Hướng đến yếu tố tiết kiệm thời gian và tính tiện dụng mà ngày càng có nhiều gia đình mong muốn tìm mua và sử dụng các đồ dùng nhà bếp tiện lợi như lò nướng, nồi nướng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều thông tin với muôn vàn những “lời có cánh” khiến cho người dùng phân vân không biết nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng.

Vì thế, bài viết này sẽ giúp các bạn có nhiều góc nhìn chính xác và chân thực hơn dựa trên các đánh giá về chức năng cũng như ưu, nhược điểm của từng loại sản phẩm để bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số đặc điểm của nồi chiên và lò nướng để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Tìm hiểu một số đặc điểm để đưa ra quyết định mua nồi chiên không dầu hay lò nướng

Lò nướng (lò nướng thùng và nồi nướng thủy tinh) hay nồi chiên không dầu (nồi chiên chân không) đều có những nguyên tắc khá giống nhau đó là sử dụng thanh nhiệt và quạt đối lưu để làm chín thức ăn. Tuy nhiên, mỗi một sản phẩm sẽ có cách hoạt động khác nhau, phương thức khác nhau để chế tạo ra những món ăn theo yêu cầu mà bạn mong muốn. Cùng tìm hiểu từng loại sản phẩm qua bảng so sánh ngay bên dưới.

Đặc điểm Lò nướng thùng Nồi nướng Nồi chiên không dầu
Hình dáng và cấu tạo – Hình hộp chữ nhật
– Được làm bằng kim loại, mặt kính phía trước được làm bằng loại kính chịu nhiệt
– Bề ngoài giống lò vi sóng nhưng bên trong lại có cấu tạo khác
– Hình dáng gần giống một chiếc nồi
– Được làm bằng thủy tinh có nắp đậy.
– Kích thước thường nhỏ hơn lò nướng nhưng to hơn nồi chiên không dầu.
– Hình bầu dục hoặc hình mái vòm
– Nhỏ gọn và hiện đại
Nút chức năng – Thường gồm các loại nút
– Nút điều chỉnh nhiệt độ
– Nút chọn các chế độ nướng
– Nút chức năng kết hợp
– Nút điều chỉnh thời gian
– Thường là nút vặn, khá dễ sử dụng
– Nút điều chỉnh nhiệt độ
– Nút điều chỉnh thời gian
– Thường là nút vặn, một số model mẫu mới có bảng cảm ứng điện tử
– Nút điều chỉnh nhiệt độ
– Nút điều chỉnh thời gian
Các thức vận hành – Làm nóng bằng điện trở. Khi chỉnh nhiệt độ và khởi động lò thì 2-4 thanh điện trở sẽ được làm nóng đến nhiệt độ mong muốn – Làm nóng bằng công nghệ halogen.
– Ở trên nắp của chiếc nồi nướng này có một bóng đèn halogen
– Làm nóng bằng dây mayso (làm nóng thanh nhiệt).
– Thực phẩm chín vàng đều từ trong ra ngoài nhờ quạt đối lưu
Công suất – Từ 1300W đến hơn 3500W – Từ 1200W đến hơn 1500 W – Từ 1300W đến hơn 2000W
Dung tích – Từ 10 đến 120 lít tùy theo từng loại – Từ 15 đến 30 lít tùy theo từng loại – Từ 2.7 đến 6 lít tùy theo từng loại
Chức năng – Nướng bánh, thịt, cá, rau củ hoặc có thể nướng các loại thức ăn có kích thước lớn – Nướng thịt, cá, rau, củ
– Có chức năng hấp, quay, rã đông, chiên
– Chiên, nướng, xào, hấp đa dạng các loại thực phẩm
Sản phẩm kèm theo – Tùy theo mẫu mã sẽ kèm theo xiên quay – Không có xiên quay – Không có xiên quay
Khả năng di chuyển và đặt để – Khó di chuyển do có dung tích lớn
– Chiếm dụng nhiều không gian trong bếp hơn
– Dễ di chuyển do có dung tích nhỏ hơn nhiều so với lò nướng thùng
– Ít chiếm dụng không gian bếp
– Rất dễ di chuyển do vừa có dung tích nhỏ, vừa gọn nhẹ
– Ít chiếm không gian, có thể đặt mọi nơi trong nhà bếp
Khả năng vệ sinh – Với diện tích to hơn và phải tháo lắp các xiên nướng và khay nên việc vệ sinh lò nướng sẽ khá phức tạp – Nồi nướng dễ vệ sinh hơn nhiều nhưng lâu ngày phần nắp sẽ dễ bị bám bẩn
– Được làm bằng chất liệu thủy tinh nên phải cẩn thận khi vệ sinh và cần tham khảo cách vệ sinh đúng cách
– Nồi và khay nướng thường rời nhau nên việc tháo lắp cũng như vệ sinh cũng dễ dàng hơn
Giá trung bình -Dao động từ 2.000.000 – 20.000.000 đồng – Dao động từ 600.000 – 3.000.000 đồng – Dao động từ 2.000.000 – 12.000.000 đồng
Xem Thêm  Đánh giá nên mua máy hút mùi loại nào tốt nhất 2020

Tóm lại một số ý như sau:

Lò nướng thùng sẽ phù hợp với:

  • Những ai yêu thích công việc làm bánh và có nhu cầu nướng nhiều, đặc biệt là nướng gà/vịt nguyên con.
  • Người có kinh doanh liên quan đến lĩnh vực nướng hoặc làm bánh.
  • Dành cho những gia đình đông thành viên (khoảng từ 5 đến 10 người).

Nồi nướng thủy tinh sẽ phù hợp với:

  • Người có nhu cầu đa dạng từ hấp, nướng, rã đông, quay, chiên.
  • Dành cho gia đình có ít thành viên hơn (khoảng từ 2 – 5 người).

Nồi chiên không dầu (nồi chiên chân không) sẽ phù hợp với:

  • Những ai bận rộn và yêu thích những món chiên, nướng nhưng sợ nhiều dầu mỡ vì ngại ảnh hưởng đến sức khỏe và tốn thời gian dọn dẹp vết dầu mỡ văng ra mỗi khi chiên nướng theo kiểu truyền thống.
  • Dành cho gia đình có từ 2 – 6 thành viên.

Như vậy, dựa vào những tiêu chí đã cung cấp như trên, bạn có thể đưa ra câu trả lời cho thắc mắc “Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?” của mình rồi nhé!

Ưu điểm và nhược điểm của nồi chiên không dầu và lò nướng

Bất kỳ loại sản phẩm nào bên cạnh những ưu điểm cũng tồn tại những mặt còn hạn chế. Nồi chiên không dầu và lò nướng cũng thế.

Ưu điểm

Lò nướng thùng:

  • Do có thanh nhiệt nướng trên và nướng dưới kết hợp với thanh quay nên thức ăn sẽ được chín vàng đều hơn so với khi dùng nồi nướng và nồi chiên không dầu.
  • Không cần cắt nhỏ và trở  thức ăn trong quá trình nướng.
  • Tùy theo mẫu mã sẽ có quạt đối lưu và đèn chiếu sáng dễ dàng quan sát được quá trình nướng thực phẩm.
Xem Thêm  Bếp ga âm loại nào tốt nhất? Tiết kiệm nhiên liệu nhất?

Nồi nướng thủy tinh:

  • Có thể mở rộng dung tích (tùy loại mẫu mã).
  • Hầu hết nồi nướng đều có quạt đối lưu giúp luân chuyển nhiệt đều hơn.
  • Tiết kiệm điện năng hơn so với lò nướng vì công suất thường thấp hơn và sử dụng công nghệ đèn halogen.

Nồi chiên không dầu:

  • Thức ăn vẫn được chế biến thơm ngon, vàng giòn, chuẩn vị mà không cần dầu mỡ hoặc cần rất ít, giúp đảm bảo sức khỏe.
  • Tiết kiệm thời gian nấu nướng nhờ công nghệ Rapid Air, TurboStar và Twin TurboStar tiên tiến.
  • Nhiều công thức và chức năng có thể chế biến đa dạng món ăn.

Nhược điểm

Lò nướng thùng:

  • Khay chứa mỡ thừa dưới cùng thường khá nông nên mỡ thừa có khả năng bị tràn ra phía ngoài nếu nướng loại thực phẩm có nhiều mỡ.
  • Không thể mở rộng thể tích.

Nồi nướng thủy tinh:

  • Cần trở thức ăn để chín vàng đều dù đã có quạt đối lưu.
  • Không thể vệ sinh ngay sau khi sử dụng vì có thể gây nứt hoặc bể nồi thủy tinh.
  • Vị trí nắp nồi chỉ được lau bằng vải mềm hoặc khăn nên về lâu dài sẽ tạo nên vết bẩn khó sạch.

Nồi chiên không dầu:

  • Cần trở thức ăn để chín vàng đều hơn dù đã có quạt đối lưu.
  • Không thể mở rộng thể tích.
  • Không quan sát được quá trình làm chín thực phẩm (trừ nồi chiên không dầu cao cấp Tefal được làm bằng thủy tinh có thể quan sát).

Gợi ý 3 loại lò nướng được yêu thích nhất hiện nay

Có rất nhiều loại lò nướng đến từ những thương hiệu nổi tiếng và uy tín, chẳng hạn như lò nướng Sanaky, lò nướng Bluestone, lò nướng Sunhouse, lò nướng Kangaroo, lò nướng Bosch, Lò nướng Sanyo/Aqua, lò nướng Comet…Tất cả đều có những chức năng và công nghệ nổi bật riêng. Song, các dòng bán chạy nhất hiện nay rơi vào tay 3 thương hiệu Panasonic, Sharp và Electrolux nhờ tính năng vượt trội, độ bền lâu dài và đặc biệt là giá bán hướng đến phân khúc tầm trung.

Lò nướng Panasonic

  • Lò nướng của thương hiệu Panasonic không chỉ tích hợp nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông, nấu theo menu cài đặt sẵn mà còn giúp bạn tiết kiệm điện năng nhờ trang bị công nghệ Inverter. Bên trong lò nướng được tráng một lớp men giúp bạn dễ dàng cọ rửa, vệ sinh.
Xem Thêm  Tủ Lạnh Hitachi Từ Nhật Có Tốt Không? - Và Những Lý Do Nên Mua Tủ Lanh Hitachi

Lò nướng Sharp

  • Sharp là thương hiệu được người tiêu dùng biết đến qua các sản phẩm nổi bật như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, lò vi sóng…và luôn được tín nhiệm và tin cậy trong suốt hơn một thế kỷ qua. Trong đó, các sản phẩm lò nướng của Sharp luôn đáp ứng các tiêu chí như thiết kế bắt mắt, đa dạng dung tích, độ bền theo thời gian và phù hợp với thu nhập của nhiều đối tượng.

Lò nướng Electrolux

  • Nếu mua lò nướng thì các dòng sản phẩm lò nướng của Electrolux nên nằm trong danh sách tham khảo của bạn. Lò nướng Electrolux thường được trang bị đầy đủ các chức năng như quạt đối lưu, bảng điều khiển thông minh, chế độ hẹn giờ…Ngoài ra, chúng còn đa dạng mẫu mã từ lò nướng thùng, lò nướng thường cho đến lò nướng âm tủ.

Gợi ý 3 loại nồi chiên không dầu phổ biến nhất hiện nay

Mỗi loại đến từ các thương hiệu khác nhau đều chứng minh được giá trị riêng biệt cũng như những đẳng cấp của mình nhờ các tính năng công nghệ vượt trội.

Nồi chiên không dầu Philips – Thương hiệu tiên phong và độc quyền công nghệ Twin Turbo Star

  • Philips nổi tiếng là thương hiệu của nồi cơm điện, bàn ủi hay máy xay sinh tố. Đến nay, Philips vẫn không làm người tiêu dùng thất vọng với những dòng sản phẩm nồi chiên không dầu còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam.

Nồi chiên không dầu Lock&Lock – Đa dạng mức giá cùng thiết kế sang trọng

  • Lock&Lock cũng là thương hiệu đồ gia dụng quá đỗi quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Với dòng sản phẩm nồi chiên không dầu của Lock&Lock, tuy không thể so sánh về mặt công nghệ độc quyền như Philips, nhưng Lock&Lock lại sở hữu thế mạnh về giá.

Nồi chiên không dầu BlueStone – Hướng đến phân khúc bình dân

  • Bluestone được biết đến về các sản phẩm chăm sóc gia đình và chăm sóc nhà bếp. Sản phẩm của Bluestone đều được cấp các chứng chỉ về an toàn cũng như chất lượng theo tiêu chuẩn của châu Âu và Đức. Nồi chiên không dầu của Bluestone tuy thiết kế và kiểu dáng không bắt mắt như Philips và Lock&Lock nhưng là sản phẩm đáp ứng được phân khúc bình dân với mức giá thấp nhất chỉ dưới 1 triệu đồng.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại nồi chiên không dầu khác tại link sau: https://ahangduc.com/noi-chien-khong-dau/

Rate this post