Khi nhắc tới IQ, chúng ta sẽ liên tưởng tới năng lực một người nào đó. Nhiều người còn thông qua chỉ số này để đánh giá sự thất bại hoặc thành công của cá nhân. Đây chính là nhận định sai lầm về chỉ số IQ. Vậy thực chất chỉ số IQ là gì? Để có thông tin chính xác về chỉ số này, bạn tham khảo bài viết sau của chon.vn nhé. 

IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của từ tiếng Anh Intelligence Quotient. Từ này có nghĩa là chỉ số thông minh hoặc trí tuệ của con người. Chỉ số này được xác định bằng cách lấy tuổi trí tuệ, đem chia cho tuổi đời và nhân với 100. Chỉ IQ của mỗi người nói lên năng lực trí tuệ của người đó.

Trí tuệ của con người là phạm trù phức tạp, rộng lớn, trừu tượng. Bạn có thể kiểm tra IQ của mình hoặc người khác qua bài test. Tuy nhiên, những chỉ số đấy không thể đánh giá hoàn toàn được là người đó có thông minh hay không. Tóm lại, IQ là chỉ số dùng để phản ánh khả năng phân tích, tư duy của con người. Không phải dùng để đánh giá toàn diện, đầy đủ mức độ thông minh. 

Chỉ số IQ được phân loại như sau: 

  • Từ 140 trở lên: Thiên tài
  • Từ 120 – 140: Rất thông minh 
  • Từ 110 – 120: Thông minh 
  • Từ 90 – 110: Mức trung bình 
  • Từ 80 – 90: Trí tuệ hơi kém 
  • Từ 70 – 80: Trí tuệ kém 
  • Từ 50 – 70: Dốt nát 
  • Từ 25 – 50: Đần độn
  • Từ 0 – 25: Ngu
IQ là chỉ số thông minh hoặc trí tuệ của con người

IQ là chỉ số thông minh hoặc trí tuệ của con người

Ý nghĩa của chỉ số IQ

Chỉ số thông minh IQ là khái niệm được dùng để gọi trí thông minh kết tinh và lỏng. Giải thích một cách đơn giản, các bài kiểm tra IQ là phương pháp để đánh giá giải quyết vấn đề, khả năng nhận thức của cá nhân. Có nhiều hình thức để tiến hành các bài kiểm tra IQ khác nhau. 

Tuy nhiên mục đích chung đều hướng đến phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh, tốc độ xử lý thông tin, trí nhớ của mỗi người. Kết quả của các đánh giá khả năng này cùng một số bài kiểm tra bổ trợ sẽ được tổng kết ra chỉ số IQ. Theo đánh giá của các nhà khoa học, những cá nhân có chỉ số thông minh IQ cao thường rất nổi bật ở khả năng phân tích, thao tác xử lý thông tin nhanh hơn 

Bên cạnh đó, mức độ chuyên sâu cũng tốt hơn so với người bình thường khác. IQ trung bình của con người là 100, nhưng cũng có những người có chỉ số IQ cao hoặc thấp hơn nhiều so với chỉ số trung bình. Những người này thuộc trường hợp ngoại lai.

Ý nghĩa của chỉ số IQ

Ý nghĩa của chỉ số IQ

Một số điều cần biết về chỉ số IQ

Không thể đánh giá con người qua chỉ số IQ

Trước đây, người ta cho rằng, chỉ số IQ quyết định tất cả về trí thông minh, năng lực của con người. Thế nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, chỉ số UQ không đánh giá khả năng thực hiện các công việc hay trí thông minh thực tế của con người.

Chỉ số này cũng không thể dùng như tiêu chuẩn để phụ huynh, giáo viên đánh giá cảm xúc của những đứa trẻ. Bởi chỉ số IQ chỉ là một phần khá nhỏ trong những đặc điểm hình thành con người.

Chỉ số IQ thay đổi theo thời gian

Qua thời gian, chỉ số IQ hoàn toàn được thay đổi. Có nhiều các yếu tố tác động khiến chỉ số IQ của con người thay đổi như tình trạng căng thẳng, dinh dưỡng… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tính di truyền không tác động nhiều đến chỉ số IQ. Thực chất, yếu tố môi trường mới có khả năng tác động mạnh đến chỉ số IQ.

Chỉ số IQ thay đổi theo thời gian

Chỉ số IQ thay đổi theo thời gian

Thế hệ sau thông minh hơn thế hệ trước

Các nhà nghiên cứu đã dựa vào tiêu chuẩn hóa và nhận thấy mức tăng ổn định về chỉ số IQ trong mỗi thế hệ sau. Điều này không có nghĩa trẻ có IQ cao hơn thì bộ não lớn hơn. Đơn giản là chúng ta có cải thiện vượt trội hơn trong khả năng phân tích, tư duy, giải quyết vấn đề.

Bài viết trên của chon.vn đã giải đáp giúp bạn IQ là gì. Mong rằng những thông tin phía trên đã có ích cho bạn. Để kiểm tra về chỉ số này của bản thân, bạn có thể tìm đến những bài test theo quy chuẩn chung nhé. 

Xem Thêm  Mã otp là gì? Một số hình thức cung cấp mã otp