Áp dụng phần mềm ERP có tác dụng rất lớn không chỉ trong hoạt động kinh doanh, tài chính hay nhân sự mà nó còn giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt tất cả hoạt động theo một quy trình chuyên nghiệp nhất. Để từ đó giúp các đơn vị này tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả cao trong công việc. Vậy phần mềm ERP là gì và mang lại những lợi ích gì đối với doanh nghiệp? Cùng chon.vn tìm hiểu nhé. 

ERP là gì?

Phần mềm ERP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Enterprise Resource Planning. Đây là một hệ thống hoạch định nguồn lực cho doanh nghiệp, từ đó giúp cho các doanh nghiệp quản lý tốt về tài chính, nhân sự, văn hóa công ty, bán hàng….

Hiểu một cách đơn giản thì phần mềm ERP là hệ thống làm việc liên kết tất cả các quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Phần mềm này tạo ra một quy trình làm việc tự động, từ đó cho phép thành lập hệ thống công ty phức tạp với những chuỗi văn phòng khác nhau có đầy đủ chức năng. Tất cả sẽ được kết nối trong một cơ sở dữ liệu duy nhất và đồng bộ cho doanh nghiệp một cách toàn diện nhất. 

Phần mềm này xuất hiện nhằm mục đích thay thế tất cả những hệ thống đơn lẻ và công ty chỉ sử dụng một phần mềm duy nhất để quản lý. Phần mềm ERP sẽ được chia nhỏ thành những phân hệ tùy mục đích thế nhưng vấn đề cơ bản đó là dữ liệu nằm chung một chỗ, không bị phân tán khắp nơi. Một doanh nghiệp có thể chỉ mua một số phân hệ nhất định tùy theo khả năng và nhu cầu của mình chứ không nhất thiết phải mua hết cả phần mềm.

Phần mềm ERP là hệ thống làm việc liên kết tất cả các quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh

Phần mềm ERP là hệ thống làm việc liên kết tất cả các quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh

Lợi ích của phần mềm ERP đối với doanh nghiệp

Phần mềm ERP mang lại cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích. Cụ thể là:

Kiểm soát thông tin khách hàng

Trước đây khi chưa biết phần mềm ERP là gì thì mọi thông tin của khách hàng đều bị phân tán, rời rạc. Cho đến khi sử dụng ERP, mọi dữ liệu đều nằm chung ở một nơi nên mọi nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin của khách hàng. Một số người có quyền thì có thể thay đổi cả thông tin mà không lo sợ hồ sơ khách hàng không được cập nhật xuyên suốt những bộ phận khác nhau. 

Tăng tốc quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa và dịch vụ

Phần mềm ERP có thể phục vụ như một công cụ làm tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất. Từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu đến việc ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và rất nhiều thứ khác. Vì chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm số lượng nhân sự cần thiết.

Kiểm tra chất lượng, quản lý dự án

Phần mềm ERP giúp cho doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm. Đồng thời còn lên kế hoạch và phân bổ nhân lực một cách hợp lý tùy nhu cầu dự án. Đôi khi, phần mềm ERP còn có thể tự động kiểm tra trong cơ sở dữ liệu để xem nhân viên nào có ưu điểm nào rồi tự gán họ vào từng tác vụ của dự án, người quản lý không phải mất nhiều thời gian cho quá trình này.

Phần mềm ERP giúp cho doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm

Phần mềm ERP giúp cho doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm

Kiểm soát thông tin tài chính

Để hiểu được hiệu suất của doanh nghiệp mình ra sao, người quản lý sẽ phải tìm hiểu một số số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau, nhiều khi có cái đúng, có cái sai, có cái theo tiêu chuẩn này và có cái thì theo tiêu chuẩn khác. Phần mềm ERP tổng hợp tất cả mọi thứ liên quan đến tài chính lại một đầu mối và số liệu chỉ có một phiên bản nên hạn chế được tiêu cực cũng như những đánh giá sai lầm của người quản lý về hiệu quả của đơn vị đó. 

Chuẩn hóa hoạt động về nhân sự

Nhờ có phần mềm ERP mà người quản lý có thể theo dõi sát sao giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc của từng nhân viên đã làm là bao nhiêu (để tính lương và các phúc lợi khác). Ngay cả khi những người nhân viên đó làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau và ở những khu vực địa lý khác nhau. Người làm cũng vui hơn vì với phần mềm ERP thì doanh nghiệp có thể trả lương cho họ đúng thời gian hơn.

ERP mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích

ERP mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích

chon.vn đã cung cấp những thông tin thật thú vị để từ đó giúp các bạn hiểu ERP là gì cũng như một số lợi ích của phần mềm này đối với doanh nghiệp. Hy vọng mọi người sẽ lựa chọn phù hợp để quản lý tốt cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công. 

Rate this post
Xem Thêm  Tổng Hợp Mẫu Nhà Phố Mặt Tiền 5m 3 Tầng Đẹp Ấn Tượng Nhất Năm 2022