Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều đã nghe qua đến từ “thảo mai” nhưng không hẳn ai cũng biết thực sự thảo mai là gì và những người được gọi như vậy có đặc điểm gì? Hãy để Chon.vn giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây.

Thảo mai là gì?

Thảo mai là một cụm từ đặc biệt không có mặt trong từ điển tiếng Việt. Vậy trên thực tế thảo mai là gì?

Xét về bản chất, thảo mai có hai nghĩa:

Thứ nhất, “Thảo mai” nghĩa là từ dùng để chỉ người phụ nữ nói một đường làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng bản thân mình lại làm theo cách khác. Đây thực chất là một người không trung thực, bên ngoài thì cười nói nhưng sau lưng thì nói xấu, có ý đồ hại người khác.

Thứ hai, Thảo mai còn được hiểu là sự khéo léo trong giao tiếp cũng như cách ứng xử trước mọi người. Đây là cách hành xử rất tế nhị, điềm đạm được mọi người yêu thích và nên học hỏi theo.

Trong y học

Trong y học thì “thảo mai là một loại quả” có màu đỏ, chứa nhiều nước, có vị chua chua ngọt ngọt và không có hạt. Loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng, được sử dụng như một vị thuốc trong Đông Y. Thảo mai có nhiều lợi ích, ví dụ như: trị chứng táo bón, chứng thiếu máu do khí hư, chứng ho… Qua đó bạn đã biết được thảo mai là gì rồi phải không. Hãy cùng tìm hiểu tiếp các nội dung tiếp theo nhé.

Xem Thêm  SM là gì? Tìm hiểu tất tần tật điều cần biết về SM

Thảo mai là gì?

Người thảo mai có đặc điểm gì?

Thông thường, người thảo mai có ánh mắt nhìn khá ranh. Khi nói chuyện với người đối diện, mắt thì liếc ngang liếc dọc. Câu trước và sau có thể tương phản lẫn nhau, không tương đồng. Hành động và lời nói thiếu đi tính thuyết phục và sự tin cậy. Đây là người có tính dã tâm, âm thầm nói xấu người khác sau lưng. Chính vì lẽ đó mà thường những người phụ nữ mang tính cách này sẽ có kết cục không tốt đẹp, bị người đời ghét bỏ và xa lánh. Đặc biệt nếu bạn có xem phim “Phía trước là bầu trời” thì chắc không lạ gì chị Nguyệt thảo mai rồi phải không?

Thảo mai là gì?

Ngoài ra người thảo mai có một số đặc điểm nhận diện khác như là:

  • Thường hay nói sau lưng người khác, nhưng trước mặt thì lại tươi cười nịnh hót giống như chị Nguyệt.
  • Thái độ tỏ ra rất thân thiện và hòa nhã nhưng khi họ đi thì thay đổi sắc mặt.
  • Thường thể hiện thái quá, õng ẹo và lố bịch để lấy lòng.
  • Công việc thì nói nhiều, nịnh hót sếp mà việc làm chả được gì.

Thảo mai là gì?

Nguồn gốc của thảo mai

Theo Hán Việt, “thảo” là cỏ hay là một loại cây nhỏ bé, non nớt và yếu mềm. Trong một số trường hợp khác thì thảo có nghĩa là bàn bạc hay hội thảo. Còn “mai” là khi trời đất chuyển từ đêm sang ngày, sự thay đổi và chuyển dịch giữa trời và đất.

Khi ghép lại cùng nhau “thảo mai” được dịch là cả một câu chuyện mới lạ, tức là toàn nói những việc hay chuyện lạ kỳ, mới mẻ mà chưa ai được biết đến trước đây. Điều này không biết ý nghĩa của lời nói đó là thật hay đùa, khiến người khác có sự hoài nghi về lời bạn nói ra.

Xem Thêm  Trẻ trâu là gì? Tại sao lại bị gọi là trẻ trâu, trẩu tre, trẩu

Trong ca dao tục ngữ Việt Nam thì cụm từ này không được tìm thấy nên không thể chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của từ này. Thế nhưng hầu hết đều nói rằng thảo mai là một cô gái xuất hiện trong một câu ca dao “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”. Ý nghĩa của câu nói này nhằm để châm biếm những người không có tính trung thực trong lời nói hay hành động của mình. Nói một cách đơn giản rằng thảo mai dùng để ám chỉ người giả tạo, lật lọng.

Thảo mai là gì?

Thảo mai ảnh hưởng cuộc sống của bạn thế nào?

Như đã nói, thảo mai là một tính cách không tốt làm nhiều người cảm thấy khó chịu khi tiếp xúc. Vì thế bạn đừng nên cố tạo ra vẻ bọc giả tạo mà hãy thể hiện tính cách của mình một cách tự nhiên nhất với đúng cá tính của chính bạn.

Ví dụ, nếu bạn là một cô gái có tính tình nhẹ nhàng, thì hãy thể hiện ở mức độ chấp nhận được đừng thể hiện thảo mai quá mức, sẽ đánh mất hình ảnh của chính bạn trong mắt của người khác. Bạn đối xử với người khác bằng sự tôn trọng và chân thành, bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp nhất.

Trào lưu thảo mai ở giới trẻ hiện nay

Bản chất, “thảo mai là một “từ lóng”” chỉ dành riêng khi nói về phụ nữ. Nhưng hiện nay, có rất nhiều người sử dụng từ ngữ này để nói về những người đàn ông không trung thực, sống giả tạo. Điều này hoàn toàn không chính xác. Đối với những người đàn ông, bạn chỉ cần nói thẳng là “giả tạo”.

Phụ thuộc vào từng hoàn cảnh mà bạn xác định được đối phương sử dụng từ “thảo mai” mang ý nghĩa trêu đùa hay đả kích. Bạn cần phải biết sử dụng cụm từ này, trong từng trường hợp tốt xấu khác nhau để có cách ứng phó sao cho phù hợp nhất.

Xem Thêm  Đi đường quyền là gì? Tại sao lại trở thành hot trend của mạng xã hội

Có phải thảo mai đều là xấu?

Không phải lúc nào thảo mai cũng đều tiêu cực. Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh để nhận biết bản chất đúng của thảo mai.

Ví dụ, một người vừa tập vừa đan một chiếc khăn mất tới 1 tuần, trong khi những người khác chỉ mất tầm 1 ngày. Nhưng chất lượng cũng không hề tốt, vải không đẹp, các nút len không đều. Thay vì chê bai, bạn có thể “thảo mai” một lần để khen chiếc khăn đó giúp họ có sự an ủi, sự cố gắng trong những lần tiếp theo. Trong hoàn cảnh này, thảo mai chính là sự động viên tác động tới đối phương, không mang ý nghĩa tiêu cực.

Ví dụ khác dễ hình dung hơn, trong một cuộc thi hát trên truyền hình, có 2 vị giám khảo có màn đối đáp với nhau: “Này này! Người đừng có mà thảo mai.” Từ thảo mai ở đây được hiểu với ý nghĩa nói điêu, nói xạo. Ở trường hợp này không mang ý nghĩa làm xấu hình ảnh của nhau.

Thảo mai là gì?

Lời kết

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc “thảo mai là gì” cũng như một số đặc điểm của người có tính này. Chon.vn hy vọng bạn sẽ có cái nhìn thật chính xác để biết phân biệt được ai là người mang tính thảo mai và không. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Rate this post