Otp là cụm từ viết tắt của One Time Password. Chúng được sử dụng như bước xác nhận trong quá trình bảo mật của các hệ thống. Mặc dù được áp dụng rất phổ biến, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cụ thể mã otp là gì? Các hình thức cung cấp mã này như thế nào? Theo dõi bài viết sau của chon.vn để có thông tin bổ ích nhé. 

Mã OTP là gì?

OTP là gì? Đây được hiểu là cụm từ viết tắt của One Time Password. Chúng được hiểu như một dạng mật khẩu sử dụng trong một lần. Thông thường mã OTP sẽ bao gồm một dãy số ký tự. Hệ thống sẽ tạo ra chúng một cách ngẫu nhiên sau đó gửi đến cho người sử dụng. Người dùng sẽ nhập chúng khi cần sử dụng các giao dịch trên internet. 

Thời gian tồn tại của mật mã OTP chỉ trong một thời gian ngắn giao động từ 30 đến 120 giây. Tùy thuộc vào quy định của nhà cung cấp dịch vụ mà thời gian sẽ có sự thay đổi. Sau khoảng thời gian này quy định này mã đó sẽ không còn hiệu lực. Và chắc chắn bạn không thể thực hiện được giao dịch trực tuyến khi yêu cầu xác minh bằng mã OTP. 

Mã OTP được sử dụng như một bước xác nhận cuối cùng rất an toàn trong quá trình bảo mật 2 lớp của mọi thanh toán trực tuyến. Đặc biệt là khi người dùng thực hiện các giao dịch qua ngân hàng điện tử liên quan đến tiền. Giúp ngăn chặn, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp các thiết bị như: máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh hay máy tính bảng bị lộ thông tin hoặc bị hacker xâm nhập.

Mã OTP được hiểu như một dạng mật khẩu sử dụng trong một lần

Mã OTP được hiểu như một dạng mật khẩu sử dụng trong một lần

Một số hình thức cung cấp mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có 3 hình thức cung cấp mã OTP phổ biến nhất đó là: 

SMS OTP

Khi bạn sử dụng bất kỳ giao dịch nào đó trực tuyến, sau khi xác nhận mã giao dịch hệ thống sẽ gửi về một mã OTP cho số điện thoại đã đăng ký. Việc của bạn là nhập mã này vào yêu cầu xác minh của hệ thống để thực hiện giao dịch lần thứ 2. Mã giao dịch phải được nhập chính xác và một lần duy nhất. Nếu nhập sai người dùng phải đăng nhập lại để được cấp mã OTP khác. 

Hình thức nhận mã OTP theo cách này không chỉ được nhiều ngân hàng lựa chọn sử dụng. Mà cả những công ty công nghệ hiện đại trên thế giới lớn như Google, Facebook… Đây là lớp bảo mật luôn xuất hiện khi có bất kỳ hoạt động nào xâm nhập vào tài khoản của bạn một cách không rõ ràng. 

Tuy nhiên một hạn chế của hình thức nhận OTP đó là người dùng không thể dùng được ở những nơi sóng di động yếu, hoặc di chuyển sang nước ngoài. Lúc này các hình thức nhận OTP khác sẽ được áp dụng. 

Tokey Key (Tokey Card)

Tokey Key cũng là một thiết bị ngân hàng được cung cấp riêng đối với những khách hàng khi thực hiện đăng ký với ngân hàng. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho thiết bị này. Khi thực hiện giao dịch đến bước xác minh cuối cùng thì sẽ yêu cầu về mã OTP sẽ xuất hiện. Điều này được cài đặt mặc định để bạn có thể đăng nhập và hoàn thành giao dịch đang thực hiện. 

Smart OTP – Smart Token

Đây là một ứng dụng có tính riêng biệt của do từng ngân hàng phát triển. Vì vậy, có ngân hàng sẽ có dịch vụ smart OTP và có ngân hàng thì không cung cấp dịch vụ này. Đây là ứng dụng được chạy trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. Sau khi người dùng đăng ký tài khoản và kích hoạt thành công, thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự các xác thực mã OTP bằng Token.

Các hình thức cung cấp mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

Các hình thức cung cấp mã OTP được dùng phổ biến hiện nay

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP là bước xác minh cuối cùng đối với các giao dịch online để đảm bảo an toàn. Tuy thời gian hiệu lực của nó ngắn và sẽ bị hủy sau thời gian quy định nhưng vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên có một số quy tắc các bạn nên nhớ khi thực hiện giao dịch:

  • Cần phải kiểm tra chính xác thông tin như: số tiền, số tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP và xác nhận giao dịch.
  • Luôn đặt mật khẩu hoặc xác nhận bằng dấu vân tay cho chiếc điện thoại nhận tin nhắn OTP để tránh tình trạng lộ mã.
  • Bảo mật tuyệt đối token cũng như thông tin Smart OTP để tránh bị xâm phạm.
Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Lưu ý khi sử dụng mã OTP

Trên đây là thông tin Otp là gìchon.vn chia sẻ đến các bạn.Hiện nay có 3 hình thức cung cấp mã otp phổ biến và hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có được thông tin bổ ích và thiết thực khi sử dụng mã này.