Hiện nay có rất nhiều công thức chia sẻ về cách làm bánh bông lan ngon trên các trang mạng xã hội. Mỗi công thức sẽ có cách làm khác nhau nhưng đều phải có thành phẩm là bánh có màu vàng bóng đẹp, ngọt dịu và mùi vị béo ngậy. Để giúp cho các chị em có thể tự tay chế biến món bánh bông lan tại nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh bông lan đơn giản, dễ thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm bánh bông lan 

Những nguyên liệu chính trong cách làm bánh bông lan ngon bao gồm: 

  • 4 quả trứng gà: 2 quả lấy lòng đỏ và 2 quả lấy cả lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là chất xúc tác lỏng tại ra màu sắc và mùi thơm của bánh. Lòng trắng tạo bọt khí không thể thiếu khi làm bánh bông lan. Bởi trong quá trình đánh bông lòng trắng trứng sẽ tạo nên nhiều bọt khí, đóng vai trò trong việc làm nở bánh. Bọt khí càng nhiều, càng nhuyễn thì bánh càng nở và xốp.
  • Sữa tươi không đường: 30ml là thành phần không bắt buộc nhưng có ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng bánh. Sữa tươi có tác dụng tạo độ ẩm mượt,  giúp bánh mềm, có cảm giác tan chảy khi ăn.
  • Bột mì đa dụng: 100g. Đây là nguyên liệu chính để làm bánh bông lan giúp định hình và nở bánh. Chọn bột mì đa dụng có hàm lượng protein khoảng 9%.
  • Bột bắp: 40g. Đây là nguyên liệu phổ biến trong các công thức bánh bông lan. Bột bắp có tính chất nhẹ hơn bột mì, đóng vai trò  vai trò làm cho bánh nhẹ và xốp hơn. Thông thường khối lượng bột mì và bột bắp thường là tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1 hoặc 3:1. 
  • Đường: 100g: đóng vai trò làm chất ngọt cho bánh và làm bông cứng lòng trắng trứng.
  • Bơ lạt 20g, 30ml dầu ăn: Đây nguyên liệu tạo nên độ bóng mềm và ẩm của bánh. Bánh có bơ hoặc dầu sẽ không có cảm giác bị khô.
  • Quả chanh: ½ quả
  •  ½ thìa cafe muối, 1 ống vani.
Nguyên liệu làm bánh bông lan

Nguyên liệu làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan ngon

Để làm bánh bông lan đơn giản, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau: 

Bước 1

Cách làm bánh bông lan ngon là tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà để ra bát khác nhau. Để tách trứng gà thì đập nhẹ quả trứng tách làm đôi, sau đó đổ qua đổ lại giữa hai nửa quả trứng là có thể tách được riêng các lòng. 

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà để làm bánh bông lan

Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà để làm bánh bông lan

Bước 2

Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng để đánh bông lòng trắng cho tới khi thấy có bọt khí xuất hiện thì cho thêm muối, chanh vào và đánh mạnh. Khi thấy bọt khí nhỏ dần thì cho thêm đường vào đánh. Nhớ cho đường từ từ và đánh cho tới khi thấy lớp bông trắng nổi lên, có chóp mềm là được.

Bước 3

Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào bát có chứa lòng đỏ trứng. Tiếp đó dùng cây đánh đều tay cho quánh lại.

Bước 4

Rây bột bắp và bột mì cho đều. Sau đó cho từ từ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng vào,  trộn đều tay để tạo thành một hỗn hợp được mịn.

Bước 5

Trộn từ từ hai hỗn hợp lòng trắng trứng đã được đánh bông trước đó với lòng đỏ trứng. Liên tục đảo đều tay để tạo thành hỗn hợp màu vàng nhạt. Không nên đảo lâu khiến bánh dễ bị chai.

Bước 6

  • Nướng bánh bằng nồi cơm điện: Dùng lớp lót giấy dưới đáy nồi, cho bánh vào , làm phẳng mặt, loại bọt khí bằng cách gõ nồi xuống bàn. Bật chế độ nấu cho đến khi chuyển sang chế độ warm thì để bánh khoảng 25 phút. Dùng tăm kiểm tra bánh chín. 
  • Nướng bánh bằng lò nướng: Cho hỗn hợp bánh vào khuôn và bật lò nướng khoảng 150 độ trước 20 phút. Tiếp đến cho khuôn đựng bánh vào nướng 30  phút là bánh chín.

Bước 7

Khi bánh đã chín, lấy bánh ra, để nguội, cắt thành miếng nhỏ và thưởng thức. bánh có màu vàng đẹp, thơm mềm ruột bánh mịn. 

Bánh bông lan có màu vàng đẹp, thơm mềm ruột bánh mịn

Bánh bông lan có màu vàng đẹp, thơm mềm ruột bánh mịn

Lời kết

Trên đây là cách làm bánh bông lan ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn đọc. Chỉ bằng những bước làm đơn giản bạn có thể tạo nên món bánh bông lan ngon cho gia đình thưởng thức. Đừng quên theo dõi chon.vn để biết thêm thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công có được món bánh bông lan như ý nhé!

 

Rate this post
Xem Thêm  Cách làm Bánh xu xê đơn giản hấp dẫn tại nhà cực ngon