Giới trẻ chúng ta ngày nay sử dụng rất nhiều thuật ngữ khác nhau, được du nhập từ nước ngoài, nổi bật là từ “cẩu lương” trong thời gian gần đây. Vậy, cẩu lương là gì? Cơm chó là gì? Các vấn đề cần lưu ý khi sử dụng từ như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương được ghép lại từ 2 từ: Cẩu trong tiếng Việt nghĩa là chó, Lương trong trong tiếng việt là thức ăn. Do đó mà mọi người có thể hiểu là Cẩu lương – cơm chó. Chủ yếu là nó được hiểu theo nghĩa bóng là chính thôi. Cẩu lương được biết tới là hành động thân mật, tình cảm của một cặp đôi trước mặt người đang còn đơn côi (FA: Forever Alone). Điều này khiến cho các FA nhiều lúc có thể ghen tị vì những hành động này.

Cẩu lương mang trong mình ý nghĩa không hề tiêu cực, vì vậy, bạn có thể sử dụng để trêu những đứa bạn đang độc thân của mình. Không biết chừng, đó lại là động lực khiến đứa bạn của bạn nhanh chóng tìm và có người yêu. Cho dù bạn của bạn không có ý định có người yêu, nhưng tin chắc rằng, sau nhiều lần chứng kiến cảnh cẩu lương, bạn của bạn sẽ suy nghĩ lại về việc tìm kiếm một người bạn trai để bằng bạn bằng bè.

Cẩu lương không chỉ để chỉ những cặp đôi “show tình cảm” ngoài đời sống mà còn để chỉ cho những cặp đôi ở trong phim nữa. Vì nó mang ý nghĩa hài hước, vui vẻ nên do đó mà cẩu lương được thấy nhiều trên những trích đoạn phim và mạng xã hội.

Xem Thêm  FYI là gì? Ý nghĩa của từ FYI và cách sử dụng như thế nào?

Nguồn gốc của cẩu lương

Cẩu lương có nguồn gốc từ Trung Quốc, giới trẻ Trung Quốc rất ưa chuộng và thường sử dụng từ “chó” cho một người độc thân nào đó với ý nghĩa trêu đùa, là sự hài hước. Trong khi tại Việt Nam, nếu dùng từ “chó” với người khác thì đây là hành động không được tôn trọng người đó. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, điều đó là điều hết sức bình thường, từ “chó” được sử dụng hằng ngày trong đời sống. Chẳng hạn như: Nay đi làm mệt như chó.

Cơm chó nghĩa là gì?

Từ cơm chó bắt đầu từ cẩu lương mà ra. Cẩu lương là một từ Hán Việt, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thức ăn cho chó nên người ta thường gọi cách khác là “cơm chó”. Về mặt ý nghĩa, cơm chó cũng cùng một nghĩa với cẩu lương. Cả hai đều được mọi người sử dụng nghĩa bóng mà không đề cập nghĩa đen.

Một vài từ liên quan đến “Cẩu Lương” được dùng

Dưới đây là hai từ phổ biến nhất liên quan đến từ “Cẩu lương” mà giới trẻ vẫn thường dùng nhất là phát cẩu lương và ăn cẩu lương.

Phát cẩu lương là gì?

Phát cẩu lương là gì?

Phát cẩu lương là gì?

Đây là từ ngữ chỉ những hành động thể hiện tình cảm thân mật trước người đang độc thân một cách cố tình hoặc vô tình của các cặp đôi đang yêu, mục đích có thể là trêu chọc, đùa giỡn với những người đang được gọi là FA.

Kiểu phát cẩu lương kiểu này vô cùng phổ biến, đây cũng là một trong những kiểu thúc đẩy những đối tượng FA nhanh chóng tìm kiếm được nửa kia cho mình. Phát cẩu lương cũng có nhiều tên gọi khác nhưng cùng ý nghĩa. Chẳng hạn như: Rắc cẩu lương, rải cẩu lương, thả cẩu lương …

Ăn cẩu lương là gì?

Ăn cẩu lương là gì?

Ăn cẩu lương là gì?

Đây là câu nói ám chỉ những người độc thân đang bị tra tấn bằng các hình ảnh tình tứ của các cặp đôi dù một cách vô tình hoặc bị ép buộc. Chẳng hạn như, bạn đi gặp bạn bè, khi tới nơi, vô tình bạn thấy cảnh cả hai đang có những cử chỉ thân mật.

Xem Thêm  Thuồng luồng là con gì? Có thật hay chỉ là câu chuyện cổ tích

Ví dụ: Hôm nay là valentine, đừng có phát cẩu lương nữa! Tôi không muốn ăn cẩu lương đâu.

Cẩu độc thân – Độc thân cẩu

Cẩu độc thân - Độc thân cẩu

Cẩu độc thân – Độc thân cẩu

Cẩu độc thân – độc thân cẩu hay còn gọi là chó độc thân, cẩu FA, chó FA đều là những thuật ngữ quen thuộc của cư dân mạng Trung Quốc khi nói về những người độc thân, mang ý nghĩa trêu chọc.

Ví dụ: Mày vẫn là cẩu độc thân à! Hahaha

Ngược cẩu

Đây là một trong những hành động đáng lên án của các cặp đôi với những người độc thân. Là một hành động show tìm cảm đối với những thanh niên FA được coi là ngược đãi.

Ví dụ: Đừng có rải cẩu lương nữa! Ngược cẩu quá đáng!

Mua cẩu lương

Phận FA, độc thân khi nhìn thấy bọn có người yêu thể hiện tình cảm với nhau chỉ lặng lẽ đi mua cẩu lương để an ủi bản thân mà thôi.

Ví dụ: Hôm nay mày phải đi mua cẩu lương à! Tội thế!

Nhìn chung lại thì cẩu lương là một từ lóng với nguồn gốc từ Trung Quốc. Internet ngày nay trở phát triển nên các nó được du nhập nhanh chóng qua các hình thức phim ảnh, truyện, nhạc… Do đó mà những từ này được các bạn trẻ sử dụng nhiều. Tuy là nó mang hàm ý vui vẻ, nhưng bạn cũng nên chú ý chừng mực sử dụng đúng lúc để không bị đánh giá là bất lịch sự, vô lễ.

Một số meme, ảnh chế cẩu lương hài hước hot nhất

cẩu lương là gì

cẩu lương là gì

cẩu lương là gì

Nên sử dụng từ cẩu lương như thế nào ?

Chúng tôi nhận thấy rằng cẩu lương sẽ được sử dụng trong các tình huống sau:

  • Trong các phim ảnh, nhất là những bộ phim của Trung Quốc, chẳng hạn: Khi mà nhân vật phụ phải chứng kiến cảnh nhân vật chính tình tứ với nửa còn lại của mình.
  • Đối với các bạn hủ nữ, khi mà hai idol của mình có những hành động thân thiết hơn một chút như nắm tay, nói chuyện đùa giỡn … thì đây cũng được xem là cẩu lương đối với cô gái.
  • Cẩu lương xuất hiện khi các cặp đôi đang yêu nhau công khai tình cảm và có những cư chỉ thân mật dành cho nhau.
  • Cẩu lương ngày nay xuất hiện trên nhiều mặt trận mạng xã hội như Facebook, Tiktok, chứ không bị giới hạn ở trong truyện nữa. Điển hình như, khi các idol của giới trẻ đăng ảnh thân mật với một nửa còn lại lên Facebook, hàng loạt bình luận “cẩu lương” bao phủ với tốc độ chóng mặt.
Xem Thêm  Hỷ nộ ái ố là gì? Cách kiểm soát tốt những cảm xúc này

Cần chú ý khi sử dụng cẩu lương tránh bất lịch sự

Đồng thời, khi muốn sử dụng từ “cẩu lương” bạn nên xem xét các yếu tố xung quanh. Chẳng hạn như hoàn cảnh, đối tượng sử dụng. Tôi sẽ lấy một ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn về sự quan trọng của việc dùng đúng đối tượng.

Khi bạn sử dụng từ “cẩu lương” với các bạn trẻ xung quanh còn độc thân, là bạn bè thân thiết của mình, câu chuyện sẽ rất vui. Ngược lại, nếu bạn sử dụng từ ngữ này, nói với những người trên tuổi bạn đang còn độc thân, thì câu chuyện không hề vui vẻ như bạn nghĩ, mặc dù bạn có ý trêu đùa cho vui.

Một số người lớn sẽ không thể hiểu được nghĩa của tiếng lóng “cẩu lương” nên họ có thể cho rằng, bạn đang hỗn, rất bất lịch sự. Vì vậy, hãy uốn lưỡi 7 lần trước khi bạn sử dụng từ ngữ này, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Hy vọng những thông tin xoay quanh “cẩu lương” đã giúp bạn hiểu cẩu lương là gì cũng như cách ứng dụng từ ngữ này trong đời sống. Đồng thời, nếu bạn đang FA, hãy nhanh chóng tìm kiếm người yêu để không phải chứng kiến cảnh cẩu lương nữa nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

1 năm có bao nhiêu tuần

Chill là gì ?

Cẩu lương là gì ?

Đông lào là gì ?

Trần Đức Bo là ai ?

Rate this post