Nghệ từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc quý có đa dụng và rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, do có chứa dầu và nhựa nghệ, củ nghệ có tính nóng và khi hấp thu vào cơ thể có thể mang lại những tác dụng không mong muốn.

Vậy những sản phẩm được chiết xuất từ nghệ như bột nghệ và tinh bột nghệ thì liệu có tốt không? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này đồng thời so sánh xem bột nghệ và tinh bột nghệ cái nào tốt hơn thông qua các tiêu chí đánh giá sau:

So Sánh Tinh Bột Nghệ Và Bột Nghệ

Tinh Bột Nghệ Và Bột Nghệ

Các loại tạp chất có mặt trong bột nghệ và tinh bột nghệ

Bột nghệ

Chúng ta thu được bột nghệ thông qua cách xay cả củ nghệ đã được phơi khô, điều này làm cho bột nghệ vẫn chứa các thành phần có hại như dầu nghệ, asen và chì. Do đó, trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, bột nghệ không được khuyến khích sử dụng.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ khác bột nghệ ở chỗ người ta sẽ sử dụng củ nghệ tươi để nghiền ra, bỏ đi phần bã và chất xơ, chỉ lọc và giữ lại tinh bột. Tinh bột nghệ có màu vàng tươi và rất mịn, đồng thời chính là thành phần tinh túy nhất được chắt lọc từ củ nghệ tươi.

Xem Thêm  Tác Dụng Của Mật Ong, Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Các thành phần có hại như nhựa nghệ và chì đã được loại bỏ hoàn toàn trong tinh bột nghệ. Do đó, tinh bột nghệ thường được mọi người lựa chọn sử dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Hàm lượng curcumin

Curcumin là một hoạt chất quan trọng có mặt trong nghệ, có nhiều công dụng trong chăm sóc da và phòng và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Tiêu chí quan trọng nhất để so sánh tinh bột nghệ và bột nghệ chính là hàm lượng curcumin.

Quá trình chế biến tinh bột nghệ cần sử dụng khoảng từ 25 – 30kg củ nghệ tươi để nhận được 1kg tinh bột. Ngược lại, người ta có thể thu được 1kg bột nghệ khi sử dụng 1.5 – 2kg củ nghệ tươi.

Từ đó, có thể thấy được hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ lớn hơn rất nhiều lần so với bột nghệ (gấp khoảng 15 lần).

Công dụng của mỗi loại đối với cơ thể

Công dụng của mỗi loại đối với cơ thể

Bột nghệ

Ngoài những công dụng của củ nghệ, bột nghệ còn có những tác dụng không mong muốn như gây nóng gan và gây ra các mụn nhọt trên da nếu uống. Ngoài ra, bột nghệ cũng có thể gây buồn nôn, khó tiêu vì chứa các tạp chất, và có thể làm da vàng nếu sử dụng làm mặt nạ.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ đã được chế biến phức tạp và loại bỏ tạp chất, giữ lại hàm lượng curcumin rất cao, do đó không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào.

Xem Thêm  Mầm Đậu Nành Tăng Vòng 1, Có Tăng Vòng Một Thật Sự Không?

Vì lẽ đó, việc sử dụng tinh bột nghệ mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe và chăm sóc da. Tinh bột nghệ có rất nhiều công dụng như phòng bệnh tim mạch, ngăn chặn ung thư, điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, ngăn chặn quá trình lão hóa da, làm da trắng hồng, giảm cân nhanh gấp 3 lần, khôi phục sắc đẹp và sức khỏe sau sinh, điều trị viêm khớp, ngăn ngừa bệnh não và cải thiện trí nhớ.

Các nhà khoa học đã chứng minh công dụng và tác động của cả tinh bột nghệ lẫn bột nghệ đối với con người. Do đó, không cần phải đắn đo suy nghĩ xem giữa hai sản phẩm đó cái nào tốt hơn cho sức khỏe và sắc đẹp.

Qua sự so sánh trên, chắc chắn các bạn cũng tự đưa ra câu trả lời là tinh bột nghệ tốt hơn bột nghệ rất nhiều lần. Và một lần nữa, chúng tôi xin khẳng định, tinh bột nghệ tốt hơn bột nghệ rất nhiều vì nó chứa hàm lượng curcumin cao hơn gấp nhiều lần.

Hy vọng thông qua bài đánh giá và so sánh trên, các bạn có thể lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của mình.

4.5/5 - (4 votes)