VPN là gì bạn có biết không?

VPN là gì?

Một mạng ảo thiết lập riêng, cho phép bạn truy cập vào các website bị hạn chế trên Internet. VPN là viết tắt của cụm từ Virtual Private Network. Đơn giản mà nói, VPN là công cụ tải các lưu lượng trên network traffic của bạn tới những hệ thống có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa. VPN đã được trang bị trên hầu hết các hệ điều hành hiện nay để hỗ trợ người dùng.

Cách thức hoạt động của VPN

Khi máy tính hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn kết nối với VPN, chúng sẽ hoạt động như một kết nối cục bộ. Tất cả lưu lượng mạng trên các thiết bị sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

Bạn có thể truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn ở đầu bên kia của thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này rất hữu ích trong trường hợp sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Xem Thêm  Trung tâm tham vấn tâm lý ThanhBinhPsy - Hai năm một hành trình

Nếu duyệt web khi đã kết nối với VPN, thiết bị của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. VPN chuyển tiếp yêu cầu và nhận phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn đến từ Hoa Kỳ.

Cách thức hoạt động của VPN

Một số lợi ích mà VPN mang lại

Dựa trên cách hoạt động của nó, VPN mang đến rất nhiều lợi ích:

Truy cập Business Network trong khi đi du lịch

VPN thường được du khách đi công tác sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh, bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Điều này giúp tăng cường tính bảo mật cho các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không tiếp xúc trực tiếp với Internet.

Truy cập Home Network trong khi đi du lịch

Bạn có thể thiết lập VPN riêng để truy cập vào máy tính cá nhân khi đi du lịch. Điều này giúp bạn truy cập vào Windows Remote Desktop qua Internet. Bạn có thể chia sẻ tập tin, làm việc với dữ liệu máy tính và thậm chí chơi game trên máy tính của mình.

Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP

Nếu bạn sử dụng kết nối Wifi công cộng và duyệt các trang web không phải HTTPS, hoạt động của bạn có thể bị nhìn thấy bởi mọi người. Để đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư, hãy kết nối với VPN. Mạng cục bộ chỉ nhìn thấy kết nối VPN an toàn của bạn.

Xem Thêm  Hướng dẫn 3 cách chụp màn hình máy tính nhanh

Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý

Dù bạn đang ở nước ngoài nhưng muốn truy cập Netflix, Pandora, Hulu… như ở Mỹ, bạn có thể kết nối với một VPN ở Mỹ để truy cập đến những trang web đó một cách dễ dàng.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về VPN và lợi ích của nó đối với con người. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích tại Chon.vn.

Rate this post