Đối với chúng ta bánh gấc trở nên quá đỗi quen thuộc khi dịp tết về, hay bánh gấc có xuất hiện trong những lễ ăn hỏi trao duyên. Bánh gấc tượng trưng cho những điều may mắn của năm mới hay những điều tốt đẹp cho một sự khởi đầu. Trong những dịp đặc biệt, bánh gấc được chúng ta dùng để tiếp khách. Người ta thường hay mời nhau  ăn bánh gấc cùng trà xanh, thưởng thức nhâm nhi cùng nhau với dăm ba câu chuyện thì đây quả là điều vô cùng tuyệt vời.

Thường món bánh này chúng ta phải đi mua, nhưng hiện nay làm bánh handmade tại nhà là xu hướng của các bà nội trợ. Vì vậy hôm nay bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách làm bánh gấc thơm ngon tại nhà, vừa ngon vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình bạn nhé !

Hướng dẫn 2 cách làm bánh gấc đỏ tươi

Hướng dẫn 2 cách làm bánh gấc đỏ tươi

Cách làm bánh gấc thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu:

 1. Bột nếp
 2. 1 quả gấc chín
 3. Đậu xanh
 4. Dừa nạo
 5. Vừng rang sẵn
 6. Đường, vani
 7. Rượu trắng
 8. Dầu ăn
 9. Lá chuối
 10. Giấy bóng bọc thực phẩm
 11. Nồi hấp

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế gấc

Thứ nhất chúng ta phải lựa chọn gấc đã chín, chín trên cây càng tốt, tránh bị dấm thuốc gây hại sức khỏe của mọi người. Gấc chín đỏ tươi, căng mọng, gai đều, mà nhìn tươi ngon.

Dùng dao bổ đôi quả gấc ra, lấy hết phần thịt đỏ bên trong ra 1 chiếc tô, đổ rượu trắng vào bóp nhẹ phần thịt gấc cho ra những chất màu đỏ. Chuẩn bị một chút rây lọc phần nước đỏ của gấc ra, khi lọc chúng ta có thể cho một chút nước lọc để tạo gấc dễ ra thịt hơn nhé.

Bước 1: Sơ chế gấc

Bước 1: Sơ chế gấc

Thứ hai chúng ta sơ chế đỗ xanh, chú ý chọn đỗ đã tách vỏ rồi, còn nếu có sẵn đỗ có vỏ thì ngâm qua nước lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ rồi đem đãi sạch vỏ đi là được. Đối với đỗ chúng ta ngâm nước khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để đỗ mềm dễ nấu hơn.

Phần vừng chúng ta đem đi rang, dừa thì nạo nhỏ ra nhé.

Bước 2: Làm vỏ bánh gấc đỏ

Thứ nhất phần nước thịt gấc chúng ta hòa đường vào, sau khi đã rây lọc được đem đổ nhào cùng hỗn hợp bột nếp, nhào đều tay để phần bột ngấm được hết gấc. Sau khi nhào nặn chúng ta sẽ có thành phẩm bột dẻo, màu đỏ , có thể nhào nặn bánh không bị dính tay là được.

Bước 2: Làm vỏ bánh gấc đỏ

Bước 2: Làm vỏ bánh gấc đỏ

Dùng 2 tay lăn bột thành khối trụ, sau đó chia đều thành những viên nhỏ vừa xinh khoảng bằng trái cà chua nhỏ.

Xem Thêm  Cách làm bánh flan đơn giản thơm ngon tại nhà

Bước 3: Làm nhân bánh gấc đỏ

Đậu xanh ngâm chúng ta vớt đỗ để dáo nước, sau đó nếu có nồi hấp chúng ta đem đồ đỗ lên. Còn không cho đỗ vào nồi bật bếp ga nhỏ lửa nấu, khi nào đậu nở đều thì chúng ta đổ phần đường còn lại vào, tùy theo khẩu vị ăn ngọt mà chúng ta sẽ cho lượng đường phù hợp nhé.

Bước 3: Làm nhân bánh gấc đỏ

Bước 3: Làm nhân bánh gấc đỏ

Sau khi nhân đậu xanh đã sêm chín thì chúng ta sẽ nhấc bếp, đợi đậu xanh nguội thì đùng tay vo viên thành hình tròn nhỏ, có bao nhiêu vỏ bánh thì chúng ta làm bằng đó nhân.

Bước 4: Nặn bánh gấc đỏ

Đối với phần vỏ bánh đã nặn sẵn, chúng ta chỉ cần lấy tay vo viên lại cho dẻo bột, tạo một phần lõm rồi cho nhân đậu xanh vào bên trong, nặn bánh lại choc ho vỏ bánh kín phần nhân là được. Hình bánh tròn, vuông là do chúng ta nặn, khâu này có thể cho trẻ nhỏ làm, để trẻ thỏa sức sáng tạo các mẹ nhé.

Bước 4: Nặn bánh gấc đỏ

Bước 4: Nặn bánh gấc đỏ

Sau khi tạo hình bánh xong chúng ta có thể đem đi hấp, còn không vội có thể để bánh 15 cho ổn định rồi đi hấp bánh càng ngon nhé.

Bước 5: Hấp bánh gấc đỏ

Chuẩn bị nồi hấp, cho nước phần đáy nồi, đặt lồng hấp bên trên, chuẩn bị 2 bản lá chuối lót bên dưới nồi, sau đó đặt bánh gấc bên trên đậy vung vào hấp khoảng 20 phút là bánh có thể chín.

Tắt bếp lấy bánh ra, chờ cho bánh nguội thì làm khâu trang trí tiếp theo.

Bánh chín cả bên trong bên ngoài, màu ngọt dịu thơm là đạt yêu cầu.

Bước 5: Hấp bánh gấc đỏ

Bước 5: Hấp bánh gấc đỏ

Tiếp theo chúng ta chuẩn bị giấy nilon bọc thực phẩm gói bánh. Đặt giấy nilon bên ngoài bánh, rắc chút vừng, dừa nào bên trên rồi gói bánh lại chặt, sao cho nhìn bánh bóng mịn lại.

Thành phẩm là bánh gấc thơm ngon, căng mịn , chỉ cần chờ thời gian hoặc để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng là thưởng thức sẽ ngon hơn nhé.

Cách làm bánh gấc tai hồng

Nguyên liệu:

 1. Gấc
 2. Bột nếp
 3. Đường, vani
 4. Đậu xanh
 5. Bột chè xanh
 6. Rượu trắng
 7. Dừa nạo, nước hoa bưởi
Xem Thêm  Cách làm bò khô từ thịt lợn ngon đúng điệu cho ngày tết 2021

Cách làm:

Đối với loại bánh này có cách làm giống như bánh gấc trên, tuy nhiên bài viết sẽ hướng dẫn cho các bạn nhào bột và một số thao tác khác để mọi người có thể tham khảo 2 cách làm khác nhau mà bánh vẫn ngon.

Cách làm bánh gấc tai hồng

Cách làm bánh gấc tai hồng

Bước 1: Làm vỏ bánh

Bổ đôi quả gấc ra làm 2, lấy thìa vét phần hạt gấc ra ngoài, còn lại chúng ta bỏ không cần dùng đến. Cho thịt gấc ra chiếc bánh, sau đó đổ chút rượu trắng bóp nhẹ cho hạt gấc được trơn.

Đổ gấc vào phần bột nếp đã chuẩn bị, chúng ta để lại 1 phần bột nếp để làm tai bánh khi trộn với bột trà xanh.

Đeo găng tay bóng vào, nhào mạnh tay cho bột thấm vào phần thịt gấc, trong quá trình nhào có thể loại bỏ hạt gấc ra để dễ nhào bột. Nhào đến khi nào gấc thấm vào bột thì thôi. Chúng ta bỏ đường và vani vào bột rồi lại tiếp tục nhào. Thành phẩm bột phải mịn, dẻo là đạt yêu cầu nhé.

Bước 1: Làm vỏ bánh

Bước 1: Làm vỏ bánh

Dùng hai tay lăn bánh, rồi chia thành các phần nhỏ khác nhau, chúng ta làm bánh nhỏ thì dễ ăn hơn nên chia thành phần nhỏ đều nhau là được.

Bước 2: Làm nhân bánh gấc tai hồng

Đỗ xanh chúng ta đem ngâm với nước lạnh khoảng 2 tiếng, để đỗ mềm, đễ đồ hơn. Chuẩn bị nồi hấp đồ xôi lên, nhưng nếu không có nồi hấp chúng ta sử dụng nồi innox thông thường, đổ đỗ vào cho lửa liu riu bắt đầu đun. Khi đỗ đun chín chúng ta sẽ đổ đường, vani và hương nước bưởi vào khiến cho nhân bánh được thơm.

Bước 2: Làm nhân bánh gấc tai hồng

Bước 2: Làm nhân bánh gấc tai hồng

Đỗ chín tơi, nặn được là chúng ta tắt bếp, chờ đỗ chín rồi nặn nhân.

Đỗ nguội, dùng tay nặn nhân thành các hình tròn nhỏ hơn nhân bánh để lát nặn được dễ dàng.

Bước 3: Nặn bánh gấc tai hồng

Đặt phần vỏ bánh, vo viên thành hình tròn, tạo hõm sâu rồi đặt viên nhân bánh vào, nặn sao cho phần vỏ bánh kín  nhân là được, cứ tạo hình như vậy đến khi nào hết bánh thì thôi.

Bước này khá đơn giản, nhưng nặn không kỹ thì sẽ gây hở nhân bánh, kết quả món bánh sẽ hỏng tan tành hết nhé các mẹ.

Bước 3: Nặn bánh gấc tai hồng

Bước 3: Nặn bánh gấc tai hồng

Tiếp theo phần tai bánh chúng ta làm như sau : Cho bột trà xanh và bột nếp trộn đều với nhau, lượng bột này chỉ cần ít thôi. Cho vani, đường, nước hoa bưởi trộn thành bột dẻo.

Xem Thêm  Chia sẻ cách làm bánh bông lan ngon mềm mịn đơn giản

Sau khi nặn được hình bánh nào xong, chúng ta nặn các núm hồng trên đỉnh sao cho giống quả hồng nhất nhé.

Bước 4: Hấp bánh gấc tai hồng

Bắc nồi hấp lên bếp, lót lá chuối vào khay hấp, đun nước sôi cho bánh vào hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Tiếp theo thì chúng ta mở vung ra lấy bánh để vào đĩa cho nguôi, hoặc sợ dính thì có thể cứ để bánh trong nồi, mở vung ra để tránh hơi nước hập xuống. Khi nào bánh nguội đem bánh đi gói.

Bước 4: Hấp bánh gấc tai hồng

Bước 4: Hấp bánh gấc tai hồng

Bước 5: Gói bánh gấc tai hồng

Cho bánh gấc vào bên trong giấy bóng bọc nilon, rắc vừng và dừa lên trên rồi bắt đầu gói bánh lại. Dùng tay miết căng bánh lại nhìn sẽ đẹp mắt hơn nhiều, bánh khi ăn cũng chắc và ngon.

Cứ làm lần lượt đến khi nào hết bánh thì thôi. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ thì có thể bỏ ra ăn .

Khi ăn bánh gấc tai hồng có vị đặc trưng hơn bánh gấc là có vị trà xanh hòa quện với nhau. Ngoài ra nhìn món bánh hấp dẫn giống như quả hồng chín tươi, món bánh này dùng để mời khách vào các dịp đặc biệt sẽ khiến cho các bạn ấn tượng với món này rất nhiều.

Thưởng thức và ý nghĩa bánh gấc đỏ

Đối với bánh gấc thì chúng ta ăn rất dễ, chỉ cần bóc bánh ra và thưởng thức, vị ngọt thảo cùng với các hương thơm quện tan trong miệng khiến món bánh trở nên ngon hơn bao giờ hết.

Người ta có thể thưởng thức bánh gấc với trà xanh thì sẽ rất thơm ngon đấy nhé, buổi chiều hay buổi lễ quan trong bánh gấc là món điểm tâm không thể thiếu, vừa sang trọng, vừa thanh lịch.

Thưởng thức và ý nghĩa bánh gấc đỏ

Thưởng thức và ý nghĩa bánh gấc đỏ

Ý nghĩa bánh gấc đỏ là thường vào dịp năm mới, lễ hỏi người ta mới hay sử dụng bánh gấc để báo một năm mới luôn may mắn và có nhiều niềm vui. Bánh gấc đại diện cho những điều mới mẻ, không khí vui tươi hân hoan của những khởi đầu.

Gấc lại là một loại quả rất giàu dinh dưỡng nên luôn được lựa chọn trong căn bếp nhà các bạn, thay vì làm các món chiên nhiều dầu mỡ chúng ta có thể làm bánh gấc cho gia đình mình ăn vào các dịp cuối tuần nhé.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn 2 cách làm bánh gấc đỏ thơm ngon !

Rate this post