Bạn có biết rằng bánh xu xê, còn được gọi là bánh phu phê, là một loại bánh truyền thống của Việt Nam? Điều đặc biệt, bánh xu xê Bắc Ninh nổi tiếng tại làng Đình Bảng – Bắc Ninh, là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa và sự gắn kết bền chặt. Loại bánh này thường được dùng trong các dịp lễ hỏi, đám cưới hay hội làng.
Hôm nay, Chon.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xu xê đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm tại nhà. Bạn đã sẵn sàng thực hiện chưa?
Nội Dung Bài Viết
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột năng
- Đậu xanh
- Đường
- Muối
- Dầu ăn
- Hạt mè rang chín
- Dứa hoặc gấc chín tạo màu
- Nước cốt dừa
- Nước ép dừa, cam, dâu… (tùy khẩu vị)
- Nước lọc, vani
- Dừa nạo, vừng đã rang chín
- Giấy bọc nilon
Cách làm bánh xu xê đơn giản nhất
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh xu xê
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt đậu mềm.
- Hấp đậu xanh trong khoảng 15 phút cho đến khi mềm. Sau đó, xay đậu xanh thành nhân bánh.
- Đổ nhân đậu xanh đã xay vào một chảo và chế biến cho đậu không bị dính và hòa quện đều.
- Nặn nhân đậu thành hình tròn vừa phải và chờ làm vỏ bánh.
Bước 2: Tạo màu cho bánh xu xê
- Xay lá dứa (hoặc lá chuối) với một ít nước để có nước cốt màu xanh tự nhiên.
- Xay gấc đã tán nhuyễn để có nước cốt màu đỏ.
Bước 3: Làm vỏ bánh xu xê
- Trộn bột năng với đường, nước cốt dừa và một ít dừa nạo. Đổ nước vào và khuấy đều hỗn hợp này.
- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sánh lại và đảo đều.
- Chia phần bột thành nhiều phần theo màu sắc và hương vị. Dùng muối để khuấy đều phần màu và bột.
- Lấy từng phần bột và nhồi kĩ để đảm bảo phần màu và bột hòa quện vào nhau.
Bước 4: Nấu bánh xu xê
- Gói bánh xu xê vào lá chuối hoặc khuôn nhỏ trước khi hấp. Đảm bảo gói chặt để nước không dính vào bên trong bánh.
- Hấp bánh trong khoảng 15 phút cho bánh chín.
Bước 5: Gói bánh xu xê và tạo hình
- Bọc bánh xu xê đã hấp trong giấy nilon thực phẩm.
- Trên mặt bánh, rắc một chút dừa và vừng.
- Bọc gói bánh xu xê kín lại và chặt tay.
- Làm tương tự cho các màu khác nhau và xếp bánh xu xê đã làm lên đĩa.
Cách thưởng thức bánh xu xê
Bánh xu xê là loại bánh truyền thống có cách thưởng thức riêng của nó. Hãy thưởng thức bánh xu xê cùng một tách trà xanh, cùng nhau ngồi nhâm nhi, và cùng nói chuyện về những điều quan trọng và ý nghĩa. Bánh xu xê không chỉ ngọt ngào mà còn không gây ngán, nhờ vị giòn của bột năng. Hãy thưởng thức từ từ để cảm nhận hết nét đặc biệt của bánh này.
Một số lưu ý về cách làm bánh xu xê
- Đậu xanh không nên thêm nước khi xay và cần được ngâm ngấm trong thời gian ngắn để tránh việc bị thiu.
- Hấp bánh trước khi gói để tăng thẩm mỹ cho bánh và tránh tình trạng bánh thiu.
- Bột bánh sẽ cứng và khó làm nếu bị nguội. Nếu bị nguội, bạn có thể cho bột vào lò vi sóng ở mức thấp nhất khoảng 2 phút để làm bột mềm lại.
- Trong quá trình nhào bột, bạn nên nhanh tay để đảm bảo đều màu bánh và dễ nặn hơn.
- Đảm bảo vỏ bánh chín hoàn toàn trước khi gói để tránh việc bánh bị hỏng.
Ý nghĩa bánh xu xê
Bánh xu xê là biểu tượng cho tình yêu đôi lứa và sự gắn kết bền chặt. Loại bánh này được dùng trong các lễ cưới hỏi và được dâng lên bàn thờ tổ tiên để báo cáo về chuyện đôi lứa và chúc phúc hạnh phúc bền lâu. Bánh xu xê cũng nổi tiếng tại làng Đình Bảng – Bắc Ninh, kết hợp với câu hát quan họ trong veo, thể hiện câu chuyện ý nghĩa và đẹp.
Đến nay, bạn đã có thể thưởng thức loại bánh này tại nhà rồi đó. Hãy dành thời gian bên gia đình để cùng làm và thưởng thức bánh xu xê nhé. Chúc bạn thành công và thưởng thức bánh một cách vui vẻ cùng những người thân yêu!
Đọc thêm: Chon.vn