Sữa ong chúa là một loại sản phẩm từ  thiên nhiên có nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt đối với phái nữ, sữa ong chúa còn có tác dụng làm đẹp một cách an toàn và hiệu quả. Chính vì thế nên sữa ong chúa được sản xuất và nuôi dưỡng rất nhiều hiện nay. Vậy cách lấy sữa ong chúa cũng như quy trình khai thác hay các bước thực hiện thu sữa ong chúa như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau

Quy Trình Lấy Và Chế Biến Sữa Ong Chúa Tươi

Quy Trình Lấy Và Chế Biến Sữa Ong Chúa Tươi

Quy Trình Lấy Và Chế Biến Sữa Ong Chúa Tươi

Hiện nay trên thị trường có sữa ong chúa tươi và viên, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới cách lấy sữa ong chúa tươi mà thôi, về sữa ong chúa viên sẽ được đề cập sâu hơn trong một dịp khác

Cách lấy sữa ong chúa tươi

Việc lấy sữa ong chúa sẽ được triển khai lần lượt qua các bước cơ bản sau

  • Bước thứ nhất: người nuôi ong sẽ tiến hành cấy ghép đưa nụ ong chúa giả hay ấu trùng ong chúa giả vào tổ của ong chúa. Với bước này, những con ong thợ sẽ bị đánh lừa và tưởng đó là ong chúa thật mà nhả sữa để nuôi ong chúa, ong chúa giả sẽ không hút sữa ong chúa nên lượng sữa được đảm bảo để thu hoạch đều.
  • Bước thứ hai: Sau khi thả ong chúa giả vào ổ ong chúa để ong thợ nuôi thì người ta đặt khung nuôi ong hình cầu lên tổ ong để ong thợ hoạt động bình thường và nuôi ong chúa.
  • Bước thứ ba: Sau khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày, người thợ nuôi ong sẽ lấy khung cầu ra và bắt đầu tiến hành hút sữa ong chúa bằng loại máy chuyên sử dụng hút mật hút sữa ong chúa.

Các bước chế biến sữa ong chúa

Các bước chế biến sữa ong chúa

Cách làm sữa ong chúa

  • Sau khi thu hoạch được sữa ong chúa từ tổ ong, người ta vận chuyển sữa ong chúa và hút đến nhà ày chế biến để thực hiện chế biến và đóng hộp, các bước cơ bản diễn ra như sau:
  • Rã sữa ong chúa nhuyễn ra rồi cho vào máy lọc, đối với sữa ong chúa tươi thì chỉ cần đóng hộp và dán nhãn mác trên bao bì nữa là hoàn thiện.
  • Đối với sữa ong chúa dạng viên nén thì quá trình sản xuất diễn ra phức tạp hơn, bằng công nghệ người ta bóc tách được những phần tinh tú và nén thành dạng viên rồi mới đóng hộp bảo quản.
  • Màu của sữa ong chúa đạt tiêu chuẩn phải có màu vàng nhạt hoặc tráng đục, mùi đặc trưng vị ngọt và ở dạng chất lỏng sền sệt.
  • Nhiệt độ bảo quản sữa ong chúa rất thấp, nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ lạnh nhiệt độ âm hoặc 5 độ là tốt nhất.

Xem thêm: Làm sao để nhận biết sữa ong chúa tươi bị hỏng???

Một Số Kiến Thức Chia Sẻ Thêm Về Sữa Ong Chúa

Bên cạnh việc tham khảo về cách lấy sữa ong chúa, các bạn có thể đọc thêm đôi chút thông tin về loại thực phẩm chức năng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp này

Đôi điều về lịch sử nghiên cứu và khai thác

nghiên cứu và khai thác

nghiên cứu và khai thác

Sữa ong chúa với tên gọi như vậy nhưng sự thật lại không giống thế. Sữa ong chúa thực chất được tạo ra không phải từ ong chúa, ong chúa không tạo ra sữa mà những con ong thợ mới chính là loài tiết ra sữa ong chúa để nuôi sống ong chúa từ khi còn là ấu trùng. Các ong thợ chỉ xem một con duy nhất là ong chúa và nuôi dưỡng ong chúa từ khi nó còn là ấu trùng hoàn toàn bằng chất nhầy mà ong thợ tiết ra.

Nếu như ong chúa có hiện tượng yếu hay không có khả năng sống sót thì nhóm ong thợ sẽ chọn ra một ấu trùng và nuôi nó bằng sữa ong chúa và chỉ xem nó là con ong chúa duy nhất, chỉ nuôi sống nó mà thôi. Tuổi thọ trung bình của một ấu trùng ong chúa là dao động vào khoảng thời gian 2 tháng, sau hai tháng được nuôi bằng sữa ong chúa chứ không được tiếp xúc với những dưỡng chất khác, ấu trùng sẽ nở thành ong chúa có khả năng sinh nở và tuổi thọ rất dài.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sữa ong chúa thật giả

Nhu cầu sữa ong chúa trên thị trường đang ngày càng lớn

Hiện nay có rất nhiều sữa ong chúa được bày bán và tiêu thụ, tuy nhiên sữa ong chúa lại có hạn, vậy làm cách nào mới có thể duy trì được số lượng sữa ong chúa cung cấp cho thị trường?

Sữa ong chúa được biết đến từ rất lâu và được xem như là hàng hiếm, một loại dược phẩm cao cấp mà chỉ có những bậc quý tộc quan lại mới có thể sử dụng. Số lượng sữa ong chúa tự nhiên thu về được rất chỉ đủ cho một lượng nhỏ người sử dụng và có mùa vụ chứ không phải có quanh năm. Chính vì sự khan hiếm này mà thời xưa những dân thường không phải là đối tượng được sử dụng.

Hiện nay, thời thế đã khác, nắm được bí quyết sinh hoạt và tận dụng những nghiên cứu khoa học được tiến ra trong hàng trăm năm qua, những người thu hoạch sữa ong chúa đã biết được quá trình mà ong  thợ nhả sữa để nuôi ong chúa đồng thời biết được cách thức bảo quản và chế biến để cho ra những sản phẩm sữa ong chúa ở các trạng thái khác như hiện nay.

Theo đó, người nuôi trồng ong để lấy sữa ong chúa sẽ tạo ra một con ong chúa giả, ong chúa giả này có khối lượng màu sắc kích thước, các chỉ số đều giống với ong chúa thật từ khi nó còn là ấu trùng. Với mánh khóe đó, người nuôi ông sẽ đánh lừa được những chú ong thợ làm chúng tưởng rằng đó chính là ong chúa thật và nhả sữa để nuôi ong chúa đều đặn ngày qua ngày. Thời gian khai thác tối thiểu là tầm 3 đến 4 ngày là người nuôi ong sẽ thu thập sữa ong chúa đồng thời lấy ong chúa giả ra khỏi tổ và cho ong chúa mới vào. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại và ong thợ sẽ nhả sữa ra thường xuyên và nhiều hơn so với tự nhiên.

Xem thêm: Cách dùng sữa ong chúa tươi hiệu quả nhất

Trên đây là một số thông tin về sữa ong chúa và cách lấy sữa ong chúa tươi cho thị trường tiêu thụ hiện nay. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích cho bạn.

5/5 - (3 votes)