Bạn đã từng nghe về bệnh động kinh chưa? Đó là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mặc dù không phải là căn bệnh khó chữa, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, bệnh động kinh có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Việc tăng cường nhận thức của cộng đồng về bệnh động kinh là vô cùng quan trọng. Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu thông tin về bệnh động kinh này nhé!

Bệnh động kinh là gì? Triệu chứng bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một căn bệnh gây ra rối loạn ở hệ thống thần kinh trung ương, đặc biệt là sự thay đổi của não bộ. Bệnh này có thể dẫn đến hiện tượng co giật, thay đổi bất thường của hành vi và cảm giác, thậm chí là mất ý thức trong thời gian ngắn.

Triệu chứng của bệnh động kinh thường là co giật, nhưng có sự thay đổi tùy từng trường hợp. Một số người khi bị bệnh chỉ có triệu chứng nhìn chằm chằm trong vài giây. Trong khi đó, một số khác lại có cơn co thắt liên tục ở chân hoặc tay. Tuy nhiên, không phải cơn động kinh nào cũng đồng nghĩa với bệnh động kinh. Để chẩn đoán bệnh động kinh, cần phải có ít nhất hai cơn động kinh.

Xem Thêm  Cà khịa là gì? Tại sao cà khịa xuất hiện mọi nơi trên mạng xã hội?

Thế nào là bệnh động kinh?

Những đối tượng dễ mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng có một số đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Độ tuổi: Bệnh động kinh có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở người già và trẻ em. Cụ thể, bệnh động kinh xuất hiện ở trẻ dưới 10 tuổi chiếm khoảng 40%, dưới 20 tuổi chiếm khoảng 50%, và có xu hướng tăng từ 60 tuổi trở lên.
 • Tiền sử gia đình: Có người trong gia đình từng mắc bệnh động kinh.
 • Vấn đề liên quan đến não: Chấn thương não, tổn thương não, bệnh nhiễm trùng não như viêm não, viêm tủy sống não,…
 • Bị đột quỵ và mắc các bệnh về mạch máu.
 • Bệnh sa sút trí tuệ.
 • Trẻ em bị sốt giật.

Bệnh động kinh phổ biến ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân bệnh động kinh

Hiện tại, chưa có rõ nguyên nhân của một nửa số người mắc bệnh động kinh. Một số nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh động kinh như:

 • Yếu tố di truyền: Có những gen có thể khiến một người nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường gây ra động kinh.
 • Chấn thương sọ não: Tai nạn xe hơi hoặc các chấn thương khác có thể tác động đến não và dẫn đến bệnh động kinh.
 • Bệnh về não: Bệnh u não, đột quỵ có thể gây tổn thương não và dẫn đến bệnh động kinh.
 • Bệnh truyền nhiễm: Viêm màng não, AIDS, viêm não virus là những nguyên nhân có thể gây ra bệnh động kinh.
 • Chấn thương trước khi sinh: Em bé thường nhạy cảm khi bị tổn thương não, như nhiễm trùng ở mẹ, dinh dưỡng kém hoặc thiếu oxy.
 • Rối loạn phát triển như bệnh tự kỷ.
Xem Thêm  Reserve là gì? Có nên sử dụng hay không? Giá bao nhiêu?

Phương pháp điều trị bệnh động kinh

Khi đã hiểu được bệnh động kinh là gì, phương pháp điều trị các cơn co giật phụ thuộc vào từng trường hợp:

Sử dụng thuốc điều trị động kinh

Hiện nay, đã có rất nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh động kinh. Các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc dựa trên khả năng chịu đựng tác dụng phụ của người bệnh và phân chia liều thuốc hợp lý. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây tác dụng phụ.

Sử dụng thuốc điều trị bệnh động kinh

Phẫu thuật động kinh

Nếu xét nghiệm cho thấy cơn co giật xuất hiện ở não, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khu vực gây ra cơn co giật. Tuy nhiên, nếu không thể loại bỏ được vùng não gây ra cơn co giật, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trong não để ngăn chặn cơn động kinh lây lan sang các phần khác.

Đó là những thông tin về bệnh động kinh mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Đừng quên theo dõi Chon.vn để biết thêm những thông tin hữu ích bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post