Tôm đất là một trong những loại hải sản giàu dinh dưỡng và rất thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, loại thực phẩm đã trở thành nguồn thực phẩm chính của hầu hết những bữa cơm gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tôm đất là gì và chế biến thành món gì ngon. Cùng chon.vn theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Tôm đất là tôm gì?

Tôm đất hay còn được biết đến với tên gọi khác là tôm chỉ. Loại tôm này chủ yếu sống ở những vùng nước ngọt có ngoài tự nhiên. Không giống các loại tôm biển, tôm đất có thân tròn và ít mùi tanh hơn. Thân tôm có màu hồng và rất mỏng vỏ cùng kích thước khoảng bằng ngón tay út. 

Tôm đất cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein cao mà không có chất béo bão hòa giống như các thực phẩm từ thịt khác. Đặc biệt, dưỡng chất trong tôm có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm nồng độ chất béo trung tính. 

Bên cạnh đó, tôm còn mang đến cho cơ thể hàm lượng Omega-3 dồi dào từ đó hạn chế tính trạng xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và tốt cho những người có bệnh về mạch vành tim. Hàm lượng chất béo trong tôm chiếm tỷ lệ nhỏ nên bạn có thể thoải mái ăn mà không lo bị thừa cân, béo phì. 

Tôm đất hay còn được biết đến với tên gọi khác là tôm chỉ

Tôm đất hay còn được biết đến với tên gọi khác là tôm chỉ

Một số điều cần lưu ý khi ăn tôm đất

Tôm đất là nguồn thực phẩm bổ sung cho cơ thể nhiều Vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. Do đó, tôm được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho mọi đối tượng ở tất cả mọi độ tuổi. Nhất là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già, người mới ốm dậy.

Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người thì bạn phải lựa chọn những con tôm tươi ngon, không có mùi tanh, ươn. Bởi chất đạm có trong hải sản khi bị ươn, chế đã lâu sẽ bị biến đổi thành những chất gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản thì tốt nhất không nên ăn tôm đất. Chúng có thể gây tình trạng nôn mửa, nổi mẩn ngứa và mề đay, khiến người dị ứng cảm thấy vô cùng khó chịu.

Tôm đất là nguồn thực phẩm bổ sung cho cơ thể nhiều Vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6

Tôm đất là nguồn thực phẩm bổ sung cho cơ thể nhiều Vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6

Tổng hợp một số món ăn từ tôm đất

Sau đây là một số món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ tôm đất và cách chế biến cụ thể, bạn có thể tham khảo để trổ tài chiêu đãi những người thân yêu:

Tôm kho tàu 

Để chế biến món này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Tôm đất, hành lá, nước dừa, dầu điều, dầu ăn, gia vị. Sau khi rửa sạch, cắt bỏ đầu nhọn và mắt tôm, bạn hãy bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng sôi thì cho tôm vào chiên sơ để phần thịt săn lại, ngả màu đỏ thì vớt ra bát. Tôm chiên xong mang ướp gia vị gồm: muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và đầu hành trắng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp cho thịt tôm thấm các gia vị. 

Bắc chảo lên bếp nấu, trút hết phần thịt tôm vào. Sau đó đổ thêm nước dừa, dầu màu điều lên để tạo màu đẹp cho món ăn. Nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa để tôm ngấm gia vị. Khi nước dừa trong chảo gần cạn, bạn cho thêm chút hạt tiêu và hành lá vào. 

Cuối cùng bạn tắt bếp và múc tôm ra đĩa, rưới cả phẩm nước khi lên trên để tăng vị đậm đà cho thịt tôm. Với món tôm kho tàu này bạn nên dùng nóng cùng với cơm. Hoặc ăn kèm bún, thêm một chút rau thơm nữa cũng rất đậm vị. 

Tôm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn

Tôm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn

Tôm rang mặn

Để làm tôm ram mặn ngọt đưa cơm này thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: Tôm đất tươi, hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi, gia vị: Dầu ăn, muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm, mì chính,… Sau đó, bạn rửa sạch tôm, để ra rổ cho ráo nước và dùng kéo cắt bỏ đầu nhọn và râu tôm. Sau đó, ướp tôm cùng chút hạt nêm, muối, bột ngọt và tiêu trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị. 

Tiếp theo phi thơm hành, tỏi băm nhuyễn với chút dầu ăn đến khi hơi ngả sang màu vàng và cho tôm vào đảo đều cùng hành, tỏi đến khi tôm chuyển màu. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp cho hành lá, tiêu vào đảo đều và dùng nóng với cơm. 

Tôm đất là loại thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Hy vọng những thông tin mà chon.vn chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ được tôm đất là gì và bỏ túi thêm cho bản thân một số cách chế biến các món ăn ngon từ tôm đất. Chúc bạn mạnh khỏe!