Chromium là một trình duyệt mở mã nguồn và nền tảng xây dựng mới nên được nhiều trình duyệt khác, trong đó có Google Chrome sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều người vẫn chưa biết đến Chromium. Vậy Chromium là gì? Nó có những ưu – nhược điểm như thế nào và có nên sử dụng không? Cùng chon.vn tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Chromium là gì ? Ưu – nhược điểm

Chromium là gì?

Tên đầy đủ của Chromium đó là Microsoft Edge Chromium, là trình duyệt web mới xuất hiện trong thời gian gần đây và được xây dựng trên nền tảng của Google Chrome. Chromium là mã mở nguồn miễn phí, chạy tốt trên hệ điều hành Linux.

Chromium là gì? 

Chromium là gì?

Ưu điểm của Chromium

Chromium dù mới xuất hiện nhưng có rất nhiều ưu điểm:

 • Giao diện được thiết kế đơn giản, dễ nhìn, không chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống
 • Sở hữu nhiều bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV
 • Thân thiện với Google
 • Lướt web cực nhanh, ít tốn dung lượng, người sử dụng hoàn toàn có thể truy cập vào tất cả các trang như các trình duyệt khác hiện có
 • Có hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu những bảo mật như URL, mật khẩu, Cookie..…
 • Ít bị virus xâm nhập bởi có tính ổn định cao

Hạn chế của Chromium

So với Chrome thì Chromium vẫn còn có nhiều hạn chế nhất định. Mặc dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt Internet xong việc còn những hạn chế là việc không thể tránh khỏi. Cụ thể là:

 • Không hiển thị tính năng báo cáo lỗi crash giống như Chrome nên buộc người dùng phải thực hiện một cách thủ công
 • Không hỗ trợ tính năng user Metrics
 • Chrome có khả năng hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 cho phép các định dạng truyền thông độc quyền, đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 Video để stream video H264 thế nhưng Chromium không được hỗ trợ. Chính vì vậy muốn xem media trực tuyến dạng này buộc phải tải Chrome.
 • Một số bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium do vậy phải điều hướng đến about : Sandbox trên Chromium để đảm bảo sandbox được kích hoạt và hoạt động theo mặc định.
 • Trên Windows và Mac việc dùng Chromium khó hơn một chút, vẫn có thể tải được Chromium tại đây tuy nhiên không thể tự động cập nhật. Trình cập nhật Chromium là một phần trong mã nguồn đóng của Google Chrome.

Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome

Chromium là subset của Chrome. Mọi thứ trong Chromium đều có ở Chrome thế nhưng không phải tất cả mọi thứ trong Chrome đều có ở Chromium.

Sự khác nhau rõ ràng nằm trong các dịch vụ kèm theo mà Google cung cấp, ví dụ như cơ chế cập nhật hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Adobe Flash Player và một số thành phần quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Tuy nhiên sự khác biệt lớn nhất không nằm trong tính năng hay danh sách hỗ trợ của trình duyệt mà là trong tính ổn định vốn có của chúng. Chromium là bản thô và không chỉ xung quanh các edges. Trên thực tế, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chromium thậm chí còn dễ bị treo hơn cả phiên bản Chrome cũ hơn.

Sự khác nhau thứ hai và cũng là lý do làm cho người dùng lựa chọn sử dụng Chromium đó là nó thu thập và chuyển ít thông tin đến Google hơn Chrome. Chrome có thể gửi báo cáo sự cố và thống kê sử dụng cho Google, trong khi Chromium không thể làm được điều này. Trong Chrome, collection và transmission bị tắt theo mặc định mà Chromium thì  thiếu hoàn toàn các tính năng này.

Chromium và Chrome có những điểm gì khác nhau?

Chromium và Chrome có những điểm gì khác nhau?

Có nên sử dụng Chromium?

Chromium là một giải pháp tốt bởi vì nó cho phép các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống như Chrome. Thậm chí, Linux còn có thể sử dụng Chromium để làm trình duyệt mặc định của họ nếu có mong muốn. Đối với những ai đang sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là một sự lựa chọn trình duyệt miễn phí tuyệt vời và có nhiều tiện ích.

Tuy nhiên, đối với một số người không thường sử dụng phần mềm mã nguồn mà quen dùng Linux thì họ sẽ lựa chọn Chrome thay vì chọn Chromium bởi vì Chrome cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn, cũng như hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không có khả năng làm được. Hơn nữa, như đã nói ở trên với những ai  sử dụng Windows hay Mac thì Chromium không phải là sự lựa chọn hợp lý.

Chromium là mã mở nguồn miễn phí, chạy tốt trên hệ điều hành Linux

Chromium là mã mở nguồn miễn phí, chạy tốt trên hệ điều hành Linux

Trên đây là một số lời giải đáp để các bạn có thể hiểu Chromium là gì cũng như những ưu – nhược điểm của trình duyệt này để từ đó đưa ra quyết định có nên dùng  hay không dùng. chon.vn hy vọng các bạn đưa ra được sự lựa chọn hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Chill nghĩa là gì ?

Công nguyên là gì ?

Đông lào là gì ?

Tim người có mấy ngăn?

Hỷ nộ ái ố là gì ?

Rate this post
Xem Thêm  Bệnh teo thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị