Bạn có biết rằng có rất nhiều loại nấm tốt cho sức khỏe? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 10 loại nấm tốt nhất mà bạn nên biết để bổ sung cho chế độ ăn uống của mình.
Nội Dung Bài Viết
- 1 1. Nấm linh chi (reishi hoặc lingzhi mushroom)
- 2 2. Nấm hương (shiitake mushroom)
- 3 3. Nấm hàu (oyster mushroom)
- 4 4. Nấm thông (porcini mushroom)
- 5 5. Nấm mỡ (white button mushroom)
- 6 6. Nấm khiêu vũ (maitake mushroom)
- 7 7. Nấm hải sản (shimeji mushroom)
- 8 8. Nấm mồng gà (chanterelle mushroom)
- 9 9. Nấm cục đen (black truffle mushroom)
- 10 10. Nấm chaga (chaga mushroom)
1. Nấm linh chi (reishi hoặc lingzhi mushroom)
Nấm linh chi là một trong những loại nấm có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nó chứa nhiều axit ganoderic giúp giảm cholesterol và huyết áp cao. Nấm linh chi còn được biết đến như một loại nấm chống vi khuẩn, kháng vi-rút, chống viêm và phòng chống ung thư.
2. Nấm hương (shiitake mushroom)
Nấm hương không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn cung cấp Vitamin D tuyệt vời. Chúng còn chứa lentinan – một hợp chất chống khối u tự nhiên. Nấm hương cũng giúp làm giảm viêm trong cơ thể.
3. Nấm hàu (oyster mushroom)
Nấm hàu giàu protein, vitamin B và lovastatin – một hợp chất làm giảm cholesterol. Nấm hàu cũng có khả năng kháng retrovirus gây tăng lipid máu và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và ruột kết.
4. Nấm thông (porcini mushroom)
Nấm thông là một chất chống viêm mạnh mẽ. Nấm này cũng chứa ergosterol – một hợp chất có khả năng gây độc các tế bào gây hại cho cơ thể. Nấm thông cung cấp protein, chất xơ, kali, canxi, sắt và các loại vitamin như C, A và B-complex.
Nấm mỡ là loại nấm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Chúng chứa chất chống ung thư vú và tuyến tiền liệt. Nấm mỡ cũng có chất chống vi trùng, vi khuẩn và nhiều kali, vitamin C, D và các loại vitamin B-complex.
6. Nấm khiêu vũ (maitake mushroom)
Nấm khiêu vũ có công dụng phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu. Nấm này cũng có lợi cho những người bị kháng insulin và bệnh tiểu đường.
7. Nấm hải sản (shimeji mushroom)
Nấm hải sản được sử dụng trong phòng chống bệnh hen suyễn. Chúng ức chế phản ứng dị ứng và tăng khả năng chữa bệnh tự nhiên của hệ miễn dịch. Nấm hải sản cũng có công dụng điều trị khối u.
8. Nấm mồng gà (chanterelle mushroom)
Nấm mồng gà chứa nhiều vitamin B, chất xơ và các chất chống vi trùng. Nấm mồng gà có liên quan đến sức khỏe ruột và hỗ trợ nhu động ruột.
9. Nấm cục đen (black truffle mushroom)
Nấm cục đen có chứa một phân tử bliss giống như tetrahydrocannabinol, hoặc THC, được tìm thấy trong cần sa. Chất này giúp cải thiện tâm trạng và tâm lý. Nấm cục đen cũng có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
10. Nấm chaga (chaga mushroom)
Nấm chaga đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở phương Đông và mới phổ biến ở Tây bán cầu. Nấm chaga có khả năng chống oxy hóa cao và giúp điều trị bệnh tiểu đường, sức khỏe tim mạch, bảo vệ DNA và giảm cholesterol.
Những loại nấm này có nhiều công dụng tuyệt vời giúp bồi bổ sức khỏe thể chất và tinh thần. Hãy thử một vài loại nấm này để tận hưởng ăn uống thật lành mạnh và ngon miệng nhé!
Nét Bút Tri Ân