Đối với chúng ta, bánh gấc trở nên vô cùng quen thuộc khi Tết đến, hay khi có các lễ ăn hỏi trao duyên. Bánh gấc tượng trưng cho những điều may mắn của năm mới và những điều tốt đẹp cho một sự khởi đầu. Trong những dịp đặc biệt, chúng ta thường dùng bánh gấc để tiếp khách. Mời nhau ăn bánh gấc cùng trà xanh, thưởng thức nhâm nhi cùng nhau với dăm ba câu chuyện thì đây quả là điều vô cùng tuyệt vời.
Thường thì món bánh này chúng ta phải đi mua, nhưng hiện nay làm bánh handmade tại nhà đang trở thành xu hướng của các bà nội trợ. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách làm bánh gấc thơm ngon tại nhà, vừa ngon lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình bạn nhé!
Nội Dung Bài Viết
Cách làm bánh gấc thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- 1 quả gấc chín
- Đậu xanh
- Dừa nạo
- Vừng rang sẵn
- Đường, vani
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Lá chuối
- Giấy bóng bọc thực phẩm
- Nồi hấp
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gấc
- Lựa chọn quả gấc đã chín, chín trên cây càng tốt, tránh bị dấm thuốc gây hại sức khỏe.
- Dùng dao bổ đôi quả gấc ra, lấy hết phần thịt đỏ bên trong ra 1 chiếc tô, đổ rượu trắng vào bóp nhẹ phần thịt gấc cho ra những chất màu đỏ. Lọc phần nước đỏ của gấc ra, có thể thêm một chút nước lọc để tạo gấc dễ ra thịt hơn.
Bước 2: Làm vỏ bánh gấc đỏ
- Hòa đường vào phần nước thịt gấc và rây lọc được, sau đó đổ nhào cùng bột nếp. Nhào đều để bột ngấm đều màu gấc.
- Dùng 2 tay lăn bột thành khối trụ, sau đó chia đều thành những viên nhỏ hình tròn.
Bước 3: Làm nhân bánh gấc đỏ
- Đậu xanh ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng rồi đun chín.
- Khi đậu chín đều, đổ phần đường còn lại vào khuấy đều.
Bước 4: Nặn bánh gấc đỏ
- Lấy phần vỏ bánh đã nặn sẵn, lăn viên nhân đậu xanh vào giữa và nặn lại cho bánh kín.
Bước 5: Hấp bánh gấc đỏ
- Chuẩn bị nồi hấp, lót lá chuối vào dưới nồi.
- Đặt các bánh gấc lên lá chuối và hấp khoảng 20 phút cho bánh chín.
Sau khi bánh được hấp chín đều cả bên trong và bên ngoài, màu ngọt dịu thơm là đã đạt yêu cầu. Gói bánh lại bằng giấy nilon bọc thực phẩm để bánh được bóng mịn. Bỏ bánh vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng là bánh sẽ ngon hơn nhé.
Cách làm bánh gấc tai hồng
Nguyên liệu:
- Gấc
- Bột nếp
- Đường, vani
- Đậu xanh
- Bột chè xanh
- Rượu trắng
- Dừa nạo, nước hoa bưởi
Cách làm:
- Sơ chế gấc tương tự như cách làm bánh gấc trên.
- Làm vỏ bánh bằng cách trộn gấc với bột nếp, đường và vani.
- Lăn thành viên nhỏ hình tròn và nặn nhân bánh từ đậu xanh đã chín.
- Nặn bánh và làm như cách làm bánh gấc đỏ trên.
- Làm các núm hồng trên bánh bằng bột trà xanh và bột nếp, thêm vani, đường và nước hoa bưởi để tạo mùi thơm.
- Hấp bánh giống như cách làm bánh gấc thơm ngon.
Thưởng thức và ý nghĩa bánh gấc đỏ
Bánh gấc có vị ngọt thảo và hương thơm quyện tan trong miệng, làm bánh trở nên ngon hơn bao giờ hết. Thưởng thức bánh gấc với trà xanh thì sẽ rất thơm ngon, vừa sang trọng vừa thanh lịch.
Ý nghĩa của bánh gấc đỏ là tượng trưng cho một năm mới may mắn và nhiều niềm vui. Gấc là một loại quả giàu dinh dưỡng nên luôn được lựa chọn trong nhà bếp. Thay vì làm các món chiên nhiều dầu mỡ, chúng ta có thể làm bánh gấc cho gia đình ăn vào các dịp cuối tuần.
Chúc các bạn thành công với 2 cách làm bánh gấc đỏ thơm ngon! [Chon.vn](https://chon.vn)