Từ lâu, nghệ đã là một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Nhưng tinh bột nghệ là gì? Đừng nhầm lẫn với bột nghệ! Hãy cùng Chọn.vn khám phá về tinh bột nghệ và những lợi ích quý giá mà loại thực phẩm chức năng này mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp.

Khái Niệm Cụ Thể Về Tinh Bột Nghệ

Ngày nay, tinh bột nghệ được sử dụng ngày một nhiều hơn từ việc làm đẹp cho đến chăm sóc sức khỏe nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Các bài thuốc chữa trị đau dạ dày từ nghệ và mật ong hay việc đắp mặt nạ tinh bột nghệ đã trở nên phổ biến.

Bạn cần phải hiểu rõ tinh bột nghệ là gì, đừng nhầm với bột nghệ

Tinh bột nghệ là gì? Tuyệt đối đừng nhầm lẫn với bột nghệ

Thực chất, tinh bột nghệ hoàn toàn là từ tự nhiên với việc được chiết xuất 100% từ củ nghệ tươi. Sau đó, người ta thực hiện các quy trình tách lọc tinh dầu nghệ và sấy khô để tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ cuối cùng. Nếu như lấy củ nghệ xay ra thì nó sẽ được gọi là bột nghệ. Đây là một điểm cần làm rõ để không nhầm lẫn giữa tinh bột nghệ và bột nghệ.

Tinh bột nghệ là sản phẩm được chiết suất từ củ nghệ tươi, giữ hàm lượng curcumin trong nghệ ở mức cao nhất, loại bỏ hoàn toàn các chất xơ cùng tạp chất mà con người không hấp thụ được.

Curcumin là thành phần vô cùng quý giá của tinh bột nghệ

Đây là một cách giúp con người hấp thụ tốt hơn hợp chất curcumin trong nghệ. Trước đây, khi sử dụng củ nghệ tươi, bản thân mỗi lần ăn chỉ sử dụng từ 1 đến 2 nhánh nghệ nhỏ, công thêm tạp chất mà con người không thể hấp thụ, lượng curcumin cơ thể hấp thụ không cao. Tuy nhiên, với tinh bột nghệ, các loại tạp chất đã được loại bỏ, curcumin trong nghệ giữ ở mức cao nhất. Với tinh bột nghệ, vẫn có thể ứng dụng trong ẩm thực hằng ngày.

Xem Thêm  Uống Sữa Nghệ Có Tốt Không? Những Sự Thật Bạn Chưa Biết

Nghệ là một dạng thân cây thảo thuộc họ gừng, có phần củ ở dưới mặt đất và phần thân lá phía trên. Củ nghệ có màu vàng cam, vàng đậm tùy thuộc vào từng loại nghệ khác nhau. Phần củ nghệ được sử dụng nhiều trong ẩm thực để tạo màu và làm gia vị.

Khoa học công nghệ đã tìm ra công dụng của nghệ và thành phần curcumin trong nghệ. Curcumin là một chất tổng hợp tự nhiên có nhiều công dụng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh như ung thư, tiểu đường, dị ứng,… Chính vì vậy, các nhà khoa học đã chiết xuất curcumin ra khỏi nghệ để tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ. Trước hết, chúng ta cùng đi phân tích về nghệ tươi và một số công dụng của nghệ.

Làm sao biết đó là tinh bột nghệ chứ không phải bột nghệ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chỗ bán tinh bột nghệ, tuy nhiên không phải tinh bột nghệ nào cũng đảm bảo chứa hợp chất curcumin trong nghệ. Nhiều người vì lợi ích kinh doanh rao bán các loại bột nghệ dưới tên tinh bột nghệ để gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ?

Trước tiên, hãy hiểu về bột nghệ. Bột nghệ chỉ là củ nghệ được sấy khô rồi nghiền nhỏ, không qua các bước loại bỏ tạp chất hay tách tinh dầu. Vì vậy, bột nghệ không khác với nghệ tươi nhiều.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy, bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau rất nhiều. Tinh bột nghệ là tinh bột từ củ nghệ được loại bỏ tạp chất và chỉ giữ lại curcumin trong nghệ, trong khi bột nghệ vẫn lẫn tạp chất. Để phân biệt, có thể dựa vào màu sắc của bột, mùi và vị, cũng như độ hòa tan của bột trong nước.

Màu sắc của bột có thể giúp phân biệt. Nghệ vàng, nghệ đỏ và nghệ đen có màu sắc khác nhau. Đối với tinh bột nghệ của nghệ vàng, màu vàng nhạt khá khó phân biệt với bột nghệ của nghệ vàng. Nghệ đỏ có màu cam sẫm, còn nghệ đen có tinh bột nghệ màu trắng sữa.

Mùi và vị của bột cũng có thể giúp phân biệt. Tinh bột nghệ có mùi nghệ nhẹ và không gây cảm giác khó chịu trên da. Ngược lại, bột nghệ có mùi nghệ nồng và có vị chát.

Độ hòa tan của bột trong nước cũng là một chỉ số để phân biệt tinh bột nghệ và bột nghệ. Tinh bột nghệ sẽ tan trong nước sau một thời gian, trong khi bột nghệ sẽ tạo ra váng và bã không tan.

Xem Thêm  1 Tuần Đắp Sữa Ong Chúa Mấy Lần Thì Hiệu Quả Nhất

Quy trình chế tạo tinh bột nghệ từ củ nghệ tươi

Để thu được tinh bột nghệ, củ nghệ tươi sau khi thu hoạch cần phải được chế biến. Quy trình chế tạo tinh bột nghệ có thể cụ thể qua các bước sau:

  1. Sơ chế nghệ tươi: Rửa sạch nghệ tươi và gọt vỏ. Vỏ nghệ là một lớp màng khá mỏng, không chứa dưỡng chất và chỉ cần lột sơ qua là có thể tiến hành chế tạo nghệ.
  2. Loại bỏ các chất axit trong nhựa của nghệ: Thông thường, sau khi gọt vỏ, nghệ sẽ được rửa sạch và phơi khô. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại đã giúp việc chế tạo nghệ trở nên đơn giản hơn nhiều qua công nghệ nano.
  3. Thái lát, nghiền nhỏ và lọc: Nghệ được thái lát, nghiền nhỏ và lọc để tạo ra tinh bột nghệ nguyên chất có hàm lượng curcumin cao.

Tinh bột nghệ khi sử dụng có dược tính mạnh hơn rất nhiều so với nghệ tươi truyền thống. Điều này giải thích vì sao tinh bột nghệ được nhiều người tìm mua và sử dụng.

Tinh Bột Nghệ Và Những Công Dụng Tuyệt Vời

Nghệ là một loại thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên và là một loại thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây là các công dụng chữa bệnh thần kỳ của củ nghệ.

Điều trị mụn trứng cá (mụn bọc, mụn viêm,..)

Tinh bột nghệ được coi là một trong những dược phẩm lành tính chất để điều trị mụn, bởi nghệ có tính kháng khuẩn cao. Khi sử dụng tinh bột nghệ, mụn trứng cá trên mặt sẽ được làm sạch và ngăn mụn phát triển.

Ngoài ra, tinh bột nghệ cũng có thể kiểm soát dầu, làm mờ sẹo. Chất kháng thể tự nhiên trong nghệ giúp phục hồi làn da sau tổn thương. Đối với công dụng mờ sẹo, thực hiện khi vết thương còn mới để vết thương nhanh chóng lành lại mà không để lại sẹo.

Để hạn chế mụn, có thể sử dụng mặt nạ tinh bột nghệ kết hợp với trà xanh, nước cốt chanh để có một làn da sáng mịn, căng bóng và sạch mụn. Lưu ý, khi đắp mặt nên sử dụng tinh bột nghệ để không gây cảm giác khó chịu trên da.

Xử lý các vết thương hở (cầm máu, kháng viêm,..)

Tinh bột nghệ có thể sử dụng để cầm máu hiệu quả đối với các vết thương hở. Có thể sử dụng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ rắc trực tiếp lên vết thương. Nghệ có tính kháng khuẩn, giúp khử trùng vết thương và cầm máu lại trong thời gian đưa bệnh nhân đi xử lý.

Xem Thêm  10 loại nấm tốt nhất cho sức khỏe mà bạn nên biết!

Điều trị bệnh tim, chống viêm khớp, điều trị gan, …

Tinh bột nghệ được sử dụng như một bài thuốc dân gian trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh như khớp, dạ dày, bướu cổ, tim,… Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên sử dụng tinh bột nghệ hòa với nước uống.

Phòng chống bệnh ung thư

Curcumin trong tinh bột nghệ giúp ngăn cản sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Việc sử dụng tinh bột nghệ thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bị ung thư.

Làm mau liền lại điều trị vết thương hở

Tinh bột nghệ có chất kháng nguyên và kháng viêm, giúp làm liền vết thương hở, điều trị các loại vết thương như trầy xước, bỏng và vết bầm tím.

Thanh lọc cơ thể, thanh lọc gan

Tinh bột nghệ có khả năng thanh lọc máu, đẩy các độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Ngoài ra, tinh bột nghệ có khả năng giải độc, thanh lọc cơ thể và tăng cường chức năng gan. Uống tinh bột nghệ mỗi ngày giúp có cơ thể khỏe mạnh hơn và hệ miễn dịch tốt hơn.

Là thuốc giảm cân hiệu quả

Tinh bột nghệ giúp giảm lượng cholesterol xấu và làm giảm hình thành lượng mỡ trong cơ thể, từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa tốt và có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Góp phần hỗ trợ đẩy mạnh quá trình điều trị bệnh tiểu đường

Curcumin trong tinh bột nghệ giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm các triệu chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Tuy nhiên, tinh bột nghệ chỉ hỗ trợ chữa trị và không thể thay thế thuốc.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Với khả năng chống viêm, kháng nguyên, tinh bột nghệ giúp cơ thể nhanh chóng lành hơn và có hệ miễn dịch tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về tinh bột nghệ và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, nhớ rằng tinh bột nghệ chỉ là sản phẩm hỗ trợ quá trình trị liệu và không thay thế được thuốc chữa bệnh. Hãy sử dụng tinh bột nghệ một cách hợp lý và theo chỉ dẫn của chuyên gia y tế.

4.6/5 - (11 votes)