Cảm xúc với nhiều cung bậc khác nhau, phổ biến có lẽ là hỷ nộ ái ố … là thứ mà mọi người không dễ dàng kiểm soát. Tuy nhiên, chưa chắc tất cả mọi người đều hiểu rõ ý nghĩa của bốn cảm xúc này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về hỷ nộ ái ố là gì? Những cảm xúc này khiến chúng ta được, mất gì và chúng ta phải làm gì để kiểm soát chúng một cách tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hỷ nộ ái ố là gì?

Nếu cụm từ này được hiểu theo nghĩa Hán Việt thì nôm na chúng ta có thể hiểu rằng: Hỷ nộ ái ố nghĩa là những cảm xúc tồn tại trong mỗi người chúng ta, bao gồm: Vui – Giận – Thương – Ghét. Vậy hỉ nộ ái ố là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể như sau nhé.

hỷ nộ ái ố là gì

Con người luôn tồn tại nhiều cảm xúc khác nhau, phổ biến là hỷ nộ ái ố

Hỷ: Mừng

Tiếng hán dịch theo tiếng việt thì Hỷ là những niềm vui mà được xuất phát từ trái tim và tâm hồn, biểu hiện qua ánh mắt, nụ cười, nét mặt, hành vi, ý tưởng và nét đẹp qua những tác động ở mọi thứ quanh ta. Là một cảm xúc mà bất kỳ ai trong chúng ta đều phải trải qua ít nhất 1 lần rổi phải không?

Ví dụ như:

Bạn đoạt giải hoặc được kết quả tốt liền vui mừng và hớn hở

Bạn nghe một bản nhạc hay và ưa thích của mình thì có tâm trạng vui vẻ, phấn chấn

hỉ nộ ái ố

Nộ: Phẫn nộ, tức giận

Theo tiếng việt thì cụm từ Nộ là cảm giác phẫn nộ, tức giận, cảm giác gay gắt, bất mãn về một điều gì khiến ta nóng trong người, làm điều gì cũng thấy khó chịu. Mất đi cảm giác bình yên nơi tâm hồn. Bất kỳ ai trong chúng ta đều phải trải qua cảm giác này rồi phải không?

Ngoài ra thì nộ cũng có gốc từ tham dục. Những cảm xúc này sẽ làm chết đi sự tu dưỡng, bởi nộ thì tâm sẽ “tàn”. Khi phát “nộ” thì sẽ tạo điều kiện cho những câu nói và hành động thiếu kiểm soát xuất hiện. Để hạn chế điều này thì ta cần kiểm soát được hỷ nộ hay còn gọi là dung hòa hỉ nộ với nhau. Cùng theo dõi phần tiếp theo nhé.

Ví dụ là:

Khi thấy có ai đó xúc phạm đến lòng tự trọng, đụng đến danh dự và quyền lợi bản thân thì đột nhiên cảm xúc phẫn nộ dâng trào.

hỉ nộ ái ố có nghĩa là gì

Ái: Thương, yêu

Theo tiếng việt thì Ái là một cảm giác hay là sự để tâm chú ý vào một đối tượng xung quanh mình. Là sự để tâm, vướng mắc của mình vào những đối tượng xung quanh. Ái là trạng thái cảm xúc có thể đồng hóa bản thân mình với các đối tượng thông qua sự nhận biết cảm nhận về năm giác quan.

Ví dụ:

Khi bạn yêu và thích một người khác giới nào đó, thì tai bạn sẽ thấy giọng cô ấy hay, mắt thì sẽ nhìn thấy cô ấy thật là xinh đẹp, mũi bạn cảm nhận được hương thơm từ cô ấy….

Khi mà bạn yêu thương chó, mèo từ đó bạn muốn nuôi nấng chúng. Cho chúng ăn uống đầy đủ và xem nó lớn lên hằng ngày

hỉ nộ ái ố nghĩa là gì

Ố: Ghét

Ố trong hỷ hộ ái ố nghĩa là ghét bỏ, cảm giác mà bạn thấy một đồ vật, món ăn, hoặc người nào đó khiến bạn cực kì không thích. Tất cả mọi người đều có tính cách này, tùy và cách thể hiện ra của mỗi người mà thôi. Ngoài ra cảm giác này xuất hiện ở tâm trí hay sân si, ganh ghét người khác.

Ví dụ :

Khi có ai đó hay bóc phốt, soi mói, xỉa xói bạn, thì bạn cảm giác rất ghét người đó

Khi có ai đó tài giỏi hơn bạn, có được nhiều người yêu thương hơn thì bạn sinh ra lòng đố kị, ganh ghét người đó.

hỉ nộ ái ố ai lạc dục

Ngoài 4 cung bậc cảm xúc ở trên thì tổng có 7 cung bậc cảm xúc trong cuộc sống của con người, đó là Hỷ, nộ, ái, ố, ai, lạc, dục. Trong đó thì: Ai( nghĩa là bi ai, đau buồn), lạc ( nghĩa là niềm vui về thể xác, cảm giác thô), dục ( nghĩa là ý niệm ham muốn, dục niệm). Qua đó hy vọng bạn đã hiểu hơn về hỷ nộ ái ố là gì? Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu thêm về cách dung hòa hỉ nộ ái ố ở phần tiếp theo nhé.

Xem Thêm  Detox là gì? Giới thiệu một số cách làm detox mang lại hiệu quả cao

Hỷ nộ ái ố khiến bạn được và mất những điều gì?

Hỷ nộ ái ố bao gồm cả ý nghĩa tiêu cực và tích cực, vì vậy chúng ta cũng sẽ vừa được cũng như mất nếu cùng biểu hiện bốn trạng thái cảm xúc này.

Những điều nhận được

hỉ nộ ái ố ai lạc dục là gì

Bạn sẽ nhận được nhiều điều tốt đẹp khi bạn biểu hiện cảm xúc hỷ (vui) và ái (yêu thương). Quan trọng nhất là các mối quan hệ giữa bạn và những người khác luôn tốt đẹp. Mà bạn biết đấy, trong thế giới loài người, mối quan hệ giữa người với người chiếm vai trò rất quan trọng. Khi chúng ta có mối quan hệ tốt, các lợi ích hay những điều tốt đẹp sẽ đến với chúng ta nhiều hơn thông qua những mối quan hệ đó.

Những điều mất đi

Khi bạn biểu hiện cảm xúc nộ (tức giận) và ố (thù ghét) thì bạn sẽ mất đi rất nhiều thứ, trong đó có thể là những điều quý giá trong cuộc đời bạn. Bởi khi những cảm xúc này trỗi dậy, bạn sẽ bị mất kiểm soát và thực hiện những hành động xấu gây tổn thương tới những người xung quanh và đó là cũng là lý do gây tổn thương lại chính bạn.

Cách kiểm soát hỷ nộ ái ố

Để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc thì bạn cần kiểm soát được hỉ nộ ái ố. Mặc dù những cảm xúc này khó kiểm soát, tuy nhiên, không phải là không có cách. Chỉ cần bạn luyện tập thực hiện các cách dưới đây thường xuyên, bạn sẽ cải thiện đáng kể sự kiểm soát hỷ nộ ái ố của chính mình.

Xem Thêm  Tìm hiểu Dự án EB-5: Đầu tư thông minh và Di trú tại Mỹ

Nâng cao tư duy, bồi dưỡng nhân cách

Một trong những cách kiểm soát được Hỷ nộ ái ố đó là tu tâm dưỡng tánh. Tư Duy là những tư tưởng đúng đắn về mọi sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta. Nhân cách là bản chất tính cách của con người. Vì vậy, hãy luôn nâng cao tư duy và bồi dưỡng nhân cách hay còn gọi là tu tâm dưỡng tánh bằng việc thường xuyên cập nhật các kiến thức thông qua sách vở, báo đài … cũng như tham gia các khóa đào tạo kiến thức, bồi dưỡng nhân cách, chẳng hạn như: các lớp thiền, các lớp tâm lý học …

Hỉ nộ ái ố là gì

Luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan

Buồn bực, căm ghét một ai đó không khiến bạn làm việc tốt hơn hay giàu lên được. Suy nghĩ tích cực, lạc quan sẽ là liều thuốc bổ giúp tinh thần bạn thoải mái, ứng xử một cách tỉnh táo trong mọi trường hợp tại mọi thời điểm. Vậy thì làm sao để có thể suy nghĩ được tích cực lạc quan ? Bạn có thể tham khảo và đọc một số cuốn sách như là: Suy nghĩ tích cực, Tư duy tích cực – Bạn chính là những gì bạn nghĩ, Chìa khóa tư duy tích cực, Tư duy tích cực tạo thành công…

Hỉ nộ ái ố là gì

Hoặc là đọc một số câu châm ngôn nổi tiếng như:

Trong cuộc sống, giai đoạn khó khăn nhất không phải là không ai hiểu bạn, mà là… bạn không hiểu chính mình.

Khi bạn nhìn thấy những khó khăn nghĩa là bạn đã rời mắt khỏi đích đến

“Cuộc sống giống như đang lái một chiếc xe đạp. Để giữ thăng bằng, bạn phải luôn tiến về phía trước.” – Albert Einstein

Đặt mình vào vị trí của người khác

Đừng vội phán xét người khác về bất kỳ điều gì. Trước khi nói hay làm bất cứ gì đó, hãy thử đặt mình vào vị trí người khác, tự hỏi chính bản thân rằng: Nếu đó là mình, mình sẽ cảm thấy như thế nào? Với thói quen này, bạn sẽ dần bỏ được các định kiến về người khác, bình tĩnh hơn trong các tình huống.

Xem Thêm  Tra nam là gì? Trạch nam, Tra nữ, Trạch nam có nghĩa là gì?

Trao sự yêu thương cho tất cả mọi người

Như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có đề cập trong bài hát của mình với lời mở đầu rằng: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Không phải tự nhiên mà nhạc sĩ lại viết ra câu này, phải đúc kết từ nhiều điều trong cuộc sống mà nhạc sĩ mới nhận ra được chân lý này. Tuy câu hát hết sức đơn giản nhưng ẩn chứa lời ước mong mọi người có thể mở lòng mình ra, trao yêu thương tới tất cả mọi người với tấm lòng chân thành nhất. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn kiểm soát hỷ nộ ái ố trong mình.

Làm gì cũng nghĩ đến hậu quả

Cũng giống như câu nói mà ông bà ta thường dặn: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” thì khi làm bất cứ điều gì, bạn hãy lường trước hậu quả sẽ xảy ra. Việc lường trước này sẽ giảm thiểu rủi ro những người liên quan tới sự việc sẽ biểu lộ cảm xúc không tốt với bạn và ngược lại. Hoặc là khi bạn cảm giác nộ quá trong người, muốn bộc phát. Thì bạn nên hít sâu một cái khoảng 5 giây, để tinh thần của bạn lắng lại một chút, suy nghĩ cũng sẽ thấu đáo hơn. Thời gian này vừa đủ cho bạn nghĩ về một cái kết không mấy tốt nếu bạn không dừng lại. Cách làm này rất hiệu quả đối với tôi? Còn bạn thì sao?

Trên đây là những thông tin cung cấp nhằm giúp bạn hiểu hơn về hỷ nộ ái ố là gì, hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chill nghĩa là gì ?

Trần Đức Bo là ai ?

Đông lào là gì ?

Bff là gì ?

Trẻ trâu là gì ?

Rate this post