Khi bạn tìm hiểu về lịch sử hay xem một vài chương trên tivi chắc hẳn đã có nghe đến từ công nguyên rồi phải không nào vậy thì công nguyên là gì, trước và sau công nguyên nghĩa là gì bạn đã biết chưa. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về công nguyên và những vấn đề xoay quanh nó để có thể giải đáp được các thắc mắc của các bạn nhé

Công nguyên là gì ?

Công nguyên là gì ?

Công nguyên là gì ?

Tu sĩ Dionysius Exiguus được sinh ra và lớn lên tại Scythia Minor, nay thuộc địa phận Romania và Bulgaria, là người đã đưa ra khái niệm về công nguyên và nó được công bố rộng rãi vào khoảng thế kỷ thứ 6. Ông đã định nghĩa công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu được tính theo năm mà chúa Giêsu ra đời.

Theo tiếng hán việt công nguyên dịch ra có nghĩa là:

  • Công: có thể hiểu là những thuộc về tất cả mọi người.
  • Nguyên: có nghĩa là một kỷ nguyên hay khoảng thời gian nào đó.

Do đó thì bạn có thể hiểu công nguyên là gì theo nghĩa dễ hiểu hơn là khoảng thời gian bắt đầu sử dụng lịch chung trên tất cả các quốc gia.

Với lịch năm công nguyên có một điều đặc biệt chính là không có năm 0 mà nó lại bắt đầu bằng năm 1 và đối với những năm ở trước sẽ được tính là -1, -2,… được gọi là năm trước công nguyên sẽ được viết tắt là TCN.

Những kí hiệu viết tắt và thông tin bổ sung thêm:

  • BC: Viết tắt của từ before christ có thể hiểu là trước thiên chúa hoặc là trước công nguyên.
  • AD: Viết tắt của từ ando domini có thể hiểu là kỷ nguyên kito hoặc là kỷ nguyên của chúa.

Hiện nay lịch sử dụng được gọi là dương lịch hay còn được gọi cái tên khác là lịch Gregorius (công lịch). Lịch này được giáo hoàng Gregorio đệ bát đưa ra vào năm 1582 và được sử dụng đến ngày nay.

Trước công nguyên là gì?

Theo như tu sĩ Dionysius Exiguus đã công bố năm chúa Giêsu ra đời được tính là năm 1 công nguyên vậy thì năm trước công nguyên sẽ là những năm -1, -2,… và khi viết chúng ta sẽ không viết dấu âm đứng ở trước mà sẽ viết TCN là chữ viết tắt của từ trước công nguyên ở sau số năm. Ví dụ như năm 1 TCN, năm 2 TCN,…

Xem Thêm  Đi đường quyền là gì? Tại sao lại trở thành hot trend của mạng xã hội

Trước công nguyên trong tiếng Anh còn được viết là Before Christ, ghi tắt là BC. Có ý nghĩa là năm trước công nguyên trước khi chúa Giêsu ra đời. Ngoài ra trước công nguyên còn được tính theo khái niệm của Anno Domini, ghi tắt là AD, nghĩa là kỷ nguyên Kito hoặc kỷ nguyên của chúa. Qua đó bạn đã hiểu trước công nguyên là gì rồi phải không, chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Trước công nguyên là gì

Ngôi mộ Tần Thủy Hoàng hàng trăm năm TCN

Trước Công Nguyên có bao nhiêu năm ?

Ngoài câu hỏi trước công nguyên là gì thì cũng có rất  nhiều người muốn biết trước công nguyên có bao nhiêu năm. Tuy nhiên cho đến hiện nay thì vẫn không có tài liệu chính xác nào để cho chúng ta biết cụ thể trước công nguyên có bao nhiêu năm cả. Vì theo những quy ước hiện tại được con người biết đến thì chỉ có thể biết được năm sinh của chúa mà thôi. Gói gọn lại dễ hiểu là TCN là những năm chúa chưa ra đời, công nguyên thì tính từ năm 1 tới giờ. Hiện tại chúng ta đang ở trong công nguyên và chưa kết thúc công nguyên.

1000 năm ở trước công nguyên có gì?

Theo như quy ước và quan điểm của công nguyên thì có thể hiểu 1000 năm trước công nguyên là được tính 1000 năm trước khi chúa ra đời. Có thể có nhiều 1000 năm TCN như là 2000, 3000, 4000 năm TCN nhưng con số chính xác ta chưa thể nào xác định chuẩn xác được. Do đó thì ta cứ suy nghĩ và tin về đã rất lâu rồi về trước mà ta có những điều chưa khám phá được.

Sau công nguyên là gì?

Có những tài liệu ghi là năm sau công nguyên và chúng ta cũng thường cho rằng năm công nguyên là năm chúa ra đời vậy nên sau năm ấy là những năm sau công nguyên nhưng điều này là hoàn toàn sai. Thực tế chỉ có năm trước công nguyên và công nguyên mà thôi, vì tính từ năm chúa sinh ra cho đến thời hiện đại mà chúng ta đang sống đều được gọi là công nguyên và năm công nguyên chỉ kết thúc khi định nghĩa bên trên được thay đổi.

Xem Thêm  Whatsapp là gì? Ưu điểm của phần mềm WhatsApp

Tuy nhiên thì khi đọc một số tài liệu thường hay dùng thuật ngữ sau công nguyên (SCN). Nhưng bạn nên nhớ rằng không có khái niệm thuật ngữ sau công nguyên là gì nhé và nó là sai.

Sau công nguyên là gì?

Sau công nguyên là gì?

Có năm sau công nguyên hay không ?

Theo những giải thích bên trên thì hiện tại vẫn chưa được tính là năm sau công nguyên vậy nên khi nào mà khái niệm về công nguyên là gì thay đổi thì chúng ta mới có thể tính được có năm sau công nguyên hay không. Vậy nên thì không có địng nghĩa năm sau công nguyên bạn nhé, chúng ta đang ở trong công nguyên.

Quy ước tính năm trước, sau công nguyên

Như đã biết năm công nguyên được tính theo năm chúa Giêsu ra đời vậy nên đến mới có khái niệm năm trước công nguyên và sau công nguyên. Nhưng trên thực tế thì công nguyên vẫn kéo dài đến hiện nay và khái niệm về công nguyên vẫn chưa thay đổi nên không thể có cách tính năm sau công nguyên.

Để có thể biết cách tính năm trước công nguyên chúng ta có thể tính về những năm trước năm chúa Giêsu ra đời và năm càng gần công nguyên thì sẽ càng nhỏ. Hoặc có thể tính theo thiên niên kỷ tức là 1000 năm.

Có một số tài liệu ghi rằng năm công nguyên không có số 0 ở cuối thế nên 1 thiên niên kỷ trước công nguyên sẽ được tính từ năm 1 đến năm 1001, thiên niên kỷ thứ 2 sẽ được tính từ năm 1002 đến 2002,…

Ngoài ra cũng có tài liệu cho rằng 1 thiên niên kỷ sẽ được tính từ năm 1 trước công nguyên cho đến năm 1000, thiên niên kỷ thứ 2 sẽ là năm 1001 trước công nguyên cho đến năm 2000,…

Ngày chúa Giê Su được ra đời

Ngày chúa Giê Su được ra đời

Ngày chúa Giê Su được ra đời

Hiện nay thì ngày 25 tháng 12 được xem là ngày kỷ niệm mừng chúa Giêsu ra đời nhưng với các nhà học giả thì không có ai đồng ý với ngày này và cho rằng chúa được sinh ra khoảng năm 8 đến 4 TCN. Lại còn có giả thuyết cho rằng chúa sinh ra vào năm 1 TCN.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng vì nhiều lý do mà giáo hội công giáo La Mã đã định cư vào ngày 25 tháng 12 (chúng ta hay gọi là ngày giáng sinh) và từ đó họ chọn ngày này để làm kỷ niệm mừng chúa ra đời để các nhà thờ có thể tổ chức lễ hội mùa đông hoặc các lễ hội ngoại giao nổi tiếng khác.

Xem Thêm  iCloud là gì? Hướng dẫn cách tạo tài khoản iCloud trên điện thoại di động

Nếu dựa theo kinh thánh của Herod đại đế thì các nhà học giả cho rằng chúa Giêsu được sinh ra giữa năm 6 và 4 trước công nguyên. Sự kiện xảy ra được cho là vào  khoảng năm 4 TCN, không lâu sau khi mà Herod sụp đổ thì người cai trị là Judea đã cho ra lệnh giết tất cả các bé trai dưới 2 tuổi tại Bethlehem và những vùng lân cận để có thể giết được Jesus.

Nhưng cho đến hiện nay thì vẫn chưa có tài liệu nào cũng như chưa có ai chắc chắn rằng chúa Giêsu chính xác ra đời vào năm nào.

Một số sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam trước công nguyên

Thời kì đồ sắt – thế kỉ 8 TCN

Nhà nước đầu tiên của người Việt đã được dựng lên tại khu vực miền bắc Việt Nam. Theo lịch sử, người dựng nước là các vua Hùng với tên gọi là nước Văn Lang. Đây là đất nước có tổ chức thống nhất đầu tiên của Việt Nam, gắn liền với truyền thuyết nổi tiếng con rồng cháu tiên.

Thế kỉ 3 trước công nguyên

Đến thời gian này nhà nước Văn Lang đã trở nên suy yếu, Thục Phán là thủ lĩnh của tộc Âu Việt đã đứng lên đánh bại Hùng vương đời 18. Từ đó lập nên nhà nước Âu Lạc. Khi nhà Tần xâm lược, Âu Việt và Lạc Việt đã liên minh lại với nhau và đánh bại giặc ngoại xâm. Kinh đô của Âu Lạc là tại thành Cổ Loa thuộc Đông Anh, Hà Nội ngày nay. Ông xưng vương và lây biệt hiệu là An Dương Vương.

Với những chia sẻ ở trên của chon.vn hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về công nguyên là gì cũng như năm trước và sau công nguyên là gì và nếu thấy hay thì hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết những thông tin bổ ích này nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trần Đức Bo là ai ?

Chill là gì ?

Thứ tự phim marvel 

Đông lào là gì ?

Tra nam là gì ?

Rate this post