Sữa ong chúa, một sản phẩm tự nhiên, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt với phụ nữ, sữa ong chúa còn giúp làm đẹp an toàn và hiệu quả. Do đó, sản xuất và nuôi dưỡng sữa ong chúa ngày càng phát triển. Vậy cách lấy sữa ong chúa và quy trình khai thác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quy Trình Lấy Và Chế Biến Sữa Ong Chúa Tươi

Quy Trình Lấy Và Chế Biến Sữa Ong Chúa Tươi

Ngày nay trên thị trường có sữa ong chúa tươi và viên, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào cách lấy sữa ong chúa tươi. Cách lấy sữa ong chúa viên sẽ được đề cập sau.

Cách lấy sữa ong chúa tươi

Việc lấy sữa ong chúa được triển khai qua các bước cơ bản sau:

  • Bước thứ nhất: Người nuôi ong sẽ cấy ghép nụ ong chúa giả hoặc ấu trùng ong chúa giả vào tổ của ong chúa. Bằng cách này, những con ong thợ sẽ bị đánh lừa và tưởng rằng đó là ong chúa thật và nhả sữa để nuôi ong chúa. Ong chúa giả sẽ không hút sữa ong chúa, tạo điều kiện để thu hoạch sữa đều đặn.

  • Bước thứ hai: Sau khi thả ong chúa giả vào tổ, người ta đặt khung nuôi ong hình cầu lên tổ ong để ong thợ hoạt động và nuôi ong chúa.

  • Bước thứ ba: Sau khoảng 3 đến 4 ngày, người nuôi ong sẽ lấy khung cầu ra và sử dụng máy hút mật chuyên dụng để lấy sữa ong chúa.

Các bước chế biến sữa ong chúa

Các bước chế biến sữa ong chúa

Sau khi thu hoạch sữa ong chúa từ tổ ong, sữa được vận chuyển đến nhà máy để chế biến và đóng hộp. Quá trình chế biến diễn ra như sau:

  • Sữa ong chúa được nhuyễn, sau đó được lọc. Đối với sữa ong chúa tươi, chỉ cần đóng hộp và dán nhãn là hoàn thiện.

  • Đối với sữa ong chúa viên nén, quá trình sản xuất phức tạp hơn. Người ta tách phần tinh tú và nén thành viên trước khi đóng hộp.

  • Sữa ong chúa có màu vàng nhạt hoặc tráng đục, mùi đặc trưng vị ngọt và có dạng chất lỏng sền sệt.

  • Sữa ong chúa được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, tốt nhất là trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh.

Xem thêm: Làm sao để nhận biết sữa ong chúa tươi bị hỏng??

Một Số Kiến Thức Chia Sẻ Thêm Về Sữa Ong Chúa

Ngoài việc tìm hiểu về cách lấy sữa ong chúa, bạn có thể đọc thêm một số thông tin về loại thực phẩm chức năng này.

Đôi điều về lịch sử nghiên cứu và khai thác

Nghiên cứu và khai thác

Sữa ong chúa thực chất không được tạo ra bởi ong chúa mà là bởi những con ong thợ. Ong thợ tiết ra sữa ong chúa để nuôi sống ong chúa từ khi còn là ấu trùng. Ong thợ chỉ xem một con duy nhất là ong chúa và nuôi dưỡng ong chúa bằng sữa ong chúa. Ấu trùng ong chúa được nuôi bằng sữa ong chúa trong 2 tháng và chỉ được tiếp xúc với sữa ong chúa, không có các dưỡng chất khác.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sữa ong chúa thật giả

Nhu cầu sữa ong chúa trên thị trường đang tăng

Hiện nay, có nhiều sữa ong chúa được bày bán và tiêu thụ. Tuy nhiên, tự nhiên lại hạn chế sữa ong chúa. Làm thế nào để duy trì lượng sữa ong chúa cung cấp cho thị trường?

Sữa ong chúa từng được xem như một loại hàng hiếm, dành riêng cho các bậc quý tộc. Lượng sữa ong chúa thu về rất ít và chỉ có trong một mùa vụ nhất định. Vì sự khan hiếm này, người dân thường không được sử dụng.

Nhưng hiện nay, nhờ những nghiên cứu và kiến thức đã được tích luỹ trong hàng trăm năm qua, người nuôi ong đã biết được quá trình nuôi ong chúa giả và cách bảo quản và chế biến sữa ong chúa. Bằng cách tạo ra một con ong chúa giả, người nuôi ong đã đánh lừa những con ong thợ và thu hoạch sữa ong chúa đều đặn hơn so với tự nhiên.

Xem thêm: Cách dùng sữa ong chúa tươi hiệu quả nhất

Trên đây là một số thông tin về sữa ong chúa và cách lấy sữa ong chúa tươi cho thị trường tiêu thụ. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

5/5 - (3 votes)