Thận – Những bí mật sức khỏe được chia sẻ cùng bạn thân!

Thận, một cơ quan quan trọng trong cơ thể, không chỉ thực hiện các chức năng quan trọng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể. Khi thận bị tổn thương do bệnh tật, các cơ quan khác cũng chịu tác động. Hôm nay, Thận sẽ giúp bạn khám phá tất cả những điều thú vị về thận và tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe của bạn.

Thông tin nhanh về thận

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết, hãy cùng xem qua một số thông tin cơ bản về thận. Bạn sẽ tìm thấy những thông tin chi tiết và hỗ trợ trong bài viết này.

 • Thận giúp duy trì sự cân bằng nội môi trong cơ thể, bao gồm cân bằng huyết áp.
 • Thận nhân tạo có thể được sử dụng để lọc máu nếu chức năng thận bị suy giảm.
 • Thận còn tiết ra một số hormone quan trọng.
 • Một số loại thuốc giảm đau có thể làm hại đến thận.

Cấu tạo của quả thận

Thận có hình dạng giống như quả trứng và nằm ở mỗi bên cột sống trong khoang bụng. Mỗi thận có chiều dài khoảng 10-12cm, rộng 5-7cm, dày 3-4cm. Thận bên phải thường nhỏ hơn và thấp hơn một chút so với thận bên trái, do sự bất đối xứng gây ra bởi gan.

Mỗi thận nặng từ 125 đến 170 gram ở nam giới và 115 đến 155 gram ở phụ nữ. Mặt trước của thận mịn màng trong khi mặt sau có bề mặt sần sùi. Xung quanh mỗi thận có hai lớp mỡ bảo vệ. Trên đỉnh mỗi thận là tuyến thượng thận.

Bên trong thận là các cấu trúc gọi là thùy, bao gồm vỏ thận và tủy thận. Các nephron, cấu trúc sản xuất nước tiểu của thận, nằm giữa các phần này. Mỗi thận của con người chứa hơn một triệu nephron.

Mỗi nephron bao gồm cầu thận và ống thận. Cầu thận gồm quản cầu Malpighi và nang Bowman. Ống thận bao gồm quai Henle, ống lượn gần và ống lượn xa. Máu được cung cấp cho thận thông qua các động mạch và tĩnh mạch thận. Thận nhận được khoảng 25% lượng máu từ tim và tiết ra nước tiểu thông qua niệu quản để đổ vào bàng quang.

Vì sao thận lại quan trọng?

Hầu hết mọi người biết rằng chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nhưng ít ai biết rằng thận còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hàm lượng muối, kali và axit trong cơ thể.

Xem Thêm  Vitamin D là gì? Vai trò của vitamin D đối với cơ thể

Bên cạnh đó, thận còn sản xuất hormone và vitamin ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác. Sự sản xuất nước tiểu bao gồm quá trình lọc và tái hấp thu phức tạp. Quá trình này cần thiết để duy trì sự cân bằng ổn định của các chất hóa học trong cơ thể.

6 chức năng chính của thận

Mỗi người có hai quả thận, mỗi quả có kích thước bằng nắm tay người lớn và nằm ở hai bên cột sống, ngay dưới lồng ngực. Mặc dù nhỏ gọn, thận thực hiện nhiều chức năng quan trọng và phức tạp để giữ cho cơ thể cân bằng.

Dưới đây là một số chức năng chính của thận:

 1. Giúp loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa.
 2. Lọc máu, giữ lại các chất cần thiết và loại bỏ các chất không cần thiết khác.
 3. Kiểm soát quá trình sản xuất hồng cầu.
 4. Sản xuất các hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.
 5. Giải phóng hormone giúp điều hòa huyết áp.
 6. Điều chỉnh huyết áp, hồng cầu và lượng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Lọc máu và bài tiết chất thải

Một số chất thải được loại bỏ qua thận và được đưa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Hai chất thải chính là urê, được tạo ra từ quá trình phân hủy protein, và axit uric, tạo ra từ quá trình phân hủy axit nucleic.

Tái hấp thu chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng từ máu được tái hấp thu và chuyển đến nơi cần thiết. Một số chất khác cũng được tái hấp thu để duy trì sự cân bằng.

Duy trì độ pH

Mức độ pH phù hợp trong cơ thể là từ 7,38 đến 7,42. Nếu pH dưới mức này, cơ thể sẽ trở nên axit, và nếu cao hơn, cơ thể sẽ trở nên kiềm. Ngoài giới hạn này, protein và enzyme trong cơ thể bị phân hủy và không hoạt động nữa. Điều này có thể dẫn đến tử vong.

Thận và phổi giúp duy trì mức độ pH ổn định trong cơ thể con người. Phổi kiểm soát nồng độ carbon dioxide trong khi thận kiểm soát nồng độ bicarbonate. Thận cân nhắc việc tái hấp thu và giải phóng bicarbonate để điều chỉnh pH cơ thể.

Quy định Osmolality

Osmolality là thước đo cân bằng nước điện giải trong cơ thể. Nó đo tỷ lệ giữa chất lỏng và khoáng chất trong cơ thể. Mất nước là nguyên nhân chính gây mất cân bằng điện giải.

Xem Thêm  Rối loạn kinh nguyệt là gì? Cách chữa rối loạn kinh nguyệt

Nếu độ thẩm thấu của huyết tương tăng, một khu vực trong não gọi là đồi phản ứng bằng cách truyền tín hiệu đến tuyến yên. Điều này kích thích tuyến yên tiết hormone chống bài tiết (ADH).

Thận phản ứng với ADH bằng cách tạo ra các thay đổi sau:

 • Tăng nồng độ nước tiểu
 • Tăng sự hấp thu nước
 • Mở những phần của ống thu gom thường không thấm nước, cho phép nước quay trở lại cơ thể
 • Giữ lại ure trong tủy thận để thu hút nước

Điều hòa huyết áp

Thận đóng vai trò trong việc điều chỉnh huyết áp khi cần thiết. Hệ thống renin-angiotensin điều chỉnh áp lực động mạch trong thời gian dài bằng cách tác động lên chất lỏng xung quanh tế bào.

Tiết ra các hormone quan trọng

Thận tiết ra một số hormone sinh lý quan trọng:

 • Erythropoietin: giúp điều chỉnh sự sản xuất tế bào hồng cầu.
 • Renin: tác động lên các mạch máu và dịch kẽ.
 • Calcitriol: tăng hấp thụ canxi và phốt phát trong thận.

Thận đảm bảo sự sống bằng cách lọc khoảng 200 quart (khoảng 190 lít) chất lỏng mỗi ngày. Mỗi ngày, khoảng 2 quart được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu, trong khi khoảng 198 quart còn lại được giữ lại trong cơ thể. Nước tiểu được lưu trữ trong bàng quang từ 1 đến 8 giờ trước khi được tiết ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

Có nhiều bệnh thận khác nhau và chúng thường ảnh hưởng đến cả hai quả thận. Khi chức năng lọc máu của thận bị tổn thương do bệnh tật, chất thải và chất lỏng dư thừa sẽ tích tụ trong cơ thể, gây sưng tấy và các triệu chứng suy thận khác.

Mặc dù nhiều bệnh thận không gây ra triệu chứng rõ ràng cho đến khi bệnh tiến triển, nhưng có 6 dấu hiệu cảnh báo sau có thể giúp bạn nhận biết tình trạng của mình:

 • Huyết áp cao
 • Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm; tiểu khó hoặc đau buốt
 • Sưng phù tay và chân
 • Có máu hoặc protein trong nước tiểu
 • Xét nghiệm máu cho thấy mức creatinine lớn hơn 1,2 đối với nữ và 1,4 đối với nam
 • Tốc độ lọc cầu thận (GFR) dưới 60

Hãy xem bài viết dưới đây nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các dấu hiệu của bệnh thận.

Ngoài ra, nếu có người trong gia đình bạn bị suy thận hoặc bạn trên 60 tuổi, hãy thường xuyên kiểm tra chức năng thận. Khi gặp bác sĩ, hãy thông báo cho họ biết bất kỳ triệu chứng nào bạn gặp phải để được chẩn đoán chính xác.

Duy trì thận khỏe mạnh rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn duy trì thận của mình luôn khỏe mạnh.

 • Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng: Chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa nhiều nguyên nhân phổ biến gây bệnh thận như huyết áp cao và tiểu đường. Hãy ăn nhiều rau quả và ngũ cốc để duy trì huyết áp và ngăn ngừa tiểu đường.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ cao huyết áp và béo phì, góp phần tăng cường sức khỏe của thận.
 • Uống đủ nước: Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Một người trên 50kg nên uống khoảng 2.5 lít nước mỗi ngày.
 • Hạn chế chất bổ sung: Hãy thận trọng, vì không phải tất cả các chất bổ sung và vitamin đều có lợi. Một số có thể gây hại cho thận nếu sử dụng quá mức.
 • Hạn chế muối: Hạn chế lượng muối ăn trong một ngày, tối đa là 2.300 miligram natri mỗi ngày.
 • Hạn chế rượu: Tiêu thụ nhiều hơn một ly rượu mỗi ngày có thể gây hại cho thận và ảnh hưởng đến chức năng của chúng.
 • Không hút thuốc: Khói thuốc lá khiến các mạch máu co lại. Nếu không được cung cấp đầy đủ máu, thận sẽ không thể hoạt động bình thường.
 • Hạn chế thuốc không theo toa: Một số loại thuốc không cần toa bác sĩ không phải lúc nào cũng vô hại. Việc lạm dụng các loại thuốc như ibuprofen và naproxen có thể gây hại cho thận.
 • Sàng lọc thận: Bất cứ ai bị huyết áp cao hoặc tiểu đường nên xem xét sàng lọc thận thường xuyên để giúp phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra.
 • Kiểm soát bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch: Theo dõi chỉ dẫn của bác sĩ về quản lý các bệnh này để bảo vệ thận trong thời gian dài.
 • Kiểm soát giấc ngủ và căng thẳng: Ngủ đủ giấc và thực hiện các hoạt động thư giãn nhằm giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Xem Thêm  7+ Thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy phổ biến hiện nay

Hãy chăm sóc thận của bạn, bởi vì chúng đóng vai trò quan trọng trong sự khỏe mạnh của cơ thể. Để biết thêm thông tin và tư vấn về chăm sóc thận, hãy ghé thăm Chon.vn.

Rate this post