Có lẽ mỗi chúng ta đã đều đã từng nghe qua về chỉ số EQ. Nếu không hiểu rõ bản chất của chỉ số này, bạn rất dễ bị nhầm sang chỉ số IQ. Vậy EQ là gì, có ý nghĩa ra sao? Để có thông tin cụ thể nhất về chỉ số này, bạn tham khảo bài viết sau của chon.vn nhé. 

EQ là gì?

EQ được viết tắt của từ Emotional Quotient, là một chỉ số cảm xúc, đại lượng dùng để đo lường sự sáng tạo, trí tưởng tượng của con người. Để biết được chỉ số EQ của mình là bao nhiêu, bạn cần tham gia các bài test EQ. Họ sẽ có những câu hỏi tổng quát nhất để người thực hiện là kiểm tra EQ. Những người sở hữu chỉ số EQ cao, họ có khả năng đánh giá, nhận biết, điều tiết cảm xúc vô cùng tốt. 

Do đó, những người sở hữu EQ cao thường thành công, trở thành người lãnh đạo giỏi. Khi đó họ sẽ luôn tự biết đánh giá về bản thân mình. Biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và người khác. Họ đồng cảm, hiểu được cảm xúc của những người xung quanh. Họ luôn có khả năng giữ được lạc quan, bình tĩnh ngay cả khi đang gặp khó khăn hay thử thách trong cuộc sống, công việc.

Chỉ số EQ là gì được nhiều người quan tâm hiện nay 

Chỉ số EQ là gì được nhiều người quan tâm hiện nay

Yếu tố quan trọng cấu thành chỉ số EQ

Sau đây là một vài yếu tố cấu thành chính bạn có thể tham khảo: 

Tự nhận thức bản thân

Đây là khả năng nhận ra, gọi tên những cảm xúc của riêng mình là gì. Từ đó, hiểu rõ xuất phát điểm của những cảm xúc ấy. Khả năng tự nhận thức đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình. Bên cạnh đó là lòng tự trọng của mỗi người.

Nhận thức xã hội

Khả năng hòa hợp cảm xúc và quan tâm từ xã hội. Đồng thời, hòa hợp cả khả năng nhận biết, thích ứng với cách hành xử của xã hội.

Tự kiểm soát

Đây là khả năng trì hoãn, kiểm soát sự tự thỏa mãn, cân bằng nhu cầu của bản thân so với người khác. Bên cạnh đó là khả năng đối phó, thích ứng trước những sự thay đổi, duy trì sự tận tâm, kiên trì trong công việc.

Yếu tố quan trọng cấu thành chỉ số EQ

Yếu tố quan trọng cấu thành chỉ số EQ

Quản lý mối quan hệ

Đây là khả năng hòa hợp với những người xung quanh. Khả năng quản lý xung đột, giao tiếp, truyền cảm hứng, gây ảnh hưởng lên người khác.

Chỉ số EQ hiện nay chưa có công thức tính toán riêng. Vì trí thông minh cảm xúc của một con người là phẩm chất phức tạp. Chúng được thể hiện qua những cái khó nhìn nhận thấy như: tính kiên trì, sự tự ý thức, thấu cảm, lạc quan, và khả năng hoạt động xã hội, tính quyết tâm. Dù chưa có công thức chuẩn nào để tính toán nhưng bạn có thể áp dụng một số phương pháp test như trắc nghiệm, sử dụng dịch vụ sinh trắc dấu vân tay để khám phá chỉ số thông minh này.

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Chỉ số thông minh cảm xúc EQ thể hiện khả năng hiểu rõ chính bản thân mình cũng như thấu hiểu người khác của một cá nhân. Bên cạnh đó, EQ còn thể hiện khả năng kiểm soát và chế ngự cảm xúc để có thể thích ứng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Những cá nhân sở hữu chỉ số cảm xúc cao thường dễ dàng, nhanh chóng thích nghi với mọi tình huống.

Đồng thời, dễ dàng nhận được sự hợp tác trong công việc, cuộc sống. Họ luôn tìm được sự hòa hợp trong một tập thể. Vì thế, những người này thường có được thành công trong công việc, trở thành những người lãnh đạo thông thái, tài ba.

Chỉ số EQ có được một phần là do bẩm sinh nhưng cũng được rèn luyện thông qua giáo dục. Chỉ số IQ và EQ không hề đối lập với nhau mà ngược lại nó còn phát triển đồng thời. Sự phát triển này sẽ giúp cho một cá nhân chắc chắn sẽ có được thành tựu cho mình.

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Ý nghĩa chỉ số cảm xúc

Bài viết trên của chon.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin giải đáp cho EQ là gì? Đây là một trong những chỉ số quan trọng. Người ta có thể dựa vào chỉ số này để đánh giá phẩm chất của một con người.