Giới thiệu

Chromium là một trình duyệt mở mã nguồn và nền tảng xây dựng mới, được sử dụng bởi nhiều trình duyệt khác nhau, trong đó có Google Chrome. Tuy nhiên, dường như vẫn còn nhiều người chưa biết đến Chromium. Vậy Chromium là gì? Nó có những ưu – nhược điểm như thế nào và có nên sử dụng không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chromium – Sức mạnh của trình duyệt mã nguồn mở

Chromium là gì?

Chromium, tên đầy đủ là Microsoft Edge Chromium, là một trình duyệt web mới xuất hiện gần đây và được xây dựng trên nền tảng của Google Chrome. Nó là mã nguồn mở miễn phí và hoạt động tốt trên hệ điều hành Linux.

Chromium là gì?

Ưu điểm của Chromium

Mặc dù mới xuất hiện, Chromium đã có rất nhiều ưu điểm đáng chú ý:

 • Giao diện đơn giản, dễ nhìn, không tốn quá nhiều tài nguyên hệ thống.
 • Sở hữu nhiều bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV.
 • Tương thích với các dịch vụ của Google.
 • Trình duyệt nhanh, tiết kiệm dung lượng, cho phép truy cập vào mọi trang web như các trình duyệt khác.
 • Hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu thông tin nhạy cảm như URL, mật khẩu, Cookie.
 • Ổn định cao, ít bị nhiễm virus.
Xem Thêm  Brexit là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của Brexit

Hạn chế của Chromium

So với Chrome, Chromium vẫn còn một số hạn chế:

 • Không hiển thị tính năng báo cáo lỗi crash giống như Chrome, người dùng phải báo cáo lỗi thủ công.
 • Thiếu tính năng user Metrics.
 • Không hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3, có thể gây khó khăn khi xem các định dạng truyền thông độc quyền.
 • Một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium.
 • Không tự cập nhật, người dùng cần tải và cài đặt thủ công phiên bản mới nhất.

Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome

Chromium là một phần của Chrome, tất cả mọi thứ trong Chromium đều có trong Chrome, nhưng không phải mọi thứ trong Chrome đều có trong Chromium.

Khác biệt chủ yếu nằm ở các dịch vụ kèm theo mà Google cung cấp, như cơ chế cập nhật hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Adobe Flash Player và quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất không nằm trong tính năng hay danh sách hỗ trợ của trình duyệt mà là tính ổn định. Chromium là bản thô, không được tối ưu hoàn hảo như Chrome. Trên thực tế, phiên bản mới nhất của Chromium có thể bị treo nhiều hơn cả phiên bản cũ của Chrome.

Khác biệt thứ hai và cũng là lý do mà nhiều người sử dụng Chromium đó là việc thu thập và chuyển thông tin ít hơn đến Google so với Chrome. Chrome có thể gửi báo cáo sự cố và thống kê sử dụng cho Google, trong khi Chromium không làm điều này. Chromium không thu thập và chuyển thông tin như Chrome, nó không có tính năng này.

Xem Thêm  Tim người có mấy ngăn? Cấu tạo tim ra sao và hoạt động thế nào?

Chromium và Chrome có những điểm gì khác nhau?

Có nên sử dụng Chromium?

Chromium là một giải pháp tốt cho các hệ điều hành mã nguồn mở như Linux, cho phép nhà phân phối chỉ cần đóng gói trình duyệt gần giống với Chrome. Linux thậm chí có thể sử dụng Chromium làm trình duyệt mặc định. Đối với người sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở, Chromium là một lựa chọn tuyệt vời và hữu ích.

Tuy nhiên, với những người không quen dùng phần mềm mã nguồn mở như Linux, họ có thể chọn Chrome thay vì Chromium vì Chrome cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn và hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không có. Đồng thời, nếu sử dụng Windows hay Mac, Chromium không phải là sự lựa chọn hợp lý.

Chromium là mã mở nguồn miễn phí, chạy tốt trên hệ điều hành Linux

Trên đây là những điều cần biết về Chromium và những ưu – nhược điểm của nó. Chon.vn hy vọng bạn đã tìm được lựa chọn phù hợp cho mình.

Bạn có thể quan tâm:

Rate this post