Ảnh hưởng của Brexit đến chính trị – xã hội ở Anh

Quân sự – Đối ngoại

Bên cạnh sự tác động to lớn về kinh tế và chính trị – xã hội, sự kiện Brexit còn ảnh hưởng đến quân sự và đối ngoại của nước Anh. Từ sau sự kiện này, Anh chính thức không còn là đồng minh quan trọng ở khu vực Châu Âu cùng nước Mỹ. Trong tương lai, tầm ảnh hưởng của Anh về quân sự có thể bị tổn hại lớn.

Trên đây là những thông tin về Brexit là gì, nguyên nhân cũng như ảnh hưởng của sự kiện này đối với nước Anh mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết của chon.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Ib là gì ?

Chill là gì ?

Trần Đức Bo là ai?

Thứ tự phim marvel

Công nguyên là gì ?

Rate this post
Xem Thêm  Đông Lào là gì? Đông Lào là nước nào vậy? Tại sao lại gọi như thế