Hiện nay thuật ngữ Cà khịa xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội zalo, facebook hay trên cả những tiêu đề, các đoạn video trên youtube. Thuật ngữ này đang dần trở thành câu nói “cửa miệng quen thuộc” của nhiều người. Vậy Cà khịa là gì? Nguồn gốc được bắt nguồn ở đâu? Cùng chon.vn tìm hiểu nhé. 

Cà khịa là gì?

Cà khịa là một khẩu ngữ đi mượn từ tiếng Khmer, từ này có nghĩa là đánh nhau, cãi vã, gây gổ hay xen vào chuyện của người khác. Trước đây được sử dụng phổ biến và thông dụng ở Tây Nam Bộ – những vùng miền có nhiều người dân Khmer sinh sống. Cà khịa không mang ý nghĩa tích cực bởi các câu nói, hành động thể hiện sự hiểu lầm không đáng có.

Vì vậy có thể nói cà khịa mang rất nhiều ý nghĩa. Có thể là châm chọc, mỉa mai người khác và thậm chí là khích đểu. Thời gian gần đây có nhiều người thích sử dụng từ ngữ này trong khi nói chuyện, dường như dùng để bớt khẩu nghiệp hơn, giúp cho họ “sang mồm” hơn, đúng theo kiểu lắm chuyện của người khác một cách tinh tế và lịch sự hơn. Vì thế cho nên từ khẩu nghiệp đã dần đi vào dĩ vãng và hiện tại chuyển sang thuật ngữ cà khịa trong giao tiếp hàng ngày, nhiều nhất là ở giới trẻ và nhất là trên các trang mạng xã hội.

Tuy nhiên, thuật ngữ cà khịa không phải trong trường hợp nào cũng nên đưa vào sử dụng và có ý nghĩa như nhau. Tùy theo thái độ và hành động của người sử dụng trong tình huống nào sẽ được hiểu theo nhiều ý nghĩa tích cực hay tiêu cực khác nhau.

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì?

Nguồn gốc của cà khịa

Đối với những ai chưa từng đọc hay biết đến cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” thì sẽ nghĩ rằng trào lưu thuật ngữ này được xuất phát từ những trang mạng xã hội. Tuy nhiên, thuật ngữ cà khịa được nhiều người biết đến chính là nhờ vào việc quảng cáo cho “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” – cuốn sách được giới trẻ đang săn lùng để có thể sở hữu trong thời gian gần đây. Tác giả của quyển sách này là Ngọc Thiệp và Hằng Bean, sách được xuất bản bởi Welax.

Cũng chính từ những đoạn được trích trong cuốn sách này mà cư dân mạng đã nổi lên với nhiều câu nói như “Nhân chi sơ, tính cà khịa”, “So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn” hay “ Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa”… Đây là những câu nói mà các bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các trang mạng hoặc thậm chí là một số đoạn clip ngắn xuất hiện trong thời gian gần đây.

Cà khịa là thuật ngữ bắt nguồn từ cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình” 

Cà khịa là thuật ngữ bắt nguồn từ cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình”

Cà khịa có ăn được không?

Đối với các bạn trẻ hiện nay, việc cà khịa có thể không ăn được nhưng khi cà khịa sẽ lại giúp họ không bao giờ phải buồn. Nó đã dần trở thành một thứ gì đó có thể giúp bạn và mọi người được vui vẻ và thoải mái hơn khi giao lưu. Thậm chí có một số người đã thành thói quen, họ có thể cà khịa bất kỳ ai, bất kể lúc nào mà không sợ bị cãi lại. Tuy nhiên bạn nên nhớ đừng bao giờ đi cà khịa một mình nhé, nếu đã cà khịa thì phải kiếm được người cùng đi thì “nó mới vui”.

Như vậy, có thể nói thuật ngữ cà khịa là một dạng cà chớn chứ không phải hoàn toàn là một loại cà chua hay cà tím. Đến đây thì có lẽ bạn đã hiểu được cà khịa là gì. Còn đối với câu nói “Trong tất cả các loại cà, món cà mình thích nhất là cà khịa” thì là một trong số các câu nói vui thôi chứ không phải một món ăn đâu nhé.

“Trong tất cả các loại cà, món cà mình thích nhất là cà khịa” thì là một trong số các câu nói vui thôi chứ không phải là món ăn

“Trong tất cả các loại cà, món cà mình thích nhất là cà khịa” thì là một trong số các câu nói vui thôi chứ không phải là món ăn

Hy vọng, qua một số thông tin trên có thể giải thích được cà khịa là gì cũng như nguồn gốc xuất xứ xứ của thuật ngữ này. Từ đó giúp bạn hiểu và biết cách áp dụng đúng lúc đúng nơi và tránh được những chuyện ngoài mong muốn. Hãy truy cập vào trang web chon.vn để đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. 

 

Xem Thêm  Baking soda là gì? Một số công dụng của baking soda bạn nên biết