Bạn có biết rằng xung quanh chúng ta luôn tồn tại một đứa được gọi là “trẻ trâu”? Đúng vậy, trẻ trâu không chỉ hiện diện ở ngoài đời thực mà còn đầy rẫy trên khắp mạng xã hội như Facebook, Tiktok… Nhưng vậy, trẻ trâu là gì? Trẻ trâu tốt hay xấu? Cùng đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về trẻ trâu nhé!

Trẻ trâu là gì?

Trẻ trâu có thể hiểu theo hai nghĩa sau đây:

 • Nghĩa đen: Trẻ trâu là những mục đồng, đầu với ba chỏm tóc ngồi lưng trâu cùng đi chăn trâu.
 • Nghĩa bóng: Trẻ trâu hay sửu nhi là những người có tính cách và hành xử như những đứa trẻ ngoan cố, thiếu suy nghĩ…

Ngày nay, từ trẻ trâu thường được hiểu theo nghĩa bóng nhiều hơn. Nó ám chỉ những bạn trẻ Việt Nam có tính tình ương bướng, luôn thích thể hiện và cho mình đúng, phát ngôn hay hành động mà không suy nghĩ, thiếu văn hóa và không phù hợp với chuẩn mực xã hội. Những đối tượng này luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ, đua đòi và thích tỏ vẻ với người khác…

Phân tích cụ thể về định nghĩa Trẻ Trâu

Trẻ trâu, trẩu tre, trẻ trâu là gì? Đây là câu hỏi không còn xa lạ trong giới trẻ hiện nay. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi này, hãy để tôi phân tích cho bạn một cách rõ ràng hơn để bạn có thể nhận biết trẻ trâu dễ dàng hơn.

 • Trẻ: Ở đây, từ “trẻ” được ví như tính cách của một đứa trẻ con. Dù đã lớn nhưng những người có tính này vẫn giữ lại một số đặc điểm của trẻ con. Điểm chung của những người này thường là thích thể hiện bản thân so với mọi người.
 • Trâu: Khác với “trẻ”, từ “trâu” ở đây được hiểu là những hành động cố chấp hoặc bốc đồng của một người. “Trâu” tại đây còn có thể hiểu theo câu nói dân gian “Đàn Gãy Tai Trâu”. Nó chỉ một người bảo thủ, cứng đầu, không chịu nghe lời khuyên và không coi ai ra gì.
Xem Thêm  Ielts là gì? Những điều cần biết về kỳ thi Ielts

Ngày nay, việc nhận biết trẻ trâu Việt Nam rất dễ thấy. Những đối tượng này xuất hiện rộng rãi ở mọi nơi: trên đường phố, trường học và xã hội… Vậy trẻ trâu là gì? Đó chính là những người không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ mọi người, chỉ muốn hành động theo ý muốn của bản thân và cư xử như trẻ con.

Nguồn gốc của từ trẻ trâu

Theo thông tin được tham khảo, định nghĩa trẻ trâu bắt nguồn từ các tỉnh Trung Du Miền Núi Phía Bắc. Trẻ trâu được ví như những đứa trẻ chăn trâu hay nghịch ngợm, phá làng phá xóm. Hầu hết những đứa trẻ này là những đứa trẻ không được học hành đầy đủ và không được mọi người quan tâm. Dựa trên những thực tế đó, định nghĩa trẻ trâu đã xuất hiện.

Ngày nay, trẻ trâu đã trở thành một hiện tượng phổ biến trên xã hội, đặc biệt ở độ tuổi mới lớn. Ở độ tuổi này, tính cách và cách hành xử của con người thay đổi liên tục, dẫn đến những hành động điên rồ, bốc đồng và thiếu suy nghĩ. Từ đó, định nghĩa trẻ trâu và câu hỏi “Sửu nhi là gì?” ra đời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ trâu hiện nay

Sửu nhi đã trở thành một dạng hiện tượng trong cả thế giới thực và thế giới ảo. Vậy, trẻ trâu là những người như thế nào?

Trong thế giới thực, trẻ trâu có các đặc điểm:

 • Những bạn độ tuổi từ 14-17 tuổi thường điếu thuốc, tụ tập để trốn học và đi đánh nhau, cắm net chơi game, đánh bài…
 • Thích đua xe máy, phóng nhanh, vượt ẩu, mặc dù chưa đủ tuổi lái xe máy.
 • Thích sử dụng chất kích thích như rượu, bia, đi bar, hút bóng cười…
Xem Thêm  Unisex là gì? Khám phá các tín đồ unisex là ai?

Trong thế giới ảo, trẻ trâu có các đặc điểm:

 • Dùng teencode để đăng status trên mạng xã hội Facebook, thể hiện tâm trạng không đúng lứa tuổi, chửi bới, chọc khoáy, đá xéo người khác.
 • Sử dụng tên Facebook “trẩu” như: ngoitrongtolet gaothettene, cô ngok, người cô đơn, kute, trai tim gia lanh, xóa đi quá khứ…
 • Sử dụng nhiều app chỉnh sửa ảnh để tạo ra những bức ảnh bóp mặt, bóp mũi, nháy mắt…
 • Để phần thông tin giới thiệu là “ahihi đồ ngok, Điệp vụ Hai Mang Bang Tổ Lái- Phải đua xe, ăn chơi quậy phá~ Đập_đÁ:::: hỌC SỐNGchết giả tạo tại Trường Đời”.
 • Thường chia sẻ triết lý, câu nói ngôn tình hoặc những bài viết tâm trạng. Thường đăng những status chửi bới người khác khi tức giận hoặc làm bất cứ điều gì đều đăng lên mạng xã hội. Đặc biệt, khi thất tình, họ cũng chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội.
 • Đăng những bức hình thân mật với bạn khác giới và xây dựng một câu chuyện tình yêu lãng mạn, dù đang là học sinh tiểu học hoặc trung học.
 • Thích tham gia vào những drama trên Facebook, bình luận những triết lý hay dạy đời người khác dù không biết chuyện gì xảy ra. Thường chửi bới và đá xoáy những người không đồng quan điểm.
 • Tương tác để mọi người bão like và đếm từng like.

Trẻ trâu có xấu không?

Trẻ trâu thường có những lời nói và hành động gây khó chịu cho người khác và không tạo được thiện cảm ngay từ lần gặp đầu tiên. Tuy nhiên, nếu những đối tượng này không gây hại cho xã hội, thì tính chất trẻ trâu không hề xấu, nhưng cũng không hề tốt. Vì họ đang ở độ tuổi dậy thì, nếu có tính chất này, sẽ dễ bị sa ngã và đi sai con đường, ảnh hưởng đến tương lai.

Xem Thêm  BDSM là gì? Bí mật về hình thức và biểu hiện của BDSM

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích những hành động mang tính chất trẻ trâu trong xã hội. Vì vậy, để tránh bị gọi là trẻ trâu, hãy luyện tập và thực hiện nghiêm túc những việc sau:

 • Không tiếp xúc và chơi chung với những bạn trẻ có suy nghĩ và hành động sai lệch. Xây dựng cho mình một môi trường học tập và giải trí tích cực, lành mạnh.
 • Lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người xung quanh.
 • Nhìn sự việc ở nhiều góc nhìn khác nhau, không nhìn hẹp mặt.
 • Suy nghĩ và tìm hiểu trước khi làm một việc gì đó, nếu ngoài khả năng, hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước, những người trưởng thành.

Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ hơn về cụm từ “trẻ trâu là gì” và vì sao nó được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ hiểu đúng ý nghĩa của từ này và có cái nhìn khách quan hơn đối với những bạn bị gán mác trẻ trâu.

Có thể bạn quan tâm đến các bài viết sau trên Chon.vn:

Hãy ghé thăm Chon.vn để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị khác!

4.4/5 - (5 votes)