Những năm gần đây, Logistics đã trở thành một trong những công cụ gắn liền với hoạt động kinh doanh và sản xuất của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng hiểu rõ Logistics là gì và học Logistics ở đâu là tốt nhất. Trong bài viết sau đây, chon.vn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này. Cùng theo dõi nhé!

Logistics là gì?

Logistics là một tuần hoàn bao gồm nhiều bộ phận như: làm thủ tục hải quan, đóng gói, lưu trữ hàng hóa, luân chuyển hàng hóa, kho bãi,… Tuy nhiên, mục đích chính của những hoạt động này là chuyển hàng hóa, sản phẩm từ đơn vị cung cấp đến được với đông đảo đối tượng người tiêu dùng. Vì vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, Logistics chính là người phụ trách mọi hoạt động liên quan đến việc chuyển hàng hóa, sản phẩm.

Nếu biết cách áp dụng và thực hiện tốt Logistics thì các công ty, tổ chức, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa. Từ đó, giúp nâng cao tính cạnh tranh với nhiều đối thủ và thu về lợi nhuận cao bởi giá thành sản phẩm sẽ được hạ thấp xuống.

Logistics là một tuần hoàn bao gồm nhiều bộ phận như: làm thủ tục hải quan, đóng gói, lưu trữ hàng hóa, luân chuyển hàng hóa, kho bãi,... 

Logistics là một tuần hoàn bao gồm nhiều bộ phận 

Cơ hội và thách thức cho ngành Logistics

Ngành Logistics có mặt tại Việt Nam khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng, lên đến 35 40%. Hiện tại, có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ ngày càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics sẽ cần thêm khoảng 18.000 lao động. Điều này cho thấy, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm dành cho những người theo học Logistics là rất lớn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc làm lương cao, ổn định tại các doanh nghiệp Logistics trong lẫn ngoài nước ngay sau khi ra trường.

Tuy nhiên, để thành công với nghề Logistics cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Đầu tiên, bạn cần phải trau dồi khả năng ngoại ngữ. Vì hầu hết các doanh nghiệp đều có định hướng mở rộng hợp tác với các công ty nước ngoài, các biên bản, chứng từ theo đó cũng được trình bày dưới dạng tiếng Anh. Thông thạo ngoại ngữ sẽ là bàn đạp để bạn tìm thấy cơ hội ở bất cứ công ty nào. Tiếp theo, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý phải di chuyển nhiều, nhất là khi bạn chọn công việc liên quan đến xuất nhập khẩu. Ngoài ra, sự năng động, nhanh nhẹn và tỉ mỉ cũng giúp bạn ghi điểm khi tham gia ứng tuyển vào vị trí Logistics của các doanh nghiệp.

Logistics mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích

Logistics mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích

Học Logistics ra thì làm gì?

Các vị trí công việc dành cho những người học chuyên ngành Logistics khá đa dạng, cụ thể bạn có thể làm các công việc sau:

 • Nhân viên thu mua
 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Nhân viên quản lý hàng hóa
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên kinh doanh Logistics
 • Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải

Học Logistics ở đâu tốt nhất?

Sau đây là danh sách các trường đại học ở nước ta được đánh giá cao trong công tác đào tạo ngành Logistics mà bạn có thể tham khảo:

 • Trường đại học Ngoại thương Hà Nội
 • Trường đại học Ngoại thương cơ sở 2
 • Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM
 • Trường đại học Hàng hải Việt Nam
 • Trường đại học Quốc tế đại học Quốc Gia TP.HCM
 • Trường đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

Logistics sẽ giúp bạn khám phá thêm các thế mạnh của bản thân

Logistics sẽ giúp bạn khám phá thêm các thế mạnh của bản thân

Nếu bạn cảm thấy có hứng thú với Logistics thì đừng ngần ngại học hỏi. Chắc chắc, Logistics sẽ giúp bạn khám phá thêm các thế mạnh của bản thân. Hy vọng với các thông tin được chon.vn chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Logistics là gì? Học Logistics ở đâu tốt nhất?” và có thêm nhiều điều hữu ích. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chill là gì ?

Kumanthong là gì ?

Thứ tự phim marvel

Thuồng luồng là con gì ?

Hỷ nộ ái ố là gì ?

Rate this post
Xem Thêm  MVP là gì? Ý nghĩa và vai trò của MVP trong game và start up