Trên nhiều nhãn hàng hiện nay, chắc hẳn người tiêu dùng đã từng nhìn thấy dòng chữ: “Sản xuất theo tiêu chuẩn ISO…”. Vậy bạn có hiểu ISO là gì không? Nếu chưa thì hãy cùng chon.vn theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

ISO là gì?

ISO là tên viết tắt của cụm từ International Organization for Standardization – Tổ chức Quốc tế về tiêu chuẩn hoá. Đây là tổ chức được ra đời vào năm 1946 và đến ngày 23/2/1947 thì được chính thức đi vào hoạt động. Mục đích ra đời của tổ chức này chính là xây dựng các quy chuẩn về thông tin, thương mại và sản xuất. Trụ sở chính của tổ chức này được đặt tại Geneva – Thuỵ Sĩ. Hiện nay, đây là một trong những tổ chức quốc tế có số lượng thành viên khá đông với 162 quốc gia tham gia.

Tuỳ theo từng mức độ tham gia xây dựng các tiêu chuẩn ISO có khác nhau. Ở một số nước, tổ chức tiêu chuẩn hoá là các cơ quan chính thức, bán chính thức của Chính phủ. Ở Việt Nam, tổ chức tiêu chuẩn hoá là Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng thuộc Bộ Khoa học – Công nghệ và Môi trường. Mục đích của ISO là tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi hàng hoá và dịch vụ trên toàn cầu trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả hơn. Tất cả các tiêu chuẩn do ISO đặt ra đều có tính chất của tự nguyện.

ISO là gì?

ISO là gì?

Các thành viên của tổ chức ISO

ISO có khoảng 180 Uỷ ban kỹ thuật chuyên dự thảo các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực. ISO lập ra các tiêu chuẩn trong mọi ngành trừ chế tạo điện và điện tử. Các nước thành viên ISO lập ra các nhóm tư vấn kỹ thuật nhằm cung cấp tư liệu đầu vào cho các Uỷ ban kỹ thuật là một phần của quá trình xây dựng tiêu chuẩn. ISO tiếp nhận tư liệu đầu vào các Chính phủ, các ngành và các bên liên quan trước khi ban hành tiêu chuẩn. Sau khi tiêu chuẩn dự thảo được các nước thành viên chấp thuận, nó sẽ được công bố là tiêu chuẩn quốc tế. Sau đó mỗi nước lại có thể chấp nhận một phiên bản của tiêu chuẩn đó để làm Tiêu chuẩn quốc gia của mình.

ISO gồm có 162 thành viên được chia thành 3 dạng:

 • Hội viên: Đây là cơ quan tiêu chuẩn đại diện ở mỗi quốc gia và là thành viên duy nhất của ISO có quyền biểu quyết.
 • Thành viên thường trực: Là quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn của riêng họ. Các thành viên này được thông báo về công việc của tổ chức ISO, nhưng không tham gia vào việc ban hành tiêu chuẩn.
 • Thành viên đăng ký: Là các quốc gia có nền kinh tế nhỏ. Họ cần trả lệ phí thành viên và có thể theo dõi sự phát triển của các thành viên ISO.

ISO gồm có 162 thành viên và được chia thành 3 dạng

ISO gồm có 162 thành viên và được chia thành 3 dạng

Phân loại bộ danh mục tiêu chuẩn ISO

Hiện nay, có các danh mục ISO phổ biến như:

 • Bộ tiêu chuẩn ISO 9000: Hệ thống quản lý chất lượng.
 • Bộ tiêu chuẩn ISO 14000: Hệ thống quản lý môi trường.
 • Bộ tiêu chuẩn ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 • ISO/TS 22003:2007: Quản lý hoạt động và đánh giá hệ thống an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn
 • ISO/IEC 17021:2006: Hệ thống tiêu chuẩn cho những tổ chức chứng nhận.
 • ISO/TS 19649: Được xây dựng bởi hiệp hội ôtô quốc tế (IATF) – The International Automotive Task Force.
 • Tiêu chuẩn ISO/TS 16949: 2002 là những quy định kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn HTQLCL ngành công nghiệp ôtô toàn cầu như: QS 9000 (Mỹ), VDA6.1 (Đức), EAQF (Pháp), AVSQ (Ý), Với mục đích loại bỏ nhiều chứng nhận nhằm thỏa mãn yêu cầu của mọi khách hàng. Đây không phải là tiêu chuẩn bắt buộc cho các nhà sản xuất ôtô ở trên thế giới.
 • ISO 15189: Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm y tế, phiên bản gần đây ban hành năm 2007

Phân loại bộ danh mục tiêu chuẩn ISO

Phân loại bộ danh mục tiêu chuẩn ISO

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về ISO là gì và một số tiêu chuẩn ISO phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng qua đó bạn đọc sẽ có thêm nhiều điều hữu ích cho bản thân. Và bạn cũng đừng quên ghé qua chon.vn để có thêm nhiều thông tin về mọi vấn đề khác nữa nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Ca sĩ số 1 Việt Nam

Trẻ trâu là gì ?

Chill nghĩa là gì ?

Thứ tự phim marvel

1 năm có bao nhiêu tuần

Đông lào là gì ?

Rate this post
Xem Thêm  Hỷ nộ ái ố là gì? Cách kiểm soát tốt những cảm xúc này