Chắc chắn mỗi người trong chúng ta đều đã nghe qua đến từ thảo mai nhưng không hẳn ai cũng biết thảo mai là gì và những người được gọi như vậy có đặc điểm gì? chon.vn sẽ gúp bạn giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây. 

Thảo mai là gì?

Thảo mai là một cụm từ đặc biệt không có mặt trong từ điển tiếng Việt. Vậy trên thực tế thảo mai là gì?

  • Xét về bản chất, thảo mai có hai nghĩa: 

Thứ nhất, Thảo mai là từ dùng để chỉ người phụ nữ nói một đường làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng bản thân mình làm lại làm. Đây thực chất là một người không trung thực, bên ngoài thì cười nói nhưng sau lưng thì thì nói xấu, có dã tâm hại người khác.

Thứ hai, Thảo mai còn được hiểu là sự khéo léo trong giao tiếp cũng như cách ứng xử trước mọi người. Đây là cách hành xử rất tế nhị, điềm đạm được mọi người yêu thích và nên học hỏi theo.

  • Trong y học

Trong y học thì thảo mai là một loại quả có màu đỏ, chứa nhiều nước, có vị chua chua ngọt ngọt  và không có hạt. Loại quả này có nhiều chất dinh dưỡng, được sử dụng như một vị thuốc trong Đông Y. Thảo mai có nhiều lợi ích, ví dụ như: trị chứng táo bón, chứng thiếu máu do khí hư, chứng ho…

Thảo mai là một cụm từ đặc biệt không có mặt trong từ điển tiếng Việt

Thảo mai là một cụm từ đặc biệt không có mặt trong từ điển tiếng Việt

 Nguồn gốc của thảo mai

Theo Hán Việt, “thảo” là cỏ hay là một loại cây nhỏ bé, non nớt và yếu mềm. Trong một số trường hợp khác thì thảo có nghĩa là bàn bạc hay hội thảo. Còn “mai” là khi trời đất chuyển từ đêm sang ngày, sự thay đổi và chuyển dịch giữa trời và đất.

Khi ghép lại cùng nhau “thảo mai” được dịch là cả một câu chuyện mới  lạ, tức là toàn nói những việc hay chuyện lạ kỳ, mới mẻ mà chưa ai được biết đến trước đây. Điều này không biết ý nghĩa của lời nói đó là thật hay đùa, khiến người khác có sự hoài nghi về lời bạn nói ra.

Trong ca dao tục ngữ Việt Nam thì cụm từ này không được tìm thấy nên không thể chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ của từ này. Thế nhưng hầu hết đều nói rằng thảo mai là một cô gái xuất hiện trong một câu ca dao “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”. Ý nghĩa của câu nói này nhằm để châm biếm những người không có tính trung thực trong lời nói hay hành động của mình. Nói một cách đơn giản rằng thảo mai dùng để ám chỉ người giả tạo, lật lọng.

Thảo mai dùng để ám chỉ những người có tính giả tạo, lật lọng

Thảo mai dùng để ám chỉ những người có tính giả tạo, lật lọng

Người thảo mai có đặc điểm gì?

Thông thường, người thảo mai có ánh mắt nhìn khá ranh. Khi nói chuyện với người đối diện, mắt thì liếc ngang liếc dọc. Câu trước và sau có thể tương phản lẫn nhau, không tương đồng. Hành động và lời nói thiếu đi tính thuyết phục và sự tin cậy.

Đây là người có rất dã tâm, âm thầm nói xấu người khác sau lưng. Chính vì lẽ đó mà thường những người phụ nữ mang tính cách này sẽ có kết cục không tốt đẹp, bị người đời ghét bỏ và xa lánh.

Thảo mai vốn là người khéo mồm khéo miệng nên rất dễ lấy được lòng người khác, được nhiều người yêu quý. Thế nhưng sau đó họ lại lộ nguyên hình là người bất chấp, lợi dụng lòng tốt của người khác để thực hiện những điều bất chính, mang lợi cho riêng mình.

Thảo mai còn mang một ý nghĩa khác được ít người biết đến hơn đó là chỉ việc nói giảm, nói tránh một vấn đề nào đó để lịch sự. Khi một người bạn vừa mới mua một chiếc váy mới hay làm một kiểu tóc mới nhưng bạn cảm thấy không phù hợp với người ấy, thay vì thẳng thắn nói không hợp bạn sẽ nói “cái này cũng đẹp đấy, nhưng mà …” để đưa ra các ý kiến thể hiện sự không đồng tình của mình bằng cách nhẹ nhàng và dễ chịu nhất có thể, mục đích không làm tổn thương cho người đang rất vui vẻ đến nói về món đồ mới mua. 

Người thảo mai có ánh mắt nhìn khá ranh

Người thảo mai có ánh mắt nhìn khá ranh

Lời kết

Những thông tin trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc thảo mai là gì cũng như một số đặc điểm của người có tính này. chon.vn hy vọng bạn sẽ có cái nhìn thật chính xác để biết phân biệt được ai là người mang tính thảo mai và không. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc. 

Xem Thêm  Cách nấu sữa bắp ngon sánh mịn tại nhà