Để đánh giá khả năng, mức độ phát triển đối với một con người cần dựa vào nhiều chỉ tiêu khác nhau. Có thể kể đến như IQ, EQ, SQ, MQ , PC… Trong đó có chỉ số AQ đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy chỉ số AQ là gì? Ở bài viết này, chon.vn sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể về chỉ số này. 

AQ là gì?

AQ là từ viết tắt của Adversity Quotient. Từ này được hiểu là ý chí, khả năng vượt khó của con người. Người ta dùng chỉ số AQ để đo lường khả năng giải quyết, đối diện những khó khăn, áp lực, sự thay đổi, thử thách của cá nhân nào đó. Sở hữu cùng trí thông minh nhưng sẽ có người dễ gặt hái thành công. Có người lại dễ nản lòng, nhận lấy thất bại. 

Điểm khác biệt chính ở đây đó là sự khác biệt về mặt AQ giữa hai cá nhân này. Khi bản thân người đó đủ kiên cường để đương đầu một cách hiệu quả trước nghịch cảnh, bất hạnh dù là điều kiện môi trường nào. Chắc chắn sẽ dễ đạt thành tựu riêng cho bản thân mình. 

AQ là gì? Chỉ số AQ được hiểu là ý chí, khả năng vượt khó của con người

AQ là gì? Chỉ số AQ được hiểu là ý chí, khả năng vượt khó của con người

Một số dạng chỉ số AQ phổ biến 

Sau đây là 3 dạng người dựa trên cách thức họ đối diện với thử thách, khó khăn trong cuộc đời: 

  • Quitter: Thuộc đối tượng dễ buông xuôi. Họ dễ nản trí, từ bỏ dự định, công việc, mục đích sống. Kết quả là giữa đường đứt gánh, nhận thất bại, kết quả không như ý.
  • Camper: Thuộc đối tượng làm việc chăm chỉ, chịu khó, có ý chí phấn đấu rèn luyện bản thân. Họ sẽ làm nhiều thứ để đạt tới mức độ nhất định nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người này lại dễ thỏa hiệp, hài lòng.
  • Climber: Là người có hoài bão, sự kiên định lớn. Họ luôn rèn luyện bản thân, học hỏi, cố gắng, nỗ lực để đạt tới mức độ tốt nhất trong khả năng. Họ cũng là tuýp người không chấp nhận tình thế sẵn có.

Theo cuộc điều tra xã hội học, hơn 150.000 lãnh đạo doanh nghiệp ở hầu hết các lĩnh vực trên thế giới:

  • 5% – 20%: người thuộc tuýp Quitter 
  • 65 – 90%: người thuộc dạng Camper
  • Phần trăm rất hiếm còn lại là người thuộc dạng Climber.
Một số dạng chỉ số AQ phổ biến 

Một số dạng chỉ số AQ phổ biến

Cách nâng cao khả năng AQ của bản thân 

Nhìn nhận vấn đề

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là thay đổi điều cần thiết. Sau đó, xác định những điều cần thiết để tạo ra sự thay đổi, chuẩn bị một tâm lý tốt. Hãy giữ việc thay đổi này ở trạng thái khách quan nhất. Để hoàn thành được mục tiêu này, cá nhân đó cần phải có sự “nhìn xa, trông rộng”. 

Bạn nên liệt kê ra các câu hỏi tình huống, dự đoán trước kết quả tốt đẹp mình sắp nhận được khi thay đổi. Điều này có vẻ khá xa lạ và trừu tượng, khó hình dung công việc mình cần làm. Tuy nhiên, hãy lắng nghe những điều chưa tích cực, tự phê bình để giúp bản thân hiểu mình cần thích nghi, thay đổi như thế nào cho hiệu quả.

Tìm hướng để giải quyết vấn đề

Khi đã chọn được hướng tốt nhất để thực hiện thay đổi, bạn cần trả lời cho câu hỏi còn điều gì bản thân muốn làm nữa không? Câu trả lời y có thể phá vỡ mọi sự hoàn hảo khi thay đổi. Mặt khác, chúng lại góp phần tăng thêm cảm hứng, đánh giá toàn diện hơn về rủi ro có thể gặp. Bạn cần lưu ý, tìm điều khác là cách nghĩ và phương pháp khác chứ không phải phát triển thêm điều giống cái cũ.

Tìm hướng để giải quyết vấn đề

Tìm hướng để giải quyết vấn đề

Làm chủ vấn đề

Con người thường có xu hướng kháng cự với thay đổi. Chính tâm lý lo sợ này khiến nhiều người gặp thất bại khi thay đổi. Trong tình huống có nhiệm vụ lên kế hoạch cho sự thay đổi, bạn cần xác định trước những thử thách, khó khăn có thể gặp phải. Thậm chí, thất bại trong việc thay đổi. Sai có thể sửa, nhưng trong quá trình điều chỉnh không bao giờ được đánh mất mục tiêu.

Giải quyết vấn đề

Đây là bước cuối cùng của quá trình này. Đó là sự hoàn tất, giữ trách nhiệm với sự thay đổi này. Thành công sẽ đến bằng sự minh bạch, không đổ lỗi cho người khác.

Phía trên là lời giải đáp AQ là gì mà chon.vn dành cho bạn. Với những thông tin trên, hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về loại chỉ số đánh giá này. Để tham khảo được nhiều thông tin thú vị về cuộc sống, đừng quên truy cập vào chon.vn nhé. 

Xem Thêm  EQ là gì? và IQ là gì? Hai chỉ số này có khác nhau hay không?