IP là thuật ngữ bạn được nghe rất nhiều khi tìm hiểu về mạng thông tin. Thông thường, IP được chia thành IP tĩnh và IP động. Địa chỉ IP cho máy tính cá nhân và các thiết bị di động khác thường được router tự động gán bằng giao thức DHCP. Tuy nhiên việc gán địa chỉ IP này cũng có 1 số hạn chế nhất định. Đó là lý do vì sao bạn phải thiết lập địa chỉ IP cho thiết bị của mình.

Thế nào là địa chỉ IP tĩnh, địa chỉ IP động?

Hiển thị Ip động, Ip tĩnh trong cửa sổ

Địa chỉ IP động

IP động là địa chỉ tự động thay đổi theo một số điều kiện nhất định.
IP động được chia làm 2 loại:
+ IP Lan ta thường thay đổi giữa IP động, IP tĩnh trong mục Network and Sharing Center trên máy tính.
+ IP public thay đổi khi ta khởi động lại modem hoặc tắt bật 3G.

Địa chỉ IP tĩnh

Đúng như tên gọi của nó, địa chỉ IP tĩnh được hiểu là địa chỉ IP cố định, không thể thay đổi. IP tĩnh thường áp dụng với mạng cáp quang dành cho doanh nghiệp.

Vì sao phải thiết lập địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính?

Cần thiết lập địa chỉ Ip để việc kết nối dễ dàng

Địa chỉ IP cho máy tính cá nhân và các thiết bị di động khác thường được router tự động gán bằng giao thức DHCP. Có thể nói đây là một phương pháp khá thuận lợi để kết nối các thiết bị mạng với nhau, bởi người dùng không phải cấu hình địa chỉ IP cho thiết bị bất kì. Tuy nhiên, nhược điểm của việc gán địa chỉ IP là địa chỉ này có thể thay đổi theo thời gian.
Đây có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng trong một số trường hợp, người dùng chỉ có thể sử dụng địa chỉ IP tĩnh như:

  • Khi có một số ứng dụng chỉ có thể kết nối với một địa chỉ IP nhất định, mà khi kết nối với địa chỉ IP mới, nó không nhận.
  • Khi muốn chuyển các cổng thông qua router đến các thiết bị mạng. Có những router có thể sử dụng cả địa chỉ IP tĩnh và động, nhưng một số lại chỉ nhận địa chỉ IP tĩnh,…

Vì vậy, người dùng cần phải biết cách đặt địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính để có thể thao tác với các thiết bị, ứng dụng, website khác một cách dễ dàng.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách chụp màn hình máy tính nhanh

Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính

Đặt địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều với mục đích cuối cùng là kết nối với các thiết bị khác một cách dễ dàng.
Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Màn hình Open Network and Sharing Center hiển thị, chọn tiếp Change adapter settings. như hình

Mở Open Network and Sharing Center

  • Bước 2: click chuột phải vào biểu tượng mạng bạn đang dùng (mạng Lan hoặc mạng wifi) chọn Properties

Chọn Properties trong hộp thoại

    • Bước 3: Màn hình Properties hiển thị, click vào Internet Protocol Version 4(TCP/IPv4). 

 

  • Bước 4: Thiết lập địa chỉ IP cho máy tính ( thông thường địa chỉ mặc định là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1)

 

Xem Thêm  Tay bị dính ớt cay phải làm sao? Cách xử lý bỏng ớt ở tay, mắt và miệng một cách an toàn

4.1 Cách thiết lập địa chỉ IP động cho máy tính

+ Để thiết lập IP động bạn click vào Obtain an IP address automatically và Obtain DNS server address automatically–>OK để lưu lại.

4.2. Cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho máy tính

Bạn Click chọn Use the following IP address, điền thông tin đầy đủ vào các ô : IP Address, Subnet mask, Default gateway, Click chọn Use the following DNS server addresses điền thông tin về DNS Server.

Ẩn địa chỉ IP bằng cách nào?

Ẩn địa chỉ Ip nhằm bảo vệ thông tin cá nhân

Ẩn địa chỉ IP là cách để bạn không bị các quảng cáo trên trình duyệt web làm phiền. Ngoài ra,địa chỉ IP của bạn có thể sử dụng để chống lại những quảng cáo làm phiền, và nó có thể được dùng với nhiều mục đích xấu. Do đó trong một số trường hợp, việc ẩn IP là cần thiết. 
Có nhiều cách để ẩn địa chỉ IP của bạn, trong đó 2 cách phổ biến nhất như sau:

Ẩn IP với VPN

VPN hoạt động giống với máy chủ, nó thay đổi địa chỉ IP nhưng cung cấp bảo vệ tất cả hoạt động Internet rời khỏi máy tính của bạn. Khi thông tin rời đi, nó chuyển tới máy chủ VPN từ đó chuyển đi với IP khác khiến cho người khác khó có thể theo dõi.
Sử dụng VPN cũng là cách hiệu quả nhất để bỏ chặn một loạt các dịch vụ phổ biến như Netflix, ESPN, BBC iPlayer và nhiều chương trình khác nữa, do bạn có thể chọn vị trí ở rất nhiều nơi.
 Bạn chỉ cần đăng ký, VPN sẽ giúp bạn giấu đi địa chỉ IP và bảo vệ bạn trực tuyến. Bạn thậm chí có thể kiểm tra xem địa chỉ IP của bạn đã được giấu đi chưa với bài kiểm tra về độ rò rỉ của chúng tôi .

Ẩn IP với máy chủ proxy

Sử dụng máy chủ proxy là cách dễ dàng nhất để ẩn đi địa chỉ IP, đặc biệt nếu bạn cần ẩn nó ngay lập tức.  Các đặc điểm chính của proxy mà nhà cung cấp đưa ra là khả năng tiếp cận và giấu danh tính.
Tuy nhiên, việc sử dụng proxy thường đi kèm với rủi ro lớn là luôn có khả năng máy chủ proxy của bạn chạy trên một máy đã bị xâm nhập. Ngoài ra bạn cũng không thể chắc chắn việc dữ liệu của mình không bị chặn. Hơn nữa tốc độ truy cập Internet chậm là điều mà hầu hết người dùng proxy đều gặp phải. Nếu bạn đang có ý định tải xuống/ xem nội dung bằng băng thông tốc độ cao, thì xin chia buồn với bạn.
Trên đây là thông tin chia sẻ về cách thiết lập địa chỉ IP trên máy tính. Trong quá trình thao tác nếu có bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn nhé.

Rate this post