Đối với các doanh nghiệp hiện nay thì phát hành cổ phiếu là một trong những hình thức huy động vốn và ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của đơn vị. Tuy nhiên, để có thể phát hành cổ phiếu thì công ty cần phải hiểu rõ được IPO là gì. Thấu hiểu được tầm quan trọng của vấn đề này, chon.vn sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin sau đây. Cùng theo dõi nhé!

IPO là gì?

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering và có nghĩa là lần đầu tiên phát hành cổ phiếu. Như chúng ta đã biết, cổ phiếu chính là loại bút toán hoặc chứng chỉ ghi nhận việc đầu tư của một người vào đơn vị phát hành cổ phiếu. Đồng thời đây cũng là hình thức mà nhiều doanh nghiệp áp dụng để huy động vốn. 

Hiện nay, có rất nhiều hình thức phát hành cổ phiếu được doanh nghiệp áp dụng như: Phát hành công khai hoặc phát hành riêng lẻ. Và lần đầu tiên công ty phát hành cổ phiếu công khai để huy động vốn sẽ được gọi là IPO. 

Với các công ty truyền thống, họ có nhiều sự lựa chọn để tăng vốn cần thiết cho việc phát triển và mở rộng. Theo đó, họ có thể bắt đầu với quy mô nhỏ và tăng trưởng lợi nhuận theo quy mô. Tuy nhiên, các công ty cũng có thể xem xét và kêu gọi hỗ trợ từ các nhà đầu tư bên ngoài để cung cấp một dòng tiền nhanh. 

Nhưng thường đi kèm với đó sẽ là việc đánh đổi một phần quyền sở hữu. Một phương pháp cho thấy các doanh nghiệp thường lựa chọn đi công khai, kiếm tiền từ các nhà đầu tư cá nhân bằng cách bán cổ phiếu. Đặc biệt là thông qua một đợt chào bán công khai ban đầu.

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering và có nghĩa là lần đầu tiên phát hành cổ phiếu

IPO là viết tắt của cụm từ Initial Public Offering và có nghĩa là lần đầu tiên phát hành cổ phiếu

Vì sao lại cần phải IPO?

Công ty thực hiện IPO có thể là do cần gia tăng nguồn vốn cho công ty để mở rộng sản xuất kinh doanh. Và doanh nghiệp muốn phát triển thì cần phải có vốn và lên sàn chính là cách có vốn nhanh chóng nhất. Nguồn vốn sẽ gia tăng một cách đáng kể và mở ra rất nhiều cơ hội lớn về tài chính.

Không chỉ vậy, IPO cũng giúp nhân viên trong công ty sở hữu được một lượng cổ phiếu nào đó từ công ty mình. Từ đó, tạo nên lòng tin vững vàng hơn cũng như giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Bởi vì họ đang phấn đấu vì chính tài sản của chính bản thân mình.

Ưu điểm của IPO

IPO đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà ta có thể kể đến như:

Tăng vị thế, uy tín của doanh nghiệp sau IPO. Thực sự uy tín là điều rất khó để đánh giá nhưng khi phát hành IPO bắt buộc công ty phải minh bạch và công khai hơn. Đặc biệt khi niêm yết công ty còn phải chịu trách nhiệm theo luật chứng khoán quy định. Do đó, có được sự tin tưởng của đối tác trong kinh doanh cũng như có thể trả lãi thấp hơn khi đi vay vốn.

Huy động vốn cho quá trình phát triển, IPO giúp công ty tiếp cận được với thị trường chứng khoán. Mà bản chất của thị trường chứng khoán chính là kênh huy động vốn. Ngay lúc IPO, công ty cũng có thể huy động được nguồn tiền lớn để phục vụ kinh doanh nhanh chóng.

IPO đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp 

IPO đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Nhược điểm của IPO

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, IPO cũng có những mặt bất lợi như:

  • Tốn kém chi phí khi IPO như thuê đơn vị tư vấn và các chi phí để duy trì công ty cổ phần đại chúng.
  • Diễn biến giá của cổ phiếu có thể khiến ban lãnh đạo phân tâm trong hoạt động quản lý. Vì họ không tập trung chú ý để cải thiện các chỉ số kinh doanh mà lại đánh giá dựa vào tăng giảm giá cổ phiếu.
  • Công ty có thể bị lộ các tài liệu bí mật và phương thức kinh doanh đối với các đối thủ cạnh tranh.
Công ty có thể bị lộ phương thức kinh doanh đối với đối thủ khi phát hành IPO

Công ty có thể bị lộ phương thức kinh doanh đối với đối thủ khi phát hành IPO

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng IPO là một hình thức tài chính mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng khá phức tạp khi thực hiện. Mong rằng những thông tin được chon.vn chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu rõ được IPO là gì. Từ đó, có được kế hoạch tài chính phù hợp và hiệu quả nhất.