Hiện nay, trên tất cả các trang mạng xã hội thì meme là một trong những thuật ngữ được rất nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, meme là gì và có những loại meme nào thì không phải ai cũng biết. Những thông tin được chon.vn chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này. Cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm meme là gì?

Meme được hiểu theo một nghĩa rất đơn giản là một biểu tượng hay ý tưởng về một loại văn hóa nào đó được lan truyền trên mọi cộng đồng mạng xã hội. Hoặc hiểu theo một nghĩa đơn giản hơn thì meme chính là mọi khoảnh khắc ấn tượng được tập hợp lại một cách vô tình và sau đó được lan truyền và trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Đồng thời hiện tượng văn hóa này đã thay thế dần cho những câu nói dài dòng khác ở Internet.

Nhìn chung, meme chính là một trào lưu văn hóa ” hiện đại ” và thay thế cho những trạng thái hoặc cảm xúc của con người như bất hạnh, may mắn, vui vẻ, bất ngờ…  Mặt khác, tất cả chúng đều mang lại tính hài hước là điều cốt yếu và chủ đạo của meme.

Meme chính là một trào lưu văn hóa " hiện đại "

Meme chính là một trào lưu văn hóa “hiện đại”

Một số loại meme phổ biến nhất hiện nay

Sau đây là một số loại meme phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay:

Meme dạng chữ và ảnh

Đây chính là loại meme có độ bao phủ và sức ảnh hưởng rộng lớn nhất trên mạng xã hội hiện nay. Theo các trang mạng xã hội sẽ lấy nguyên dạng meme này để tạo nên các hình thức giải trí sinh động, hài hước và thu hút người truy cập. Với những trang mạng xã hội nổi tiếng như: Facebook, Zalo, Instagram thì người ta có thể lợi dụng hình thức meme này để có thể thu hút nhiều lượt người theo dõi fanpage do mình tạo dựng.

Meme dạng ảnh động

Đây là loại meme chỉ mới xuất hiện từ giữa năm 2018 nhưng lại có thể thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng. Bởi việc sử dụng loại hình này sẽ làm tăng thêm tính thú vị và sự hài hước. Vì vậy, meme ảnh động được giới trẻ hiện nay rất ưa thích và sử dụng.

Một số loại meme phổ biến nhất hiện nay

Một số loại meme phổ biến nhất hiện nay

Rage comics

Loại meme được dùng nhiều trong những forum, diễn đàn hay các bình luận hấp dẫn trên các trang mạng xã hội. Rage comics là những loại meme truyện tranh ngắn với những hình ảnh và nội dung hài hước, kèm theo đó là các nhân vật troll vui nhộn, độc đáo.

Meme dạng video ngắn

Cũng tương tự như meme dạng ảnh động và cũng được sử dụng rộng rãi, phổ biến với nhiều loại chủ đề hot hiện nay.

Các yếu tố để tạo ra một meme hấp dẫn, thu hút

Sau đây sẽ là một số yếu tố cơ bản để tạo nên một meme hấp dẫn, thu hút được nhiều đối tượng:

Phạm vi tác động rộng

Hiện nay, các meme độc đáo trên các trang mạng xã hội đều có nhiều thành viên, có nhiều tương tác thì sự thả tim, tương tác và quan tâm sẽ nhiều hơn. Bởi vậy thì sẽ thể hiện được số lượt chia sẻ hay tốc độ lan truyền rộng của hình ảnh meme này.

Hình ảnh hài hước

Những mẫu meme có xu hướng về cảm xúc, những thứ quen thuộc hoặc hài hước sẽ khiến nó phát triển mạnh mẽ hơn. Một vài hình ảnh động của thú cưng sẽ chính là một lợi thế lớn dành cho bạn. Ví dụ như các biểu cảm của một chú mèo dễ thương cũng có thể sẽ trở thành một trào lưu meme mới.

Có rất nhiều yếu tố cơ bản để tạo nên một meme hấp dẫn, thu hút

Có rất nhiều yếu tố cơ bản để tạo nên một meme hấp dẫn, thu hút

Đúng thời điểm

Việc bạn đăng tải các meme lên mạng xã hội cũng cần phải chọn đúng thời điểm mà có số lượng người truy cập lớn. Và thời gian phù hợp nhất chính là buổi tối. Bởi sau một ngày làm việc mệt mỏi thì bất kể ai cũng có nhu cầu thư giãn như nghe nhạc, youtube, lướt web hay lên các trang mạng xã hội. Vậy nên, đây chính là khung thời gian vàng để bạn đăng tải meme.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ được meme là gì cũng như biết thêm một số loại meme phổ biến. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm một số những thông tin hữu ích về các vấn đề khác thì đừng quên ghé qua chon.vn nhé. 

Xem Thêm  Cách sử dụng kem chống nắng để phát huy công dụng cao nhất