Trước tình trạng bệnh dịch ngày càng gia tăng và có những diễn biến phức tạp, việc thực hiện những khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc phòng tránh bệnh trở nên vô cùng quan trọng. Nhưng rồi, virus corona là gì? Những triệu chứng và biến chứng của virus corona như thế nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về virus corona.

Virus corona: Khám phá một loại virus mới

Virus corona, còn được gọi là coronavirus 2019, là một trong những loại virus gây ra bệnh viêm đường hô hấp ở con người, có khả năng lây lan giữa mọi người. Nguồn gốc của virus corona được xác định từ một khu chợ động vật và hải sản ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là một chủng virus mới và có nhiều biến thể khác nhau. Hiện nay, đã phát hiện ra 6 chủng coronavirus khác nhau có khả năng lây nhiễm ở con người.

Thế nào là virus corona
Thế nào là virus corona?

Cơ chế lây lan của virus corona

Virus corona ban đầu có nguồn gốc từ động vật, nhưng lại có khả năng lây lan từ người sang người. Việc lây lan của virus corona từ người này sang người khác có thể diễn ra một cách liên tục. Virus lây từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.

Xem Thêm  Bật mí cách chụp ảnh đẹp cho bức hình lung linh

Virus corona có thể lây nhiễm khi người khỏe mạnh tiếp xúc với dịch cơ thể hoặc những hạt giọt bắn ra từ người bệnh khi họ hoặc hắt hơi. Bên cạnh đó, virus cũng có thể lây qua việc chạm tay vào bề mặt có chứa virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có nguy cơ phơi nhiễm virus corona khi tiếp xúc với chất thải của người bệnh.

Triệu chứng và biến chứng của virus corona

Theo báo cáo, bệnh nhân nhiễm virus corona có thể có những triệu chứng từ nhẹ đến nặng, trong đó bao gồm sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Trong một số trường hợp, virus corona có thể gây ra bệnh viêm phổi nặng, suy hô hấp và nguy cơ tử vong cao, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý nền mãn tính hoặc hệ miễn dịch yếu.

Triệu chứng khi nhiễm virus corona
Triệu chứng khi nhiễm virus corona

Khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng bệnh

Sau khi đã hiểu rõ về virus corona và những biến chứng nguy hiểm của nó, Bộ Y tế khuyến nghị người dân và cộng đồng thực hiện nhiều biện pháp để chủ động phòng chống virus corona gây ra bệnh viêm phổi cấp. Dưới đây là một số khuyến cáo quan trọng:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người bị viêm đường hô hấp cấp tính. Nếu cần thiết phải tiếp xúc, hãy đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách tối thiểu là 2m.
  • Giữ ấm cho cơ thể, duy trì vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và súc miệng bằng nước sát khuẩn để phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp, như bệnh viêm phổi.
  • Che miệng và mũi khi hoặc hắt hơi, đặc biệt nên dùng khăn vải hoặc khăn tay để giảm phát tán các dịch tiết từ đường hô hấp.
  • Hạn chế tiếp xúc gần với trang trại nuôi động vật hoặc các loài động vật hoang dã.
  • Những người đã từ Vũ Hán hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại đây cần tự cách ly tại nhà và thực hiện khai báo. Nếu có triệu chứng như sốt, ho, khó thở trong vòng 14 ngày, họ cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Xem Thêm  In Card Visit Dập Nổi: Sự Sang Trọng Và Chuyên Nghiệp Trong Tay

Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng tránh virus corona
Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng tránh virus corona

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về virus corona và những thông tin liên quan. Virus corona có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng con người. Do đó, chúng ta cần thực hiện các biện pháp khuyến nghị của Bộ Y tế để phòng tránh bệnh hiệu quả. Đừng quên theo dõi các bài viết của Chon.vn để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Rate this post