Khi bạn lướt Facebook, Tiktok, Instagram… và trên mạng xã hội khác, thi thoảng lại thấy mọi người dùng từ “chill”, “chill một chút”, “nhạc chill”. Tuy mức độ hot của từ chill hiện tại không còn nhiều nhưng nó vẫn còn xuất hiện nhiều trong story, comment, post… Vậy thì nó mang nghĩa là gì? tại sao mọi người lại sử dụng nó nhiều như vậy. Nó nên được sử dụng trong trường hợp nào để tránh mọi người đánh giá là “quê”? Cùng chon tìm hiểu về chill là gì, chill phết, chill out, và các từ kết hợp khác trong bài viết dưới này nhé.

Chill là gì?

Khi độ lan tỏa của từ chill quá rộng, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi thắc mắc “chill là gì”. Trong tiếng Anh, từ chill được hiểu một cách đơn giản là cảm giác không thoải mái, lạnh lẽo. Mát mẻ theo kiểu không thích thú, đến mức run người. Thậm chí cảm giác này còn mang tới cho ta sự sợ hãi.

Ngoài ra, từ chill có nghĩa được hiểu là sự lạnh nhạt, thờ ơ, vô cảm của hiện tượng, sự việc nào đó. Hiểu một cách đơn giản thì nó giống như bơ đi mà sống, mặc kệ. Hiện nay, cách dùng từ chill đã được mở rộng nhiều so với nghĩa gốc. Trong bất cứ trường hợp nào cũng có thể dùng cụm từ này theo cách hiệu quả.

Chill hiện nay được nhiều người sử dụng hơn và ý nghĩa cũng được mở rộng hơn nghĩa vốn có của nó. Trong bất kì các trường hợp thì bạn cũng có thể sử dụng cụm từ này và phát huy được nghĩa hiệu quả nhất.

Nếu như là “chilly pepper” thì nó mang nghĩa là quả ớt. Nhưng nếu chỉ là chilly thì nó lại mang nghĩa là lạnh run cả người. Thật là thú vị phải không? Do đó từ chill từ đó trở thành một từ lóng của giới trẻ hiện đại sáng tạo ra và sử dụng. Vậy thì qua đó bạn đã hiểu hơn chill là gì rồi phải không, hãy tiếp tục tìm hiểu về nguồn gốc cũng như một số từ kết hợp khác nhé.

Chill là gì?

Nguồn gốc từ Chill ở đâu?

Từ chill có nguồn gốc là từ lóng được giới trẻ sáng tạo bắt nguồn từ cụm từ “Chilly”. Nghĩa của cụm từ này là lạnh run người. Ngay sau khi từ chill được sinh ra đã áp dụng dưới nhiều trường hợp khác nhau. Mỗi bối cảnh riêng đều có ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ: Chill trong tiếng Anh, nếu muốn rủ bạn mình đi chơi, đừng sử dụng cụm từ thông dụng là “Let’s hang out”. Thay vào đó hãy sử dụng cụm từ “Guys! Let’s chill”. Cụm từ này có ý nghĩa rủ người kia đi chơi, thư giãn cho thoải mái. Hoặc nếu bạn đang rảnh rỗi, không có việc để làm, chỉ dạo chơi trên các trang mạng xã hội, lướt Facebook. Có thể nói với người nào đó hỏi bạn đang làm gì câu trả lời “I’m just chillin’”.

Xem Thêm  Airbnb là gì? Tìm hiểu về loại hình lưu trú hot nhất hiện nay

Còn khi bạn đang ngồi cafe hoặc đi đường với bạn, bắt gặp anh chàng rất đẹp trai, cool thì có thể che miệng, thì thầm với nhau câu “Woa! He is chill”. Đây là câu khen ngợi lịch sự, thể hiện sự năng động, trẻ trung của giới trẻ hiện nay. Qua đó bạn đã biết chill là gì và có nguồn gốc ở đâu từ đâu rồi phải không? Hãy tiếp tục tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Nguồn gốc từ Chill được giới trẻ sáng tạo bắt nguồn từ cụm Chilly

Chill nghĩa là gì? Một số ý nghĩa khác

Chill được giải thích bằng nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa tương ứng với từng trường hợp cụ thể bạn có thể tham khảo:

Trong game chill nghĩa là gì?

Chill trong thế giới game thường dùng để bảo người khác giữ bình tĩnh (Chill out/Chill). Dùng trong trường hợp khi họ đang nóng tính, nổi giận. Các câu Chill trong lúc người khác giận giữ mang tính giảm nóng giận hoặc động viên chứ không mang tính bôi nhọ hay chọc tức người khác.

Ý nghĩa trong đời thường

Từ Chill có thể sử dụng với nhiều nghĩa khác nhau tùy theo tình huống. Giả dụ từ Chill với con người nghĩa nhưng ngầu ít nói (dạng lạnh nhạt nhưng cuốn hút), anh ấy thật lạnh lùng (theo ý tốt), khá tương tự như Cool Boy nhưng lạnh hơn nữa.

Chill trên Facebook là gì?

Một trong các nơi được sử dụng từ chill nhiều nhất đó chính là trên mạng xã hội và đặc biệt là Facebook. Bạn có thể nhìn thấy cụm từ chill xuất hiện tại comment, story, status và các câu nói điển hình như: “Chill một chút”, “Cảm thấy chill”, “Dân chill đây rồi”…

Chill trên Facebook là gì?

Ở trong trạng thái “Đang cảm thấy chill” có nghĩa tương đồng là với I’m relaxing có thể hiểu đơn giản là đang thư giãn. Tương tự đó thì từ “chill thật” là từ dùng để comment, nhận xét các hình ảnh hoặc là video cũng có thể là bản nhạc mà bạn mới được thưởng thức xong.

Một số cụm từ chill được sử dụng phổ biến khác

Chill out trong âm nhạc là gì?

Chill out là khái niệm được sử dụng rất phổ biến. Chúng phát sinh từ lóng của relax và chill out có nghĩa là thoải mái, thư giãn. Chill out được dùng rộng rãi trên thế giới từ đầu năm 90 thế kỷ XX. Ban đầu từ này được xem như tổng hợp những thể loại có tiết tấu chậm rãi, tính dễ chịu, nhẹ nhàng. Đặc biệt là được sáng tạo từ nhạc sĩ của dòng nhạc điện từ hiện đại.

Chill out là gì?

Bia Chill là gì?

Bia Chill là gì? Bia Chill có tên đầy đủ là bia SaiGon Chill mới được công ty bia SÀI GÒN SABECO mới ra mắt vào năm 2020. Tuy là một sản phẩm mới ra mắt thị trường nhưng lại được giới trẻ cực kì ưa chuộng và luôn cháy hàng. Bia Saigon Chill khi ra đời đã nhắm chuẩn vào tâm lý của giới trẻ năng động, thích những điều tươi mới, lạ lẫm. Đúng như những kỳ vọng của bia Saigon khi ra mắt bia dành cho lớp trẻ.

Bia Chill là gì?

Bia Saigon Chill được sản xuất với kĩ thuật lọc bia lạnh hiện đại ở nhiệt độ thấp lên tới -2 độ. Giữ nguyên hương vị sảng khoái, mát lạnh, mùi hương đặc trưng của men bia. Chỉ với một hớp bia sẽ khiến người uống cảm nhận được sự say mê. Với thiết kế kiểu dáng sành điệu, trẻ trung mà lại không kém phần “chanh xả”. Tạo nên điểm nhấn khác biệt với các sản phẩm khác trên thị trường.

Xem Thêm  Ielts là gì? Những điều cần biết về kỳ thi Ielts

Đi chill nghĩa là gì?

Cuộc sống đôi lúc quá áp lực và bạn có thể bị stress. Lâu lâu hãy cũng bạn bè xả stress bằng cách đi đâu đó để giải trí như là đi bar, đi chơi, đi xem phim, đi làm vài chai… Làm những điều mà mình thích mà không bận tâm quá nhiều. Bỏ qua tất cả những mệt mỏi, lo toan, gạt công việc qua một bên để cơ thể được thoải mái nhất. Hoặc có thể là đi dạo một vòng ven biển, xách xe đi 1 vòng, hay là đi đâu đó yên tĩnh thoải mái là được gọi là đi chill rồi.

Nhưng có một số bạn trẻ lại nghĩ đi chill là phải đi bar, bay lắc, đi quẩy, đi đến những nơi sôi động… Cũng không sai vì đi chill chỉ cần cơ thể mình thoải mái nhất từ thế xác tới tâm hồn.

Dân chill là gì?

Do chill được hiểu với nghĩa đơn giản là lạnh lùng nên nó được sử dụng để ám chỉ những người có tính cách lạnh lùng, cuốn hút người khác bằng vẻ ngoài cool lạnh của họ. Một người lạnh lùng không cảm thấy phải theo những xu hướng mà số đông theo hoặc người khác đặt ra. Họ sẽ làm những những điều họ muốn và cảm thấy bản thân mình hạnh phúc là được. Với tính cách thoải mái này sẽ truyền cảm hứng cho những người khác thoải mái và muốn ở bên cạnh nhiều hơn.

Dân chill là gì?

Lofi chill là gì?

Đầu tiên Lo-fi (Viết tắt từ low fidelity) là một thể loại nhạc mà nó sẽ chứa một số lỗi trong quá trình ghi và diễn. Tùy vào cảm âm của mỗi người mà sẽ cảm thấy nhạc lo-fi có hay hay không. Lo-fi được công nhận là một trong các thể loại nhạc nổi tiếng ở những năm 90 của thế kỉ trước.

Tính chất nhạc của Lo-fi phụ thuộc vào những yếu tố đặc biệt trong quá trình thu âm. Có thể hiểu sâu hơn là chúng được nhìn nhận trong nhiều khía cạnh của producer như việc dùng hiệu ứng chưa được ưa thích, ví dụ như tín hiệu âm thanh không rõ hoặc sự dao động của băng ghi âm. Qua đó bạn đã hiểu về Lofi chill có nghĩa là gì rồi phải không? Cùng tiếp tục tìm hiểu các cụm từ khác nhé.

Netflix and Chill là gì?

Đối với Netflix and Chill, ý nghĩa mà nhà đài muốn truyền tải là “Xem phim trên Netflix, thư giãn”. Tuy nhiên, dân mạng và mọi người đã sử dụng theo ý nghĩa “Xem phim, làm tình”. Từ đó, nếu dùng Chill với hai người cũng có thể mang ý nghĩa hai người quan hệ tùy theo hoàn cảnh.

Ý nghĩa của cụm từ Netflix and Chill

Chill Phết nghĩa là gì?

Như đã giải thích ở bên trên, Chill ở trong giao tiếp là một tiếng lóng theo style đường phố. Ám chỉ phong cách riêng biệt, thư giãn, thoải mái, tinh thần vui vẻ và lạc quan. Do đó thì “Chill Phết” mang tinh thần muốn chúng ta hãy biết yêu bản thân mình hơn, nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống. Ăn chơi hết mình, làm việc hết sức.

Xem Thêm  Ca sĩ số 1 Việt Nam là ai? Top các cái tên thống trị Showbiz Việt

Có thể dễ hiểu rằng từ “chill phết” cũng chỉ tăng thêm mức độ giống như các từ dễ chịu phết, hay phết, vui phết, thư giãn phết… Từ “phết” ở sau chỉ giúp nhấn mạnh mức độ hơn thôi nhé.

Khi “Chill” được giới trẻ sử dụng rộng rãi

Hiện nay từ “chill” được phần lớn giới trẻ sử dụng để biểu đạt sự phóng thoáng trong suy nghĩ theo hướng chúng ta chẳng cần phải căng lên quá trong mọi chuyện mà hãy để cho đầu óc thoải mái hơn, cuộc sống vui vẻ hơn nếu chẳng may gặp điều không như ý.

“Chill” có thể kết hợp được với khá nhiều từ để tạo ra nhiều nghĩa trong những ngữ cảnh hoàn toàn khác nhau. Sự kết hợp tiếng lóng này tạo ra sự thú vị và lôi cuốn, ngắn gọn, súc tích hơn rất nhiều so với cách dùng thông thường, vì vậy, giới trẻ ưa chuộng cũng vô cùng hợp lý.

Chill trong âm nhạc – Bài này chill phết của Đen Vâu

Đúng như cái tên của bài hát, bài này chill phết là một MV được kết hợp giữa Đen Vâu và Min. Ngay từ lúc bắt đầu bài hát thì người nghe cũng đã có thể cảm nhận được giai điệu lôi cuốn. Kết hợp với giọng hát ngọt ngào của Min, khiến cho người nghe cực “chill”. Người nghe sẽ cảm giác yêu đời và lạc quan hơn rất nhiều, cứ bơ đi để sống cho thoải mái. Đây là một trong những lý do mà bài hát này trở nên chất và hot. Sau khi bản nhạc này được ra mắt, cụm từ chill được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Để có thể cảm nhận và hiểu thêm chill là gì. Thì bạn nên nghe MV này của Đen Vâu, tôi tin bạn sẽ cảm nhận được nó đấy.

Bài này chill phết của Đen Vâu

Một số câu hỏi thường gặp về chill

Chill trong rap là gì?

Chill ở trong rap còn còn hay được gọi là chill hop. Đây là một thể loại rap mà sẽ có lượng nốt thấp cuốn hút người nghe tăng dần cho đến nốt cao, có phần giống như nhạc EDM. Đây là một thể loại nhạc rap có được sự hòa lẫn với nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Trào lưu chill là gì?

Trào lưu chill được nở rộ khi Đen Vâu ra mắt bài hát “Bài này chill phết”. Với giai điệu cuốn hút, lời rap độc đáo khiến cho bài hát được giới trẻ yêu thích. Từ đó chill cũng được sử dụng phổ biến theo trào lưu

Chill version là gì?

Hay còn được gọi là Chillout Version. Đây là một thể loại âm nhạc được remix lại với giai điệu cuốn hút người nghe. Điển hình như bài hát “Rằng em mãi ở bên” của Bích Phương

Đó là những thông tin giải đáp chill là gìchon.vn đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên đã có ích đối với người đọc. Hãy nắm thật rõ về bản chất của từ này để dùng cho phù hợp bạn nhé.

5/5 - (2 votes)