Trầm cảm là một bệnh tâm lý nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tinh thần của người bệnh. Để tránh những tác động tiêu cực, việc phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời là rất quan trọng. Dưới đây là những dấu hiệu bị trầm cảm dễ nhận biết nhất bạn nên để ý và tham khảo. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra phương án cải thiện tình trạng bệnh.

Có ý nghĩ tự sát hay đã từng tự sát

Người bị trầm cảm thường có suy nghĩ tự sát, cho rằng bản thân là gánh nặng và không xứng đáng sống. Họ có thể thực hiện những hành động tiêu cực như tự làm tổn thương bản thân, coi đó là sự trừng phạt và để giảm tội lỗi trong tâm hồn. Hãy để ý đến những người thân yêu, nếu bạn nhận thấy họ có những biểu hiện trầm cảm như vậy, hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Rối loạn giấc ngủ và mất tập trung

Một dấu hiệu bị trầm cảm mà các mẹ cần chú ý là khó tập trung trong mọi việc, ngay cả trong cuộc trò chuyện thông thường hay khi xem tivi. Ngoài ra, các triệu chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ và ác mộng kéo dài đêm không thể ngủ được cũng là những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Vì vậy, hãy cẩn trọng và lưu ý đến tình trạng này.

Xem Thêm  Chăn ra gối

Rối loạn giấc ngủ và mất tập trung

Chán ăn và không thiết đến món ngon

Nếu bạn trong một thời gian dài không có hứng thú ăn, ăn ít và cảm thấy món ăn không ngon, dẫn đến sự sụt cân hoặc ngược lại, ăn liên tục và tăng cân không kiểm soát, bạn cần điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng này. Việc ăn uống không bình thường sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, bất kể đó có phải là dấu hiệu của trầm cảm hay không.

Luôn có cảm giác tự ti về bản thân

Cảm giác không xứng với bản thân và người xung quanh là một dấu hiệu phổ biến của trầm cảm. Người bị trầm cảm thường tự đổ lỗi cho mình và cảm thấy tội lỗi, dẫn đến sự tự cô lập. Họ trở nên rụt rè và khó tiếp xúc với mọi người xung quanh, thậm chí lẩn quẩn trong thế giới riêng của mình. Đây là một trong những dấu hiệu bị trầm cảm đặc trưng nhất.

Luôn có cảm giác tự ti về bản thân

Gặp khó khăn trong vấn đề tình dục

Dấu hiệu trầm cảm thường gặp là mất hứng thú trong quan hệ tình dục trong thời gian dài. Các ông bố hoặc bạn đời cần kiên nhẫn và hỗ trợ vợ thoát khỏi tình trạng trầm cảm. Hứng thú tình dục và sự ham muốn của người vợ sẽ trở lại và còn tăng cao hơn khi những vấn đề trầm cảm được giải quyết.

Luôn bi quan trong mọi việc

Dấu hiệu khác để nhận biết trầm cảm là luôn bi quan về bản thân và tương lai của mình. Người bị trầm cảm tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho bản thân và những người xung quanh. Họ trở nên bất an và căng thẳng thần kinh, và đôi khi làm mọi việc trở nên thái quá.

Xem Thêm  Bệnh suy thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Luôn bi quan trong tất cả mọi việc

Suy nhược cơ thể trầm trọng

Đây là dấu hiệu trầm cảm dễ nhận biết nhất ở phụ nữ. Bạn sẽ cảm thấy đau khổ và khóc nhiều mà không có lý do cụ thể. Cảm nhận này khiến phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ, trở nên mệt mỏi liên tục, không có động lực chăm sóc con cái và bản thân.

Ngại giao tiếp với xã hội

Đây là dấu hiệu cơ bản nhất của trầm cảm. Người bị trầm cảm thường ngại giao tiếp, kể cả với người thân yêu. Họ nói rất ít và thậm chí lười vận động. Họ thích ở một mình và im lặng trong một góc. Nhìn thấy người bị trầm cảm, bạn sẽ cảm thấy buồn, chán nản và cô đơn.

Ngại giao tiếp với xã hội

Thông qua những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn đã hiểu rõ những dấu hiệu bị trầm cảm dễ nhận biết nhất là gì. Đừng quên ghé thăm Chon.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị về căn bệnh này!

Rate this post