Bạn có biết về một loại bánh mang tên “Pretzel” mà trang chủ của Google gần đây đã đặt biểu tượng? Nó đã gây tò mò và đặc biệt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về loại bánh này qua bài viết sau của Chon.vn nhé.
Nội Dung Bài Viết
Pretzel là gì?
Có một món ăn truyền thống riêng ở mỗi quốc gia như bánh Chưng của Việt Nam, Sushi của Nhật Bản, hay Kim Chi của Hàn Quốc. Pretzel cũng là một loại bánh rất nổi tiếng và phổ biến tại Alsace, Áo, Nam Đức. Pretzel là tên một loại bánh quy mặn hoặc bánh mì xoắn dạng nút vòng.
Khác với các loại bánh mì thông thường có vỏ dày và ruột cứng giòn, Pretzel có phần ruột mềm và vỏ mỏng. Bánh Pretzel truyền thống thường không có nhân. Tuy nhiên, những người thợ làm bánh đã nghiên cứu và tạo ra nhiều công thức khác nhau, mang lại hương vị thơm ngon hơn cho Pretzel. Bột mì và bơ là hai thành phần đặc trưng của loại bánh này.
Nguồn gốc của Pretzel
Hình ảnh của bánh Pretzel giống như cánh tay được khoanh lại khi đang cầu nguyện. Nguồn gốc của món ăn này được cho là từ một thợ làm bánh trong một tu viện. Chúng xuất phát từ châu Âu trước khi Kitô giáo lan tỏa. Từ thế kỷ thứ 12, bánh quy xoắn Pretzel đã trở thành biểu tượng của thợ làm bánh ở khu vực phía Nam Đức.
Có tài liệu ghi rằng phiên bản đầu tiên của bánh Pretzel được tạo ra sau khi công nguyên năm 610. Một tu sĩ người Italia đã sáng chế ra loại bánh này để thưởng cho các em nhỏ sau khi cầu nguyện. Quá trình làm Pretzel có cấu trúc độc đáo. Trước khi nướng, bột được ngâm trong dung dịch kiềm và rắc muối, từ đó xảy ra quá trình hóa học Maillard.
Năm 1947, công ty Reading Pretzel Machinery tiết lộ rằng mỗi phút, chiếc máy làm bánh Pretzel có thể sản xuất khoảng 250 chiếc bánh quy. Năm 2015, bánh quy Pretzel lớn nhất thế giới được tạo ra tại El Salvador, có chiều dài 9 mét và nặng hơn 780kg.
Ý nghĩa của bánh Pretzel
Cái tên Brezel trong tiếng Đức xuất phát từ cụm từ “bracchiola” (nghĩa là cánh tay bé nhỏ) và “bracellus” (nghĩa là chiếc vòng). Món bánh này được tạo thành từ ba lỗ giống như cách thắt nút dây thừng. Mục đích của các vòng thắt nút pretzel rất thực tế, người thợ có thể treo chúng lên móc dọc theo cây phơi bánh như trong bức tranh The Baker năm 1681 của Job Berckheyde.
Món Pretzel truyền thống được làm rất đơn giản chỉ với nước lạnh và bột mì. Trước khi đưa vào lò nướng, bột được nhào nặn và xoắn lại thành hình. Ở nhà thờ Công giáo La Mã, bánh Pretzel mang ý nghĩa tròn vẹn không chỉ về cách làm mà còn về hình dạng. Ngoài ra, bánh Pretzel còn thay thế món ăn người Công giáo ăn trong mùa chay, khi không được ăn các sản phẩm từ lợn, trứng hay bơ sữa.
Thời gian này, Pretzel dần trở thành món ăn không thể thiếu trong Lễ Phục Sinh và Mùa Chay.
Các loại Pretzel phổ biến
Chúng ta thường thấy bánh Pretzel được rắc vừng hoặc muối, có hình xoắn vặn trong các cửa hàng bánh trên phố. Đó là những loại Pretzel đã biến thể, khiến thực khách cảm thấy thích mắt và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, Pretzel truyền thống chỉ được làm từ nước và bột mì, nhào nặn và xoắn trước khi đưa vào lò nướng.
Với đôi bàn tay tài hoa của những thợ làm bánh, Pretzel vẫn chiếm trọn trái tim của người thưởng thức. Thị hiếu khách hàng ngày càng tăng cao, Pretzel đã biến hình để đáp ứng nhu cầu. Giờ đây, Pretzel không chỉ là những chiếc bánh xoắn thông thường. Chúng đã được thêm vào hàng loạt các loại nhân như phô mai dai, bơ chảy, pepperoni, xúc xích và nhiều hơn nữa.
Cũng có những chiếc Pretzel đã được tạo thành dạng nhỏ gọn, tiện lợi và đáng yêu hơn. Ví dụ như bánh quy Pretzel, có hình dạng giống như nguyên bản. Tuy nhiên, chúng được thiết kế nhỏ hơn để thực khách có thể thưởng thức trong bữa trà chiều. Pretzel cũng đã được làm thẳng để trở thành chiếc bánh mì que xoắn. Khi thưởng thức kèm với hộp bơ mặn, chúng trở thành món quà chiều thú vị.
Bánh Pretzel có tốt cho sức khỏe hay không?
Mặc dù Pretzel có hàm lượng calo thấp hơn so với các loại thực phẩm ăn nhẹ thông thường như khoai tây chiên, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc liệu bánh quy giòn có tốt cho sức khỏe không.
Giá trị dinh dưỡng của bánh Pretzel
Bánh quy Pretzel chứa nhiều carbs, ít chất béo và protein, tuy nhiên, chúng cũng có chứa chất xơ và vitamin B.
Bảng dưới đây cung cấp thông tin dinh dưỡng cho bánh quy Pretzel cứng và mềm:
Cả hai loại bánh quy Pretzel cứng và mềm đều làm từ bột mì, thành phần chủ yếu là carbs. Cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa carbs thành đường để tạo năng lượng. Chất xơ có trong Pretzel đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe ruột và giúp xử lý tình trạng táo bón. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít nhất 20g chất xơ mỗi ngày ít gặp táo bón hơn so với những người chỉ ăn 7g chất xơ hoặc ít hơn mỗi ngày.
Calo ít hơn so với các món ăn nhẹ mặn khác
Bánh quy Pretzel cứng chứa ít calo hơn 27% so với một phần ăn nhẹ chiên như khoai tây chiên. Ngoài ra, nhiều loại bánh quy Pretzel mềm có kích thước lớn và không phải là một loại thực phẩm ăn nhẹ. Một chiếc bánh quy Pretzel mềm vừa (115g) chứa nhiều hơn gấp ba lần lượng calo của một phần bánh quy Pretzel cứng (1 ounce hoặc 28g). Bánh quy Pretzel mềm thường có từ 300 đến 500 calo.
Bài viết trên đã giải đáp cho bạn về Pretzel là gì. Thực sự đây là loại bánh mì rất đặc biệt và nếu có cơ hội, bạn nên thử một lần. Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng về cả mùi vị lẫn hình dáng của chúng.
Click Chon.vn để khám phá thêm nhiều bí quyết và thông tin hữu ích khác nhé!
Read more:
Lịch sử của bánh Pretzel