Thời gian gần đây, trên trang chủ của google đã để biểu tượng của một loại bánh mang tên Pretzel. Điều này đã khiến cho nhiều người không hiểu Pretzel là gì, có ý nghĩa ra sao mà lại đặc biệt đến vậy. Cùng tìm hiểu về loại bánh này thông qua bài viết sau của chon.vn bạn nhé. 

Pretzel là gì? 

Mỗi quốc gia sẽ có món ăn truyền thống riêng như bánh Chưng (Việt Nam), Sushi (Nhật Bản), Kim Chi (Hàn Quốc)… Pretzel cũng vậy, đây là món ăn nổi tiếng, phổ biến tại Alsace, Áo, Nam Đức. Pretzel là tên của loại bánh quy mặn hoặc bánh mì xoắn dạng nút vòng. 

Không giống như các loại bánh mì thường cứng, giòn, vỏ dày, Pretzel có phần dai hơn, ruột mềm, vỏ mỏng. Bánh Pretzel truyền thống thường không có nhân. Người thợ làm bánh nghiên cứu ra nhiều công thức khác nhau, giúp cho Pretzel có mùi vị thơm ngon hơn. Bột mì và bơ là hai mùi đặc trưng của loại bánh này. 

Pretzel là gì? 

Pretzel là gì?

Nguồn gốc của Pretzel

Hình ảnh bánh Pretzel giống với cánh tay khoanh lại khi đang cầu nguyện. Nguồn gốc của món ăn nhẹ này được cho là từ thợ làm bánh nào đó trong tu viện. Chúng bắt nguồn từ châu Âu trước khi Kitô giáo lan rộng. Từ thế kỷ thứ 12, bánh quy xoắn Pretzel được xem như biểu tượng thợ làm bánh ở khu vực phía Nam của nước Đức.

Có tài liệu ghi rằng phiên bản đầu tiên của bánh Pretzel được ra đời sau công nguyên năm 610. Một tu sĩ người Italia đã sáng chế bánh để thưởng cho những em nhỏ thuộc lời cầu nguyện. Kết cấu của bánh Pretzel khá độc đáo. Trước khi nướng, họ nhúng bột vào dung dịch kiềm, rắc muối. Quá trình hóa học Maillard được xảy ra khi thực hiện. 

Năm 1947, Công ty Reading Pretzel Machinery tiết lộ, mỗi phút chiếc máy làm bánh Pretzel sản xuất khoảng 250 chiếc bánh quy. Năm 2015, chiếc bánh quy xoắn lớn nhất thế giới được làm tại El Salvador, chiều dài 9 mét và nặng hơn 780kg. 

Ý nghĩa của bánh Pretzel 

Cái tên Brezel theo tiếng Đức có nguồn gốc từ cụm bracchiola (những cánh tay bé nhỏ) và bracellus (chiếc vòng). Món bánh này được tạo nên bởi ba lỗ hổng, giống cách thắt nút dây thừng. Mục đích của các vòng thắt nút pretzel rất thực tế. Người thợ có thể treo chúng lên móc nằm dọc theo cây phơi bánh như ở bức họa The Baker năm 1681 của Job Berckheyde. 

Món Pretzel truyền thống làm rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ là nước lạnh và bột mì. Trước khi đưa vào lò nướng được nhào nặn, xoắn thành hình. Ở nhà thờ Công giáo La Mã, bánh Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn cả về cách làm lẫn hình dạng. Bên cạnh đó, bánh Pretzel còn thay cho món ăn người Kito Giáo mùa chay. 

Khoảng thời gian này, họ không được mỡ lợn, trứng, sản phẩm từ bơ sữa… Theo thời gian, Pretzel dần trở thành món ăn không thể thiếu trong Lễ Phục Sinh, Mùa Chay.

Bánh Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn cả về cách làm lẫn hình dạng

Bánh Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn cả về cách làm lẫn hình dạng

Các loại Pretzel phổ biến

Ta vẫn thường thấy bánh Pretzel rắc vừng hay muối, hình vặn xoắn trong cửa hàng bánh mì trên phố. Đây là loại Pretzel đã biến thể, khiến thực khách cảm thấy ngon mắt, ngon miệng hơn. Thực chất, Pretzel truyền thống chỉ được làm từ nước và bột mì, nhào nặn rồi xoắn lại trước khi đưa vào trong lò nướng. 

Với đôi bàn tay tài hoa của thợ làm bánh, chúng vẫn chiếm trọn trái tim người thưởng thức. Thị hiếu khách hàng ngày càng tăng cao, bánh Pretzel phải biến mình để đáp ứng nhu cầu. Giờ đây, Pretzel không chỉ là những chiếc bánh xoắn vô vị. Chúng đã được thêm vào hàng loạt loại nhân như phomai dai, bơ chảy, pepperoni, xúc xích…

Những chiếc Pretzel còn biến thể thành loại bánh nhỏ gọn, tiện lợi, đáng yêu hơn. Điển hình là bánh quy Pretzel, hình dạng y hệt như nguyên bản. Tuy nhiên, thiết kế nhỏ hơn để thực khách có thể nhâm nhi trong bữa trà chiều. Pretzel cũng từng được làm thẳng để trở thành chiếc bánh mì que xoắn. Thưởng thức cùng hộp bơ béo mặn như món quà chiều đầy thú vị.

Các loại Pretzel phổ biến

Các loại Pretzel phổ biến

Bài viết trên của chon.vn đã giải đáp giúp bạn Pretzel là gì. Đây thực sự là loại bánh mì rất đặc biệt. Nếu có cơ hội bạn nên thử một lần. Chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng cả về mùi vị lẫn hình dáng của chúng.