Sữa ong chúa là một khái niệm không còn mới mẻ đối với người tiêu dùng hiện nay, bởi nó có nhiều công dụng khác nhau và đều tốt cho người sử dụng, nhất là những công dụng trong vấn đề làm đẹp. Chính vì thế nên rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến các thông tin về sữa ong chúa để có thể tiện sử dụng như sữa ong chúa được tạo ra từ đâu, có tác dụng như thế nào, để được trong khoảng thời gian bao lâu và sữa ong chúa như thế nào mới đạt chất lượng, đảm bảo an toàn,…Những thắc mắc đó sẽ lần lượt được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Làm Sao Để Nhận Biết Sữa Ong Chúa Hư Hỏng, Đổi Màu?

Thông thường, khi mua sữa ong chúa hay các loại mật ong thì chúng ta cũng có thói quen để lâu và sử dụng trong thời gian dài vì nghĩ nó là sản phẩm tự nhiên nên không có khả năng bị biến chất do các loại hóa chất hay các chất xúc tác. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng mà những người sử dụng sữa ong chúa hay gặp phải và vô hình chung đã đưa người sử dụng tới sự nguy hiểm và ảnh hưởng mà họ chưa thể lường hết được kết quả. Trong thời gian dài và điều kiện môi trường không đảm bảo, sữa ong chúa sẽ nhanh chóng bị biến chất và có khả năng trở thành một loại độc dược  đối với người cố tình sử dụng.

Sữa ong chúa tươi có thể dùng trong bao lâu?

Sữa ong chúa được thu thập và chế biến thành hai dạng khác nhau để tiện trong quá trình sử dụng và bảo quản, có hai dạng tồn tại phổ biến là sữa ong chúa tươi ở dạng lỏng và sữa ong chúa được nén thành viên.

Trong đó, sữa ong chúa dạng lỏng là loại tự nhiên không chứa tạp chất và chưa qua các công đoạn chế biến nên nó còn giữ được độ tươi mới và phải đảm bảo được điều kiện bảo quản mới có thể để sữa ong chúa ở thời gian lâu. Tuy nhiên, ở dạng lỏng nhìn chung sữa ong chúa không thể tồn tại được lâu, vì ngay cả khi chúng ở trong tổ ong, sữa ong chúa cũng được tạo ra thường xuyên và định kỳ, bởi vậy nó cũng không tốt khi để quá lâu trong thời gian dài.

Thời hạn tiêu chuẩn để bảo quản được sữa ong chúa tươi thường là dưới 3 tháng, trong điều kiện bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn đưa sữa ong chúa bảo quản ở nhiệt độ cực thấp như ở ngăn đông lạnh thì có thể bảo quản được trong khoảng thời gian dưới 2 năm.

Còn sữa ong chúa dạng viên nén là dạng đã qua các công đoạn sơ chế và những gì có trong viên nén chỉ còn là những tinh chất quý giá nhất có trong sữa ong chúa. Nôm na khái quát lại thì sữa ong chúa viên nén là loại đã có sự chế biến để loại bỏ những thành phần không còn quan trọng hoặc không có tác dụng đối với người. Khi sử dụng sữa ong chúa dạng viên nén, thường người mua sẽ mua thành hộp đã đóng thành thành phầm và được bày bán có sự kiểm định và nhãn mác có ghi hạn sử dụng trên bao bì. Vì thế, bạn nên tuân theo chỉ dẫn và thời hạn sử dụng trên nhãn sản phẩm và lưu ý bảo quản sản phẩm ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và để nơi khô ráo.

Các cách hay để nhận biết sữa ong chúa chất lượng

Nếu như sử dụng sữa ong chúa đúng cách thì đây là một bài thuốc quý giá và vô cùng quan trọng trong công cuộc làm đẹp của chị em phụ nữ, nó không chỉ giúp cho sức khỏe được cải thiện mà còn giúp làn da phụ nữ trắng mịn rạng ngời, loại bỏ các độc tố,…Bên cạnh đó, sữa ong chúa còn được giới thiệu nhiều chức năng cùng công dụng tuyệt vời khác. Tin tưởng vào sự kỳ diệu mà sữa ong chúa mang lại, nhiều người tiêu dùng đổ xô vào mua cho bằng được loại dược phẩm quý giá này mà chưa có nhiều sự hiểu biết và bị lợi dụng bởi những kẻ gian, kẻ xấu, mua phải hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng mà không biết.

Để tìm mua được sữa ong chúa chất lượng và đạt tiêu chuẩn bạn nên tìm mua trong các siêu thị lớn có giấy kiểm định và chứng nhận đảm bảo, hay tại các vườn nuôi ong hay tại các cơ sở đại lý uy tín được nhiều người đánh giá cao. Rõ ràng càng nhiều phản hồi tích cực từ người mua hàng trước bạn sẽ càng tăng thêm lòng tin vào chất lượng của sản phẩm. Hãy tỉnh táo khi đi mua hàng để có thể trải nghiệm được công dụng kỳ diệu của sữa ong chúa, chứ đừng để “tiền mất tật mang”. Sau đây sẽ là một số phương pháp giúp bạn có thể phân biệt được phần nào đâu là sữa ong chúa thật và đâu là loại làm giả làm nhái:

  • Phương pháp 1: đối với sữa ong chúa ở dạng tươi, mánh khóe thường được sử dụng đó là pha lẫn với các tạp chất khác và bắt buộc phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh, với những khoảng cách địa lý xa, người cung cấp sữa ong chúa giả sẽ không bao giờ mạo hiểm đưa số lượng lớn sữa ong chúa đã pha tạp chất đi một đoạn đường dài mà không đảm bảo dược nhiệt độ cho sản phẩm, vì nếu nhiệt độ tăng nó sẽ rất nhanh bị hỏng và biến chất. Trong khi đó, sữa ong chúa tươi có thẻ được bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 5 ngày mà không bị làm sao cả.
  • Phương pháp 2: Phương pháp này áp dụng tương đối đơn giản, đó là bạn thử vị của sữa ong chúa. Đối với sữa ong chúa thật bạn sẽ cảm nhận được độ mịn của chất lỏng và nhanh chóng bị tan trong miệng chứ không có gợn lại trên đầu lưỡi. Vị của sữa ong chúa tươi thật thường có vị lợ ngây và kèm theo một chút chua, đối với người lần đầu ăn sẽ thấy hơi khó nuốt và khé cổ. Còn nếu bạn không cảm nhận được những điều trên hay cảm thấy có sự gợn lại trong miệng thì là sữa ong chúa giả có pha tạp chất. Cần lưu ý, có nhiều khu vực có những ong hút mật theo mùa nên có thể khi thử sẽ thấy có hơi gợn hay cảm nhận được sự lạo xạo trong miệng, nhưng đó là do hoa hút mật chứ không phải do chất lượng sữa ong chúa bị ảnh hưởng.
  • Phương pháp 3: phương pháp này giúp bạn cảm nhận bằng cảm giác, sử dụng một chút sữa ong chúa rồi thoa nhẹ lên vùng da ở nơi cổ tay hay những chỗ cảm nhận được rõ cảm giác. Sữa ong chúa thật sẽ cho bạn cảm giác căng mịn sau khi khô, khi lau lớp sữa ong chúa đi bạn vẫn sẽ cảm nhận được vùng da đó mịn màng và săn chắc hơn, một lát sau bôi khu vực da của bạn sẽ nóng lên và có dấu hiệu bị ban đỏ vì chưa quen với sữa ong chúa. Nên khi thử sữa ong chúa bạn không nên thử lên mặt, mặc dù mặt là vùng da nhậy cảm và bạn sẽ nhanh chóng nhận biết được thật giả nhưng nó có thể ảnh hưởng đến da mặt của bạn trong một thời gian.
  • Phương pháp thứ 4: sử dụng đến mật ong nguyên chất để có thể nhận biết được sữa ng chúa, đối với sữa ong chúa thật khi trộn lẫn với mật ong sẽ hoàn toàn hòa tan và tạo thành một thể thống nhất, một hỗn hợp đồng nhất chứ không bị tách mảng như đối với sữa ong chúa giả.
  • Phương pháp 5: nhận biết bằng mắt thường bằng cách nhìn đến những thứ trực quan như màu sắc đậm nhạt hay dạng hợp chất,…Ví dụ sữa ong chúa thật sẽ óc màu vàng hơi nhạt hoặc là màu trắng hơi đục và dạng lỏng sền sệt. Trong khi đó nếu sữa ong chúa là giả thì nó sẽ có thể chứa lẫn các tạp chất và màu sắc sẽ rất lạ hoặc là vàng đậm.

Nhìn chung, để có thể chọn mua được sữa ong chúa thật bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín và chất lượng, sữa ong chúa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúc bạn thành công!