Trước tình trạng bệnh dịch ngày càng tăng nhanh và có những diễn biến phức tạp thì việc thực hiện những khuyến cáo của Bộ y tế trong việc phòng tránh bệnh là vô cùng quan trọng. Virus corona là gì? Những triệu chứng và biến chứng của virus corona là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin về virus corona. 

Virus corona là gì?

Virus corona là gì? Virus corona hay còn được gọi là coronavirus 2019. Đây là một trong những loại virus gây ra bệnh viêm đường hô hấp ở người, có khả năng lây lan giữa mọi người với nhau. Virus corona được xác định khi điều tra ổ dịch ở một khu chợ lớn về hải sản và động vật ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Đây là một chủng virus mới và có nhiều biến thể khác nhau. Hiện nay đã phát hiện ra 6 chủng coronavirus khác nhau có khả năng lây nhiễm ở người.

Thế nào là virus corona? 

Thế nào là virus corona?

Cơ chế virus corona lây lan như thế nào?

Virus corona ban đầu mặc dù có nguồn gốc từ nguồn động vật nhưng lại có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan của virus corona từ người sang người có thể xảy ra một cách liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. 
Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus corona thông qua việc ho, hắt hơi hoặc  bắt tay mà khiến người xung quanh cũng bị nhiễm bệnh. Virus cũng có thể bị lây nhiễm từ việc chạm tay vào một vật có chứa bệnh, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus virus corona khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Những triệu chứng và biến chứng của virus corona 

Theo như báo cáo ở bệnh nhân bị nhiễm virus corona từ nhẹ đến nặng bao gồm nhiều triệu chứng phổ biến như: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong khoảng thời gian 2 đến 14 ngày sau khi chúng ta tiếp xúc với nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, virus corona có thể diễn biến dẫn đến bệnh viêm phổi nặng, gây suy hô hấp tiến triển và nguy cơ tử vong cao, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền mãn tính, bị suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng khi nhiễm virus corona

Triệu chứng khi nhiễm virus corona

Khuyến cáo của Bộ y tế để chủ động phòng bệnh               

Sau khi đã biết virus corona là gì và những biến chứng nguy hiểm của virus corona thì Bộ y tế đã khuyến cáo người dân và cộng đồng áp dụng nhiều biện pháp trong việc chủ động phòng chống virus corona gây ra bệnh viêm phổi cấp. Để phòng chống, mọi người cần thực hiện tốt các biện pháp như sau:                       

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Nếu cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh thì mọi người phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách tối thiểu là 2m khi tiếp xúc.                            
  • Luôn giữ ấm cho cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng những bệnh về hô hấp như bệnh viêm phổi.                     
  • Trong khi hắt hơi, ho thì cần phải che miệng và mũi. Đặc biệt nên dùng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ở người.                      
  • Hạn chế tiếp xúc gần với những trang trại nuôi động vật hoặc nuôi các loại động vật hoang dã.
  • Những người đã từng trở về từ thành phố Vũ Hán của  Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố này phải thực hiện khai báo và tự cách ly tại nhà. Nếu trong vòng 14 ngày mà có các dấu hiệu như: sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng tránh virus corona

Đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng tránh virus corona

Lời kết 

Trên đây là những chia sẻ về virus corona là gì và những thông tin liên quan đến virus corona. Virus corona gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể nguy hiểm đến tính mạng của con người. Do đó mọi người cần thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ y tế để phòng tránh bệnh hiệu quả. Đừng quên theo dõi các bài viết của chon.vn để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Rate this post
Xem Thêm  Baking soda là gì? Một số công dụng của baking soda bạn nên biết