Công nghệ thông tin ngày càng phát triển nên các hình thức quảng cáo truyền thống nhường chỗ cho marketing trực tuyến. Nhiều thương hiệu nổi tiếng đã tận dụng sự nổi tiếng của các Kol để marketing mang lại hiệu quả cao nhằm đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Vậy Kol là gì? Muốn trở thành một Kol chuyên nghiệp các bạn nên làm gì? Cùng chon.vn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Kol là gì? Kol có mấy dạng?

Kol là gì?

Kol (Key Opinion Leader) là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng và vai trò quan trọng đối với một lĩnh vực, chuyên ngành cụ thể nào đó, được nhiều người biết đến và có sự lan tỏa đến nhiều người. KOL có thể là một  beauty blogger, vlogger hay một ngôi sao, diễn viên nổi tiếng, MC hay người mẫu có tiếng… Họ là những người có tầm quan trọng và phù hợp hơn so với phương tiện thông tin đại chúng. Bởi đây là những người có thể gắn kết và tương tác với khán giả một cách chân thực nhất.

KOL có ảnh hưởng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội, có thể tạo nên một cuộc trò chuyện, làm cho tất cả các chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều vì những người này thực sự đang chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận và ý tưởng về một sản phẩm. Phương thức truyền miệng rất quan trọng về mặt quyết định của người tiêu dùng, làm cho tất cả các quyết định mua hàng bị ảnh hưởng bởi nó.

Kol là gì?

Kol là gì?

Kol có mấy dạng?

Thông thường Kol có 3 dạng chính:

  • Celebrity (thường gọi là Celeb)

Đây là những người nổi tiếng, ca sĩ hay diễn viên hạng A có số lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Celeb thường sẽ thích hợp làm đại sứ cho những nhãn hiệu, đại diện cho các nhãn hàng.

  • Influencer (người gây ảnh hưởng)

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, đặc biệt là sự phát triển của các mạng xã hội thì bất kể ai cũng có thể trở thành người có sự ảnh hưởng đến nhiều người khác. Influencer có thể là các Youtuber nổi tiếng, doanh nhân… những đối tượng có lượng theo dõi lớn.

  • Mass Seeder

Là những người được biết đến và có sự ảnh hưởng ở những nhóm đối tượng nhỏ lẻ hơn. Những nhân vật Mass Seeder thường được dùng vào việc chia sẻ các nội dung từ Celebs – Influencer với mục đích PR thương hiệu đến những nhóm khách hàng nhỏ.

Những người có ảnh hưởng này thường là người có chuyên môn, hiểu biết trong lĩnh vực của họ và được đánh giá là đáng tin cậy và dễ dàng tiếp cận với họ được nhiều người biết đến. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành công trong PR, marketing bởi vì những người theo dõi thường bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ và ý kiến của họ. Điều này cho phép nhiều thương hiệu mạnh dạn chi ngân sách cho các KOL này khi đối tượng khách hàng phù hợp mà những KOL đang có sức ảnh hưởng.

Celebrity, Influencer và Mass Seeder là ba dạng của Kol

Celebrity, Influencer và Mass Seeder là ba dạng của Kol

Làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp?

Để có thể trở thành một KOL chuyên nghiệp bạn cần cả một quá trình. Một số chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

Hiểu được thế mạnh của bạn

Điểm đầu tiên và quan trọng nhất để trở thành một KOL chuyên nghiệp là bạn phải hiểu thế mạnh của mình là gì. Nếu bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và có nhiều bí quyết hãy trở thành blogger hay nếu bạn giỏi makeup thì hãy làm video chuyên dạy makeup…

Xác định đối tượng khán giả

Cần xác định rõ đối tượng khán giả bạn hướng đến là ai, ở độ tuổi nào, có mức thu nhập cao hay thấp để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp. Ví dụ nếu bạn làm review cho giới trẻ phổ thông thì những sản phẩm bạn sử dụng không nên quá đắt tiền…

Đầu tư

Các bạn cần có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện, mua tên miền cho blog, chạy quảng cáo, trang trải nhiều item để làm review… trước khi nhận được bất cứ một hợp đồng nào đó.

Làm việc có tâm

Mỗi một bài review, các bạn cần phải bỏ công sức, thời gian và cả sự tận tình vào đó để có được chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người sử dụng hơn là thật nhiều bài review cũng như đa dạng sản phẩm mà bài nào cũng hời hợt.

Cần có những gì để trở thành một Kol nổi tiếng?

Cần có những gì để trở thành một Kol nổi tiếng?

Hy vọng rằng, những thông tin mà chon.vn chia sẻ đã giúp mọi người hiểu Kol là gì cũng như những yếu tố để có thể trở thành một Kol chuyên nghiệp. Hãy áp dụng những hiểu biết trên để mang lại hiệu quả cao trong công việc của mình nhé. Chúc các bạn thành công. 

Xem Thêm  Baking soda là gì? Một số công dụng của baking soda bạn nên biết