Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay chính là VPN là gì? Những lợi ích của VPN đối với con người là gì? Thấu hiểu được những điều đó, chon.vn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây. Cùng chúng tôi theo dõi nhé!

VPN là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc VPN là gì thì chúng tôi xin được bật mí với bạn rằng: VPN là tên viết tắt của cụm từ Virtual Private Network. Đây là một mạng ảo được thiết lập riêng, cho phép người sử dụng truy cập vào những website bị hạn chế trên Internet. 

Hiểu một cách đơn giản thì VPN là công cụ có khả năng tải các lưu lượng trên network traffic của bạn tới với những hệ thống có thể truy cập tài nguyên mạng cục bộ từ xa. Và ở hầu hết trên tất cả các hệ điều hành hiện nay đều được trang bị hệ thống VPN để hỗ trợ người dùng. 

VPN là gì bạn có biết không?

VPN là gì bạn có biết không?

Cách thức hoạt động của VPN

Khi máy tính hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn kết nối với VPN thì các thiết bị sẽ hoạt động như thể một kết nối cục bộ như VPN. Tất cả lưu lượng mạng trên các thiết bị sẽ được gửi thông qua một kết nối an toàn đến VPN.

Vì máy tính của bạn hoạt động trên hệ thống mạng này, nên bạn có thể truy cập nguồn tài nguyên mạng cục bộ ngay cả khi bạn đang ở đầu bên kia của thế giới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Internet giống như bạn đang hiện diện tại vị trí của VPN. Điều này rất hữu ích trong một số trường hợp nếu bạn đang sử dụng Wifi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý.

Nếu duyệt web khi đã kết nối với VPN, thiết bị của bạn sẽ liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN đã được mã hóa. Sau đó, VPN chuyển tiếp yêu cầu cho bạn và chuyển lại phản hồi từ trang web thông qua kết nối an toàn. Lúc này, nếu bạn đang sử dụng VPN tại Hoa Kỳ để truy cập vào Netflix, Netflix sẽ biết kết nối của bạn ở Hoa Kỳ.

Cách thức hoạt động của VPN

Cách thức hoạt động của VPN

Một số lợi ích mà VPN mang lại

Dựa trên cách hoạt động được phân tích bên trên có thể thấy VPN là công cụ khá đơn giản nhưng chúng mang lại rất nhiều lợi ích:

Truy cập Business Network trong khi đi du lịch

VPN thường được du khách đi du lịch với mục đích kinh doanh sử dụng để truy cập mạng lưới kinh doanh của họ, trong đó bao gồm tất cả các nguồn tài nguyên mạng cục bộ. Hoặc các nguồn tài nguyên mạng cục bộ không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để tăng cường tính năng bảo mật.

Truy cập Home Network trong khi đi du lịch

Bạn có thể thiết lập VPN của riêng mình để truy cập khi đi du lịch. Điều này sẽ giúp bạn truy cập được vào Windows Remote Desktop thông qua Internet. Nghĩa là bạn sẽ được phép truy cập vào máy tính của mình thông qua Internet. Từ đó, chia sẻ các tập tin, làm việc trên dữ liệu máy tính và thậm chí là các trò chơi trên máy tính đó.

VPN là công cụ khá đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích

VPN là công cụ khá đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích

Ẩn hoạt động duyệt web từ mạng cục bộ và ISP 

Nếu bạn đang sử dụng kết nối Wifi công cộng và duyệt web trên các trang website không phải HTTPS. Lúc này các hoạt động của bạn sẽ được hiển thị với mọi người. Vì vậy, nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình để đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư, bạn hãy kết nối với VPN. Mạng cục bộ sẽ chỉ nhìn thấy kết nối VPN an toàn. 

Truy cập các trang web bị chặn về mặt địa lý

Dù cho bạn là một công dân sinh sống tại Hoa Kỳ nhưng đang đi du lịch tại các quốc gia khác và bạn muốn truy cập Netflix, Pandora, Hulu,… thì điều này là không thể. Tuy nhiên, nếu bạn kết nối với một VPN đặt tại Hoa Kỳ thì việc truy cập Netflix, Pandora, Hulu,… lại là điều vô cùng đơn giản. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc: “VPN là gì? Những lợi ích của VPN đối với con người”. Hy vọng qua đó, bạn đọc sẽ có thêm nhiều điều hữu ích. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên ghé qua chon.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích về các vấn đề khác nhé!

 

Rate this post
Xem Thêm  Hướng dẫn 3 cách chụp màn hình máy tính nhanh