Khi nhắc tới IQ, chúng ta sẽ liên tưởng tới năng lực một người nào đó. Nhiều người còn thông qua chỉ số này để đánh giá sự thất bại hoặc thành công của cá nhân. Đây chính là nhận định sai lầm về chỉ số IQ. Và có lẽ mỗi chúng ta đã đều đã từng nghe qua về chỉ số EQ. Nếu không hiểu rõ bản chất của chỉ số này, bạn rất dễ bị nhầm sang chỉ số IQ. Vậy EQ là gì , IQ là gì ? có ý nghĩa ra sao? Để có thông tin chính xác về chỉ số này, bạn tham khảo bài viết sau của chon.vn nhé.

EQ là gì?

EQ được viết tắt của từ Emotional Quotient, là một chỉ số cảm xúc, đại lượng dùng để đo lường sự sáng tạo, trí tưởng tượng của con người. Để biết được chỉ số EQ của mình là bao nhiêu, bạn cần tham gia các bài test EQ. Họ sẽ có những câu hỏi tổng quát nhất để người thực hiện là kiểm tra EQ. Những người sở hữu chỉ số EQ cao, họ có khả năng đánh giá, nhận biết, điều tiết cảm xúc vô cùng tốt.

Do đó, những người sở hữu EQ cao thường thành công, trở thành người lãnh đạo giỏi. Khi đó họ sẽ luôn tự biết đánh giá về bản thân mình. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và người khác. Họ đồng cảm, hiểu được cảm xúc của những người xung quanh. Họ luôn có khả năng giữ được lạc quan, bình tĩnh ngay cả khi đang gặp khó khăn hay thử thách trong cuộc sống, công việc.

Chỉ số EQ là gì được nhiều người quan tâm hiện nay 

Chỉ số EQ là gì được nhiều người quan tâm hiện nay

IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của từ tiếng Anh Intelligence Quotient. Từ này có nghĩa là chỉ số thông minh hoặc trí tuệ của con người. Chỉ số này được xác định bằng cách lấy tuổi trí tuệ, đem chia cho tuổi đời và nhân với 100. Chỉ IQ của mỗi người nói lên năng lực trí tuệ của người đó.

Trí tuệ của con người là phạm trù phức tạp, rộng lớn, trừu tượng. Bạn có thể kiểm tra IQ của mình hoặc người khác qua bài test. Tuy nhiên, những chỉ số đấy không thể đánh giá hoàn toàn được là người đó có thông minh hay không. Tóm lại, IQ là chỉ số dùng để phản ánh khả năng phân tích, tư duy của con người. Không phải dùng để đánh giá toàn diện, đầy đủ mức độ thông minh.

Chỉ số IQ được phân loại như sau:

  • IQ Từ 140 trở lên: 
Thiên tài
  • IQ Từ 120 – 140: 
Rất thông minh
  • IQ Từ 110 – 120: 
Thông minh
  • IQ Từ 90 – 110:
Mức trung bình
  • IQ Từ 80 – 90: 
Trí tuệ hơi kém
  • IQ Từ 70 – 80: 
Trí tuệ kém
  • IQ Từ 50 – 70:
Dốt nát
  • IQ Từ 25 – 50: 
Đần độn
  • IQ Từ 0 – 25: 
Ngu

IQ là chỉ số thông minh hoặc trí tuệ của con người

IQ là chỉ số thông minh hoặc trí tuệ của con người

Yếu tố quan trọng cấu thành chỉ số EQ

Sau đây là một vài yếu tố cấu thành chính bạn có thể tham khảo:

Tự nhận thức bản thân

Đây là khả năng nhận ra, gọi tên những cảm xúc của riêng mình là gì. Từ đó, hiểu rõ xuất phát điểm của những cảm xúc ấy. Khả năng tự nhận thức đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Bên cạnh đó là lòng tự trọng của mỗi người.

Nhận thức xã hội

Khả năng hòa hợp cảm xúc và quan tâm từ xã hội. Đồng thời, hòa hợp cả khả năng nhận biết, thích ứng với cách hành xử của xã hội.

Tự kiểm soát

Đây là khả năng trì hoãn, kiểm soát sự tự thỏa mãn, cân bằng nhu cầu của bản thân so với người khác. Bên cạnh đó là khả năng đối phó, thích ứng trước những sự thay đổi, duy trì sự tận tâm, kiên trì trong công việc.

Yếu tố quan trọng cấu thành chỉ số EQ

Yếu tố quan trọng cấu thành chỉ số EQ

Quản lý mối quan hệ

Đây là khả năng hòa hợp với những người xung quanh. Khả năng quản lý xung đột, giao tiếp, truyền cảm hứng, gây ảnh hưởng lên người khác.

Chỉ số EQ hiện nay chưa có công thức tính toán riêng. Vì trí thông minh cảm xúc của một con người là phẩm chất phức tạp. Chúng được thể hiện qua những cái khó nhìn nhận thấy như: tính kiên trì, sự tự ý thức, thấu cảm, lạc quan, và khả năng hoạt động xã hội, tính quyết tâm. Dù chưa có công thức chuẩn nào để tính toán nhưng bạn có thể áp dụng một số phương pháp test như trắc nghiệm, sử dụng dịch vụ sinh trắc dấu vân tay để khám phá chỉ số thông minh này.

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc EQ

Chỉ số thông minh cảm xúc EQ thể hiện khả năng hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác của một cá nhân. Bên cạnh đó, EQ còn thể hiện khả năng kiểm soát và chế ngự cảm xúc để có thể thích ứng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Những cá nhân sở hữu chỉ số cảm xúc cao thường dễ dàng, nhanh chóng thích nghi với mọi tình huống.

Đồng thời, dễ dàng nhận được sự hợp tác trong công việc, cuộc sống. Họ luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể. Vì thế, những người này thường có được thành công trong công việc, trở thành những người lãnh đạo thông thái, tài ba.

Chỉ số EQ có được một phần là do bẩm sinh nhưng cũng được rèn luyện thông qua giáo dục. Chỉ số IQ và EQ không hề đối lập với nhau mà ngược lại nó còn phát triển đồng thời. Sự phát triển này sẽ giúp cho một cá nhân chắc chắn sẽ có được thành tựu cho mình.

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Ý nghĩa của chỉ số IQ

Chỉ số thông minh IQ là khái niệm được dùng để gọi trí thông minh kết tinh và lỏng. Giải thích một cách đơn giản, các bài kiểm tra IQ là phương pháp để đánh giá giải quyết vấn đề, khả năng nhận thức của cá nhân. Có nhiều hình thức để tiến hành các bài kiểm tra IQ khác nhau.

Tuy nhiên mục đích chung đều hướng đến phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh, tốc độ xử lý thông tin, trí nhớ của mỗi người. Kết quả của các đánh giá khả năng này cùng một số bài kiểm tra bổ trợ sẽ được tổng kết ra chỉ số IQ. Theo đánh giá của các nhà khoa học, những cá nhân có chỉ số thông minh IQ cao thường rất nổi bật ở khả năng phân tích, thao tác xử lý thông tin nhanh hơn

Bên cạnh đó, mức độ chuyên sâu cũng tốt hơn so với người bình thường khác. IQ trung bình của con người là 100, nhưng cũng có những người có chỉ số IQ cao hoặc thấp hơn nhiều so với chỉ số trung bình. Những người này thuộc trường hợp ngoại lai.

Ý nghĩa của chỉ số IQ

Ý nghĩa của chỉ số IQ

Một số điều cần biết về chỉ số IQ

Không thể đánh giá con người qua chỉ số IQ

Trước đây, người ta cho rằng, chỉ số IQ quyết định tất cả về trí thông minh, năng lực của con người. Thế nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, chỉ số IQ không đánh giá khả năng thực hiện các công việc hay trí thông minh thực tế của con người.

Chỉ số này cũng không thể dùng như tiêu chuẩn để phụ huynh, giáo viên đánh giá cảm xúc của những đứa trẻ. Bởi chỉ số IQ chỉ là một phần khá nhỏ trong những đặc điểm hình thành con người.

Chỉ số IQ thay đổi theo thời gian

Qua thời gian, chỉ số IQ hoàn toàn được thay đổi. Có nhiều các yếu tố tác động khiến chỉ số IQ của con người thay đổi như tình trạng căng thẳng, dinh dưỡng… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tính di truyền không tác động nhiều đến chỉ số IQ. Thực chất, yếu tố môi trường mới có khả năng tác động mạnh đến chỉ số IQ.

Chỉ số IQ thay đổi theo thời gian

Chỉ số IQ thay đổi theo thời gian

Thế hệ sau thông minh hơn thế hệ trước

Các nhà nghiên cứu đã dựa vào tiêu chuẩn hóa và nhận thấy mức tăng ổn định về chỉ số IQ trong mỗi thế hệ sau. Điều này không có nghĩa trẻ có IQ cao hơn thì bộ não lớn hơn. Đơn giản là chúng ta có cải thiện vượt trội hơn trong khả năng phân tích, tư duy, giải quyết vấn đề.

Bài viết trên của chon.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin giải đáp cho EQ là gì? và IQ là gì?. Đây là hai trong những chỉ số quan trọng. Người ta có thể dựa vào chỉ số này để đánh giá phẩm chất của một con người. Hy vọng những thông tin chon cung cấp sẽ hữu ích với bạn nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Chill nghĩa là gì ?

Trẻ trâu là gì ?

An nhiên là gì ?

Thuồng luồng là con gì ?

Trap girl là như thế nào ?

Rate this post
Xem Thêm  Tìm hiểu Dự án EB-5: Đầu tư thông minh và Di trú tại Mỹ