Mua nhà chung cư không phải việc đơn giản, đặc biệt với những người lần đầu tiên. Để giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm chọn mua chung cư hữu ích nhất. Cùng theo dõi nhé!

Vị trí của chung cư

Một căn hộ chung cư tốt là căn hộ phù hợp với nhu cầu đi lại của gia đình. Bạn không nên chọn một căn nhà quá xa nơi làm việc và học tập của các thành viên trong gia đình. Hãy xem xét xem các tuyến đường giao thông có thuận lợi hay không, có hay không tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Chỉ khi đáp ứng đủ các yếu tố này, bạn mới không gặp rắc rối sau này.

Một số kinh nghiệm chọn mua chung cư mà bạn không nên bỏ qua

Tìm hiểu về chủ đầu tư

Đừng quá tin vào những lời mật ngọt của người môi giới. Trước khi mua căn hộ chung cư, bạn phải tìm hiểu về tên, năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án chung cư. Nếu có thể, hãy dành thời gian để đến quan sát tiến độ xây dựng, hỏi người dân đã và đang sinh sống trong chung cư để biết mức độ hài lòng.

Xem Thêm  Nên chọn mua xe đạp điện nào tốt? Bền nhất 2021?

Kiểm tra pháp lý

Nếu bạn mua căn hộ chung cư đang xây dựng, hãy tìm hiểu về lai lịch của khu đất và xem dự án có bị thế chấp hay không. Nếu có, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của bạn. Bạn cũng cần xem kỹ hợp đồng mua bán và đảm bảo các điều khoản rõ ràng, dễ hiểu và có thỏa thuận về tiến độ thanh toán, phụ phí dịch vụ và thẩm quyền của các bên.

Đánh giá về nội, ngoại khu

Ưu điểm của việc sống trong chung cư là bạn có thể sử dụng nhiều tiện ích ngoại khu như trung tâm thương mại, công viên và hồ bơi. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của các dự án, không ít chung cư chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở mà bỏ qua tiện ích nội khu và ngoại khu. Thậm chí, một số chung cư xây sát mặt đường và không có khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ.

Tiện ích nội, ngoại khu là vấn đề mà bạn cần phải lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư

Khu vực gửi xe

Theo quy định, mỗi 100m² diện tích sử dụng của căn hộ chung cư, chủ đầu tư cần dành 20m² làm chỗ đậu xe. Tuy nhiên, nhiều chung cư lại thiết kế khu giữ xe nhỏ và không đáp ứng được nhu cầu của cư dân. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ về khu vực gửi xe của chung cư, xem nó có thuận tiện, an toàn và có giới hạn số lượng xe không, cùng như mức phí sử dụng.

Xem Thêm  Một số kinh nghiệm chọn mua smartphone hữu ích nhất

Tình hình an ninh

Hãy quan sát xem chung cư có được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng quy chuẩn không. Hãy chú ý đến cách quản lý ra vào chung cư và xem có hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp và camera giám sát hay không.

Thương lượng giá cả

Tìm hiểu mức giá chung của các dự án ở từng khu vực để có cơ sở thương lượng. Nếu người bán đưa ra mức giá cao hơn thực tế, thông tin này sẽ giúp bạn tự tin trong việc thương lượng. Bạn cũng có thể xem xét các chính sách hỗ trợ như trả góp hoặc trả theo đợt từ chủ đầu tư.

Số tiền ngân hàng cho vay tối đa khi mua căn hộ chung cư có thể lên tới 70-80% giá trị hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chi trả, bạn nên có ít nhất 50% giá trị căn nhà trong tay và có thể vay ngân hàng cho phần còn lại. Chọn gói vay sao cho chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập hàng tháng sẽ là lựa chọn hợp lý.

Bạn nên chọn gói vay làm sao để chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng nếu chọn hình thức mua chung cư trả góp

Nhìn chung, việc tìm hiểu thông tin trước khi mua nhà là điều cần thiết và dễ dàng hơn rất nhiều trong thời đại công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khó khăn của người mua là phải biết lọc bỏ để tìm được căn nhà như ý muốn. Mong rằng những kinh nghiệm chọn mua chung cư được Chon.vn chia sẻ đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn mạnh khỏe!

Rate this post