Tiếng việt vô cùng phong phú và đa dạng vì thế chúng ta có thể sử dụng để biểu đạt nhiều ca từ phong phú, mỹ miều trong thơ ca. Nhưng bên cạnh đó, ưu điểm này cũng làm chúng ta khá thắc mắc và dễ mắc lỗi chính tả khi khó mà phân biệt hai từ gần như giống nhau và thắc mắc nhiều nhất chính là trân thành hay chân thành.

Nhiều người khi viết đơn từ hay mắc phải lỗi sai chính tả và khó phân biệt được chân thành hay trân thành để dùng cho chính xác. Vậy trân thành là gì? chân thành là gì? từ nào mới là đúng chuẩn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này để sử dụng đúng chính xác.

Trân thành hay chân thành thế nào đúng?

Để hiểu được chân thành hay trân thành và cách sử dụng cho đúng, chúng ta cần phải hiểu nghĩa chính xác của 2 từ này.

Trân thành hay chân thành

Trân thành hay chân thành thế nào là đúng?

Trân Thành Là Gì ?

Trong cuộc sống giao tiếp không ít người sử dụng từ trân thành vì họ nghĩ đây là từ dùng để biểu hiện sự trân trọng khi muốn gửi đến người khác lời cảm ơn sâu sắc. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu sâu hơn thì trong từ điển tiếng Việt không hề có từ này, điều này cho thấy rằng, từ trân thành là hoàn toàn không có nghĩa.

Vì thế nếu bạn vô tình dùng từ trân thành để bày tỏ quan điểm đến đối phương thì có thể sẽ bị hiểu lầm, lời nói này sẽ bị đánh giá là sai sót, thiếu chính xác, thậm chí nếu đối phương khó tính sẽ cho rằng bạn thiếu hiểu biết và không tôn trọng họ.

Chân Thành Là Gì ?

Chân thành là từ dùng để biểu đạt một sự thành thật, một sự thật thà đối với một đối tượng hay sự việc nào đó. Vì thế từ này được sử dụng nhiều trong giao tiếp và trong văn phong của các đơn từ. Do đó có thể thấy rằng, chân thành mới đúng và trân thành là sai và vô nghĩa nhé.

Xem Thêm  Bệnh teo thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Với những phân tích trên đây, chúng ta có thể đúc kết lại câu trả lời về trân thành hay chân thành cái nào là đúng và cũng là một trong những điều cần hiểu rõ để tránh lỗi sai khi giao tiếp và hành văn.

Chân thành trong tiếng anh là gì?

Chân thành trong tiếng anh là gì?

Chân thành trong tiếng anh là gì?

Vì trân thành là một từ sai chính tả nên chỉ có từ chân thành trong tiếng anh có nghĩa mà thôi.

Sincerely: Chân thành

Sincerely greet you: Xin chân thành kính chào quý khách

Trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn?

Tiếng Việt của chúng ta rất phong phú và cũng tùy vào giọng điệu của từng vùng mà lời nói cũng được cường điệu hóa khác nhau. Chẳng hạn như

 • Người Bắc ở thành phố thì hay phát âm nhầm lẫn giữa ch và tr, s và x
 • Người Bắc ở nông thôn thì phát âm s, x, tr, ch với cường điệu nặng hơn
 • Người miền Nam thì phát âm n thành ng, v thành d

Vì những cách phát âm này nên nhiều lúc khiến ta hoang mang về việc dùng lời nói hoặc câu văn bày tỏ thái độ với người đối diện. Và một trường hợp cụ thể trong bài viết này chính là trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn.

Trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn?

Trân thành cảm ơn hay chân thành cảm ơn?

Với thông tin vừa phân tích phía trên về sự chân thành và trân thành là gì ở trên đây thì chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng để bày tỏ sự cảm ơn một cách thành thật, hết lòng thì nên dùng cụm từ chân thành cảm ơn để nói với đối phương chứ không được dùng cụm từ trân thành cảm ơn vì nó hoàn toàn vô nghĩa và có thể gây hiểu lầm. Nếu vẫn muốn dùng từ trân thành thì bạn nên dùng từ trân trọng sẽ giúp bạn bày tỏ được thái độ của mình mà vẫn đúng chính tả và ngữ nghĩa.

Ví dụ: Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự có mặt của quý khách tại bữa tiệc ngày hôm nay.

Xem Thêm  Brexit là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của Brexit

Nói tóm lại, đối với thắc mắc chân thành hay trân thành cảm ơn thì bạn nên dùng chân thành cảm ơn hoặc trân trọng cảm ơn còn cụm từ trân thành cảm ơn là hoàn toàn vô nghĩa nhé!

Một số ví dụ khác cho bạn dễ hiểu hơn nhé:

 • Tôi xin gửi lời cảm ơn trân thành đến bạn -> Sai (Đúng là: Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bạn)
 • Gửi tình cảm chân thành đến bạn -> Đúng 
 • Gửi lời xin lỗi trân thành đến bạn -> Sai (Đúng là: Gửi lời xin lỗi chân thành đến bạn)

Lý do nhiều người viết và phát âm sai chính tả

Ví dụ về trân thành cảm ơn hay chân thành trên đây cho thấy rõ ràng dù là người Việt Nam nói rất sành sỏi Tiếng Việt nhưng đôi lúc chúng ta vẫn viết sai chính tả. Và lý do gây nên lỗi sai này chính là do các nguyên nhân sau đây

chân thành hay trân thành?

Do hệ thống giáo dục từng vùng

Việc giáo dục thường chỉ có môn ngữ văn còn lại hầu như không chú trọng vào việc sửa lỗi sai chính tả khi gặp phải. Do đó, điều này lâu dần tạo ra thói quen viết sai chính tả của học sinh. Điển hình là các bạn khu vực miền bắc, thường hay mắc phải lỗi ngọng như là Hà Nội thành Hà Lội. Nghe rất buồn cười phải không nào?

Từ đó kết luận lại thì có thể thấy rằng nếu như bị phát âm sai theo vùng miền thì lớn lên bạn cần phải tự sửa. Tuy nhiên cần kiên trì thì mới có thể sửa được.

Cách phát âm bị sai

Việc phát âm theo giọng vùng miền thường không chuẩn theo giọng toàn dân và đa số các trường hợp viết sai chính tả là do người nói sao thường sẽ viết như vậy.

 • Cách phát âm sai khi lẫn lộn các đầu ngữ như: tr/ch, x/s, d/v,gi, oa/ua, âm/ ăm, âp, ăp, iu/iêu, im/êm,…

Ví dụ: “sự chân thành là gì?” thường bị viết nhầm thành “ sự trân thành là gì?”, “ trăng rằm” thành “ trăng rầm”,…

Phát âm sai khiến nhiều người viết sai chính tả

 • Nhầm lẫn, không phân biệt được dấu hỏi và dấu ngã
 • Không nắm được nghĩa chính xác của từ ngữ mà mình sử dụng vì thế thường hay viết sai chính tả.
Xem Thêm  AQ là gì? Cách nâng cao khả năng AQ của bản thân

Ít đọc tin tức, báo, sách

Sách báo và tin tức là những thông tin chuẩn được kiểm duyệt chính tả và ngữ pháp trước khi được phát hành. Do đó, thì theo thống kê những người ít được sách báo hay tin tức thường có tỉ lệ sai chính tả cao hơn.

Tác Hại Của Việc Viết Sai Chính Tả

Tác Hại Của Việc Viết Sai Chính Tả

Tác Hại Của Việc Viết Sai Chính Tả

Đôi lúc thì tôi cũng nghĩ tại sao mà họ lại hay viết sai chính tả đến vậy, họ không biết rằng viết sai chính tả sẽ tạo nên hậu quả tồi tệ thế nào sao? Việc viết sai chính tả sẽ dẫn đến một số tác hại nghiêm trọng sau đây

 • Viết sai chính tả dẫn đến việc hiểu nhầm lẫn nhau khi giao tiếp hàng ngày, bất cập trong sự tư duy và điều này còn khiến người khác đánh giá về trình độ văn hóa của chính bạn.
 • Các cơ quan, đơn vị hành chính, cấp cao mắc phải lỗi sai chính tả trong các văn bản hành chính sẽ bị đánh giá về sự chuyên môn và năng lực quản lý của cơ quan đó. Điều này làm cho uy tín của cơ quan bị sụt giảm, mất niềm tin của nhân dân hoặc cấp dưới.
 • Ngoài ra, chưa tính đến sâu xa nếu như bạn viết sai chính tả thì đã bị bạn bè hay mọi người cười trước rồi.
 • Hậu quả nghiêm trọng hơn là các thế hệ sau này tiếp xúc với bạn cũng sẽ có nguy cơ bị viết và phát âm sai chính tả giống như bạn.

Với những thông tin trên đây của chon.vn, chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được chân thành hay trân thành là chính xác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thấy được những hậu quả do việc viết sai chính tả gây ra vì thế hãy cập nhật tin tức, sách báo và hiểu rõ nghĩa của từ trước khi sử dụng, nhất là trong các trường hợp quan trọng.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Yolo là gì ?

Trân thành hay chân thành 

Chill là gì 

Đông lào là gì ?

Tim người có mấy ngăn

Rate this post