Trầm cảm là một bệnh liên quan đến tâm lý, có ảnh hưởng vô cùng lớn đến tinh thần của người bệnh. Chính vì thế phát hiện bệnh càng sớm và có biện pháp chữa trị sẽ tránh được những điều tồi tệ. Sau đây là những dấu hiệu bị trầm cảm dễ nhận biết nhất để bạn tham khảo. Từ đó sẽ giúp bạn có phương án cải thiện kịp thời và nhanh chóng tình trạng bệnh. 

Có ý nghĩ tự sát hay đã từng tự sát

Vì sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng, là người thừa thãi, không đáng được sống. Bởi ý nghĩ này nên nhiều người mắc bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực. Họ cho đó là hình phạt mình cần nhận để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn. Hãy để ý đến những người thân của bạn, nếu họ mang những biểu hiện trầm cảm như vậy hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

Rối loạn giấc ngủ và mất tập trung

Một dấu hiệu bị trầm cảm mà các mẹ cũng cần phải chú ý là tình trạng khó tập trung trong mọi việc. Ngay cả cuộc trò chuyện thông thường hay đang xem tivi. Ngoài ra, tình trạng thao thức cả đêm do mất ngủ, khó ngủ, thỉnh thoảng gặp ác mộng giữa đêm không tài nào ngủ được. Đây là những triệu chứng của bệnh trầm cảm, vì thế bạn nên cẩn trọng.

Rối loạn giấc ngủ và mất tập trung

Rối loạn giấc ngủ và mất tập trung

Chán ăn và không thiết đến món ngon

Nếu trong một khoảng thời gian rất dài không muốn ăn, ăn ít, ăn không ngon dẫn đến việc sụt cân. Hay ngược lại ăn liên tục không ngừng, tăng cân không kìm hãm. Vậy thì bạn cần đi kiểm tra để làm rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Vì dù cho đây là dấu hiệu nhận biết của bệnh trầm cảm hay không thì việc ăn uống thất thường sẽ luôn dẫn đến các bệnh nghiêm trọng khác.

Luôn có cảm giác tự ti về bản thân

Họ luôn có cảm giác rằng mình không xứng với bản thân và những người xung quanh. Họ sẽ vơ các sai lầm về phía mình cho dù không phải như vậy và cảm thấy tội lỗi. Từ đó, họ trở nên vô cùng ngại tiếp xúc với những người xung quanh và thậm chí là tự nhốt mình vào thế giới riêng. Đây là một trong những dấu hiệu bị trầm cảm điển hình nhất. 

Luôn có cảm giác tự ti về bản thân

Luôn có cảm giác tự ti về bản thân

Gặp khó khăn trong vấn đề tình dục

Dấu hiệu trầm cảm thường gặp mà bạn nên biết là sự mất hứng thú trong quan hệ tình dục trong thời gian dài. Các ông bố hay người đàn ông bên cạnh cũng nên kiên nhẫn và cố gắng an ủi vợ của mình thoát khỏi tình trạng trầm cảm. Từ đó hứng thú tình dục cũng như sự ham muốn của người vợ sẽ trở lại bình thường, thậm chí là dạt dào hơn.

Luôn bi quan trong mọi việc

Một dấu hiệu khác để nhận biết căn bệnh trầm cảm chính là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân hay gia đình trong tương lai. Trên thực tế họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Chính vì thế, họ lại càng trở nên bất an và căng thẳng thần kinh, xúc động nên đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

Luôn bi quan trong tất cả mọi việc

Luôn bi quan trong tất cả mọi việc

Suy nhược cơ thể trầm trọng

Đây chính là dấu hiệu trầm cảm nhẹ dễ dàng nhận thấy nhất ở các chị em phụ nữ. Bạn sẽ cảm thấy bản thân vô cùng đau khổ, thậm chí khóc nhiều mà chẳng có bất cứ lý do cụ thể nào. Chính những cảm nhận đó sẽ khiến cho nữ giới, đặc biệt là các bà mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, không buồn chăm con, không buồn vệ sinh cá nhân.

Ngại giao tiếp với xã hội

Có thể nói, đây là dấu hiệu bị trầm cảm cơ bản nhất. Người bị trầm cảm thường rất ngại giao tiếp kể cả với những người thân. Thậm chí họ còn nói rất ít và vô cùng lười vận động. Họ thích ở một mình và im lặng trong một góc. Vì thế, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có một cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

Ngại giao tiếp với xã hội

Ngại giao tiếp với xã hội

Qua thông tin trong bài viết trên hy vọng bạn đã biết những dấu hiệu bị trầm cảm dễ nhận biết nhất là gì. Từ đó bạn nên biết bản thân hay người thân của mình như thế nào để tìm cách chữa trị cho phù hợp. Để có thêm những thông tin thú vị về căn bệnh này bạn đừng quên ghé qua chon.vn nhé!

 

Rate this post
Xem Thêm  Bệnh suy thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị