Bạn đã nghe nhiều về thuật ngữ IP khi tìm hiểu về mạng thông tin. IP được chia thành hai loại: IP tĩnh và IP động. Địa chỉ IP cho máy tính cá nhân và các thiết bị di động khác thường được router tự động gán bằng giao thức DHCP. Tuy nhiên, việc này cũng có một số hạn chế nhất định. Vì vậy, bạn cần thiết lập địa chỉ IP cho thiết bị của mình.

Thế nào là địa chỉ IP tĩnh và địa chỉ IP động?

Địa chỉ IP động

Địa chỉ IP động là địa chỉ tự động thay đổi theo một số điều kiện nhất định. Có hai loại IP động:

  • IP Lan: thường thay đổi giữa IP động và IP tĩnh trong mục Network and Sharing Center trên máy tính.
  • IP public: thay đổi khi khởi động lại modem hoặc tắt bật 3G.

Địa chỉ IP tĩnh

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ IP cố định, không thể thay đổi. IP tĩnh thường áp dụng với mạng cáp quang dành cho doanh nghiệp.

Xem Thêm  Tay bị dính ớt cay phải làm sao? Cách xử lý bỏng ớt ở tay, mắt và miệng một cách an toàn

Vì sao phải thiết lập địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính?

Địa chỉ IP cho máy tính cá nhân và các thiết bị di động thường được router tự động gán bằng giao thức DHCP. Phương pháp này thuận lợi để kết nối các thiết bị mạng với nhau, nhưng địa chỉ IP có thể thay đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn chỉ có thể sử dụng địa chỉ IP tĩnh như sau:

  • Khi một số ứng dụng chỉ có thể kết nối với một địa chỉ IP nhất định, và khi kết nối với địa chỉ IP mới, nó không nhận.
  • Khi muốn chuyển các cổng thông qua router đến các thiết bị mạng. Một số router có thể sử dụng cả địa chỉ IP tĩnh và động, nhưng một số lại chỉ nhận địa chỉ IP tĩnh.

Vì vậy, người dùng cần biết cách đặt địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính để thao tác với các thiết bị, ứng dụng, website một cách dễ dàng.

Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính

Có nhiều cách để thiết lập địa chỉ IP tĩnh và IP động cho máy tính, nhưng mục đích cuối cùng là kết nối với các thiết bị khác một cách dễ dàng. Bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Mở Network and Sharing Center và chọn Change adapter settings.

  2. Click chuột phải vào biểu tượng mạng bạn đang dùng (mạng LAN hoặc mạng Wi-Fi) và chọn Properties.

  3. Trong màn hình Properties, click vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4).

  4. Thiết lập địa chỉ IP cho máy tính:

  • Để thiết lập IP động, click vào Obtain an IP address automatically và Obtain DNS server address automatically, sau đó nhấn OK để lưu lại.

  • Để thiết lập IP tĩnh, click vào Use the following IP address và điền thông tin đầy đủ vào các ô: IP Address, Subnet mask, Default gateway. Sau đó, click chọn Use the following DNS server addresses và điền thông tin về DNS Server.

Xem Thêm  Cách mặc đồ phù hợp khi đi máy bay

Ẩn địa chỉ IP bằng cách nào?

Ẩn địa chỉ IP giúp bạn không bị quảng cáo trên trình duyệt web làm phiền. Ngoài ra, địa chỉ IP của bạn có thể được sử dụng để chống lại quảng cáo làm phiền và có thể được dùng với nhiều mục đích xấu. Vì vậy, trong một số trường hợp, việc ẩn IP là cần thiết.

Có nhiều cách để ẩn địa chỉ IP của bạn, hai cách phổ biến nhất như sau:

Ẩn IP với VPN

VPN hoạt động giống máy chủ, thay đổi địa chỉ IP và cung cấp bảo vệ cho hoạt động Internet của bạn. Khi thông tin rời đi, nó chuyển tới máy chủ VPN và sử dụng một địa chỉ IP khác để người khác khó theo dõi.

Sử dụng VPN cũng giúp bạn truy cập vào nhiều dịch vụ như Netflix, ESPN, BBC iPlayer và nhiều chương trình khác, do bạn có thể chọn vị trí ở rất nhiều nơi.

Ẩn IP với máy chủ proxy

Sử dụng máy chủ proxy là cách đơn giản nhất để ẩn địa chỉ IP, đặc biệt nếu bạn cần ẩn nó ngay lập tức. Tuy nhiên, việc sử dụng proxy có rủi ro, ví dụ như máy chủ proxy của bạn có thể bị xâm nhập và dữ liệu có thể bị chặn. Ngoài ra, tốc độ truy cập Internet cũng có thể chậm.

Trên đây là hướng dẫn cách thiết lập địa chỉ IP trên máy tính. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thao tác, hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn nhé.

Rate this post