Tôm đất là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và hấp dẫn, mang đến cho thực khách một hương vị đặc trưng và không thể cưỡng lại. Với những đặc tính riêng biệt, tôm đất đã trở thành nguồn thực phẩm chính của rất nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về tôm đất và cách chế biến thành những món ngon. Đặc biệt, chả rang tôm đất – món ngon nổi tiếng của Bình Định đã thu hút rất nhiều sự quan tâm. Hãy cùng Chon.vn tìm hiểu về tôm đất nhé!
Nội Dung Bài Viết
Tôm đất là gì?
Tôm đất là loại tôm có màu nâu đỏ, thường được nuôi hoặc đánh bắt từ các khu vực ven biển hoặc trên đất liền. Tôm đất sống trong các vùng đầm lầy, ao hồ, ruộng lúa hoặc các khu vực nước ngọt như suối, ao và hồ. Tôm đất đặc biệt thích hợp để chế biến thành các món ăn ngon với hương vị đặc trưng của vùng miền. Khác với các loại tôm biển, tôm đất có thân tròn và ít mùi tanh. Thân tôm có màu hồng và vỏ mỏng, khoảng bằng ngón tay út.
Tôm đất cung cấp cho cơ thể lượng protein cao mà không có chất béo bão hòa, giống như các thực phẩm từ thịt khác. Đặc biệt, dưỡng chất trong tôm có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm nồng độ chất béo trung tính. Bên cạnh đó, tôm còn chứa hàm lượng Omega-3 cao, hạn chế tính trạng xơ vữa động mạch và có lợi cho hệ tim mạch. Với hàm lượng chất béo thấp, tôm đất là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn ăn uống lành mạnh, không lo bị thừa cân hay béo phì.
Tôm đất sống ở đâu?
Tôm đất là một loại tôm có thể sống trong bùn đất của môi trường nước ngọt như sông, suối, ao rạch. Ngoài ra, tôm đất cũng có thể phát triển ở một số vùng nước lợ nơi cửa sông. Để mua được tôm đất tươi ngon, bạn có thể tìm đến Bình Định, Long An, Cà Mau và các vùng nơi có nguồn cung cấp đáng tin cậy.
Thời gian gần đây, một số nơi đã thử nghiệm nuôi tôm đất trong các hồ nhân tạo. Tuy nhiên, vì một số đặc tính của tôm, việc nuôi thành công với số lượng lớn khá khó khăn. Do đó, nguồn cung cấp chính của tôm đất vẫn là từ tự nhiên, khiến giá trị của loại tôm này ngày càng tăng.
Một số điều lưu ý khi ăn tôm đất
Tôm đất là nguồn thực phẩm bổ sung nhiều Vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega-3 và Omega-6 tốt cho hệ miễn dịch. Chính vì vậy, tôm đất được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho mọi đối tượng, ở mọi độ tuổi. Nhất là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già và những người mới ốm dậy.
Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lựa chọn những con tôm tươi ngon, không có mùi tanh hay ươn. Chất đạm trong hải sản khi bị ươn, chế lâu ngày có thể biến đổi thành các chất gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn tôm đất, vì nó có thể gây tình trạng nôn mửa, nổi mẩn ngứa và mề đay. Để đảm bảo an toàn, bạn nên mua tôm đất từ các nguồn tin cậy và chế biến đúng cách. Đồng thời, hạn chế ăn quá nhiều tôm đất để tránh gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Ngoài việc chế biến trực tiếp tôm đất tươi, bạn cũng có thể phơi khô tôm để bảo quản lâu dài. Điều này giúp bạn có thể mang tôm đất làm quà biếu cho gia đình và bạn bè một cách dễ dàng và thuận tiện.
Giá của tôm đất là bao nhiêu?
Giá của tôm đất phụ thuộc vào khu vực và nguồn cung cấp. Tuy nhiên, thường thì giá của tôm đất rẻ hơn so với các loại tôm khác như tôm sú, tôm hùm hay tôm tít. Những con tôm tươi còn sống và nhảy trong tôm đất sẽ có mức giá cao hơn, tương xứng với chất lượng và hương vị tuyệt vời. Với hình dáng tròn căng, màu sắc hồng tươi, thịt chắc và thịt ngọt dai, tôm đất tự nhiên khác biệt hoàn toàn so với các loại tôm công nghiệp.
Do đó, giá của tôm đất, tùy thuộc vào kích thước của tôm, có thể dao động trong khoảng từ 145.000 – 200.000 đồng mỗi cân. Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua tôm đất từ các địa điểm uy tín.
Tổng hợp một số món ăn ngon từ tôm đất
Nếu bạn muốn thưởng thức các món ngon từ tôm đất, có rất nhiều món ăn đặc trưng được nấu từ loại tôm này như tôm rang muối, tôm nướng, tôm xào lá giang và nhiều món khác. Với vị ngọt tự nhiên và độ giòn của tôm đất, các món ăn từ loại tôm này luôn đem đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Dưới đây là một số món ăn ngon và cách chế biến cụ thể, bạn có thể tham khảo để trổ tài chiêu đãi những người thân yêu:
Chả rang tôm đất Bình Định
Những con tôm tươi sống nhảy trong tôm đất là thành phần chính của món ăn này. Kết hợp với lớp bánh tránh sương cuốn quanh chả rang tôm, món này thực sự tuyệt vời. Vị ngọt ngon từ thịt tôm kết hợp với tiếng giòn rụm của bánh tráng, chấm thêm một chén nước chấm chua ngọt, bạn sẽ không thể cưỡng lại.
Tôm rang mặn
Để làm tôm rang mặn ngọt này, bạn cần chuẩn bị tôm đất tươi, hành lá, ớt sừng, hành tím, tỏi, dầu ăn, muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm và mì chính. Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu nhọn và râu tôm. Sau đó, ướp tôm với hạt nêm, muối, bột ngọt và tiêu trong khoảng 20 phút để thấm đều gia vị. Phi thơm hành, tỏi với chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều cùng hành, tỏi cho tôm chuyển màu. Cuối cùng, nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá và tiêu, dùng nóng với cơm.
Tôm kho tàu
Món tôm kho tàu thơm ngon này cần chuẩn bị tôm đất, hành lá, nước dừa, dầu điều, dầu ăn, gia vị. Rửa sạch tôm, cắt bỏ đầu nhọn và mắt tôm. Cho tôm vào nồi dầu nóng để thịt săn lại và chuyển màu đỏ rồi vớt ra bát. Ứp tôm với muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và đầu hành trắng băm nhỏ, trộn đều cho thịt tôm thấm gia vị. Sau đó, đổ thêm nước dừa và dầu màu điều vào, nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 10 phút để tôm ngấm gia vị. Khi nước dừa trong nồi gần cạn, thêm hạt tiêu và hành lá, tắt bếp và múc tôm ra đĩa, rưới nước dừa lên trên để tăng vị đậm đà.
Vậy là bạn đã có kiến thức về tôm đất, từ những thông tin về loại tôm này sống ở đâu, các lưu ý khi ăn và giá của tôm đất, cho đến những món ngon có thể chế biến từ tôm đất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tôm đất và mang lại cho bạn nhiều niềm vui trong việc chế biến các món ăn ngon từ loại hải sản này. Chúc bạn mạnh khỏe!
Có thể bạn quan tâm: