Giới trẻ ngày nay thường sử dụng nhiều thuật ngữ lạ, chủ yếu từ nước ngoài. Một trong những từ thu hút sự chú ý gần đây là “cẩu lương”. Bạn có biết “cẩu lương” là gì không? Còn “cơm chó” thì nghĩa là gì? Và khi sử dụng các từ này, chúng ta cần lưu ý điều gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là sự kết hợp của hai từ “cẩu” và “lương”. “Cẩu” trong tiếng Việt có nghĩa là chó, “lương” có nghĩa là thức ăn. Vì vậy, ta có thể hiểu “cẩu lương” là “cơm chó”. Tuy nhiên, thuật ngữ này thường được hiểu theo nghĩa bóng. Cẩu lương thường được sử dụng để chỉ những hành động thân mật, tình cảm của các cặp đôi trước mặt những người độc thân. Điều này có thể khiến những người độc thân cảm thấy ghen tị vì không có một mối quan hệ tình cảm như vậy.

Cẩu lương không mang ý nghĩa tiêu cực. Thực tế, các bạn có thể sử dụng thuật ngữ này để trêu ghẹo những người bạn độc thân của mình. Có thể rằng, những hành động cẩu lương sẽ là động lực để bạn bè của bạn nhanh chóng tìm được một người yêu. Thậm chí, dù bạn của bạn không định tìm một mối quan hệ tình cảm, nhưng sau một thời gian chứng kiến cảnh cẩu lương, họ cũng sẽ suy nghĩ lại về việc tìm một bạn trai hoặc bạn gái thích hợp cho mình.

Cẩu lương không chỉ xuất hiện trong đời sống thực mà còn xuất hiện trong các bộ phim. Bởi vì nó mang ý nghĩa hài hước và vui vẻ, nên cẩu lương được sử dụng nhiều trong các trích đoạn phim và trên mạng xã hội.

Xem Thêm  Bias là gì? Trong Kpop Bias có nghĩa là gì?

Nguồn gốc của cẩu lương

Cẩu lương có nguồn gốc từ Trung Quốc, là thuật ngữ được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng và sử dụng. Ở Trung Quốc, từ “chó” được sử dụng hàng ngày với ý nghĩa trêu đùa hoặc hài hước. Trong khi đó, tại Việt Nam, việc sử dụng từ “chó” với một người khác được coi là thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, việc sử dụng từ này là điều bình thường. Ví dụ: “Nay đi làm mệt như chó”.

Cơm chó nghĩa là gì?

“Cơm chó” là từ xuất phát từ thuật ngữ “cẩu lương”. “Cẩu lương” là một cụm từ Hán Việt, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thức ăn chó. Do đó, chúng ta thường gọi cách khác là “cơm chó”. Ý nghĩa của cả hai từ này là giống nhau, đều được sử dụng trong nghĩa bóng mà không đề cập đến nghĩa đen.

Một vài từ liên quan đến “cẩu lương” được sử dụng

Dưới đây là hai từ phổ biến nhất liên quan đến thuật ngữ “cẩu lương” mà giới trẻ thường sử dụng nhất là “phát cẩu lương” và “ăn cẩu lương”.

Phát cẩu lương là gì?

“Phát cẩu lương” là thuật ngữ ám chỉ những hành động thể hiện tình cảm thân mật trước mặt những người độc thân, có thể cố ý hoặc vô tình, của các cặp đôi đang yêu nhau. Mục đích của việc “phát cẩu lương” có thể là để trêu chọc, đùa giỡn những người độc thân.

“Phát cẩu lương” là một thuật ngữ phổ biến, đó cũng là một trong những cách giúp những người độc thân nhanh chóng tìm được một nửa cho mình. “Phát cẩu lương” còn có nhiều tên gọi khác như “rắc cẩu lương”, “rải cẩu lương”, “thả cẩu lương”…

Ăn cẩu lương là gì?

“Ăn cẩu lương” là câu nói ám chỉ những người độc thân bị “tra tấn” bằng những hình ảnh tình tứ của các cặp đôi, cố tình hoặc ép buộc. Ví dụ, khi bạn gặp bạn bè và trong khi đến nơi, bạn tình cờ chứng kiến cảnh hai người đang có những cử chỉ thân mật.

Xem Thêm  Detox là gì? Giới thiệu một số cách làm detox mang lại hiệu quả cao

Ví dụ: “Hôm nay là Valentine, đừng có phát cẩu lương nữa! Tôi không muốn ăn cẩu lương đâu.”

Cẩu độc thân – Độc thân cẩu

“Cẩu độc thân” hay còn gọi là “độc thân cẩu”, “cẩu FA”, “chó FA” là những thuật ngữ quen thuộc của cư dân mạng Trung Quốc khi nói về những người độc thân, mang ý nghĩa trêu chọc.

Ví dụ: “Mày vẫn là cẩu độc thân à! Hahaha”

Ngược cẩu

“Ngược cẩu” là một trong những hành động không đáng được chấp nhận của các cặp đôi đối với những người độc thân. Đây là hành động thể hiện tình cảm trước mặt những thanh niên độc thân, được xem là sự gây áp lực và xúc phạm.

Ví dụ: “Đừng có rải cẩu lương nữa! Ngược cẩu quá đáng!”

Mua cẩu lương

Đối với những người độc thân, khi nhìn thấy các cặp đôi thể hiện tình cảm với nhau, có thể lặng lẽ đi mua “cẩu lương” để an ủi bản thân.

Ví dụ: “Hôm nay mày phải đi mua cẩu lương à! Tội thế!”

Nhìn chung, “cẩu lương” là một thuật ngữ lóng xuất phát từ Trung Quốc. Nhờ sự phát triển của internet, thuật ngữ này đã nhanh chóng lan truyền qua các phương tiện như phim ảnh, truyện, nhạc… Do đó, ngày nay, giới trẻ thường sử dụng các từ này. Mặc dù mang ý nghĩa vui vẻ, nhưng chúng ta cũng nên sử dụng đúng thời điểm để tránh bị coi là bất lịch sự và vô lễ.

Một số meme, ảnh chế cẩu lương hài hước hot nhất

cẩu lương

cẩu lương

cẩu lương

Nên sử dụng từ cẩu lương như thế nào?

Chúng tôi nhận thấy rằng cẩu lương thường được sử dụng trong các tình huống sau:

  • Trong các bộ phim, đặc biệt là phim Trung Quốc, khi nhân vật phụ phải chứng kiến cảnh nhân vật chính thể hiện tình cảm với nửa kia của mình.
  • Đối với các bạn hủ nữ, khi hai idol của mình có những hành động thân thiết hơn như nắm tay, đùa giỡn… thì được xem là cẩu lương đối với cô gái.
  • Cẩu lương xuất hiện khi các cặp đôi công khai tình cảm và có những cử chỉ thân mật dành cho nhau.
  • Cẩu lương hiện nay xuất hiện trên nhiều mặt trận mạng xã hội như Facebook, Tiktok, không giới hạn trong truyện nữa. Ví dụ, khi các idol của giới trẻ đăng ảnh thân mật với nửa kia lên Facebook, hàng loạt bình luận “cẩu lương” xuất hiện với tốc độ chóng mặt.
Xem Thêm  Chân thành hay trân thành cảm ơn? Dùng từ nào mới đúng chính tả?

Cần chú ý khi sử dụng cẩu lương tránh bất lịch sự

Khi sử dụng từ “cẩu lương”, bạn nên xem xét các yếu tố xung quanh, chẳng hạn như hoàn cảnh và đối tượng nghe. Ví dụ, khi sử dụng từ này với bạn trẻ đang độc thân và là bạn bè thân thiết của bạn, câu chuyện sẽ rất vui vẻ. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuật ngữ này với những người lớn tuổi đang còn độc thân, câu chuyện không hề vui vẻ như bạn tưởng. Mặc dù bạn có ý đùa giỡn, nhưng có thể bị hiểu lầm là không lịch sự. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng từ ngữ này để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Hy vọng những thông tin xoay quanh “cẩu lương” đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như cách sử dụng nó trong cuộc sống. Đồng thời, nếu bạn đang độc thân, hãy nhanh chóng tìm kiếm một người yêu để không phải chứng kiến cảnh cẩu lương nữa!

  • Cập nhật tin tức mới nhất! Chon.vn
Rate this post