Viết thư upu lần thứ 49 đang thu hút đông đảo mọi người tham gia. Tuy nhiên viết thư upu khá nghiêm ngặt đòi hỏi bạn phải viết tay, không được sao chép và phải tuân thủ những quy định nhất định. Viết thư upu là gì? Cách viết thư upu như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách viết thư upu lần 49 năm 2020 nhé!

Viết thư quốc tế upu là gì?

Viết thư upu là cuộc thi viết quốc tế chuyên dành cho đối tượng là giới trẻ trên toàn thế giới. Đây là cuộc thi nhằm sáng tác nên những tác phẩm văn học độc đáo dưới hình thức là những lá thư do Liên minh bưu chính quốc tế (upu) phối hợp với Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (Unesco) và các tổ chức chuyên môn khác thường niên tổ chức bắt đầu từ năm 1971. Tính đến năm 2020. cuộc thi đã chạm mốc 49 năm. 

Có thể nói, cuộc thi upu là một cuộc thi dành cho thiếu niên dưới 16 tuổi đã có từ lâu đời và có quy mô lớn nhất trên thế giới. Đây được đánh giá là cuộc thi viết thư có uy tín, được tổ chức vô cùng chặt chẽ và khắc nghiệt. Do đó cuộc thi luôn đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cách viết và cách viết thư upu được nhiều người quan tâm hiện nay. 

Viết thư upu là cuộc thi viết quốc tế dành cho thiếu niên

Viết thư upu là cuộc thi viết quốc tế dành cho thiếu niên

Nội dung viết thư upu 2020

Một bức thư để tham dự cuộc thi viết thư upu quốc tế đòi hỏi phải là một bức thư văn học, có nội dung thể hiện sự sáng tạo và tạo nên cảm xúc thì mới cho thấy sự khác biệt của người tham gia. Chủ đề trong cuộc thi viết thư upu lần thứ 49 năm 2020 là: “Em hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”

Điều lưu ý trong những bức thư upu tham gia là yếu tố sáng tạo, độc lập nên những ý tưởng sao chép của các bài mẫu sẽ bị loại. Tác phẩm dự thi thể hiện cảm xúc chân thành của người dự thi, có thể thuyết phục cao đối với giám khảo. Thư upu đạt giải cao là bức thư có thể lay động trái tim người đọc. Cách viết thư upu là nội dung thư mạch lạc, rõ ràng, không viết kiểu khô khan, kể lể chung chung hay liệt kê. 

Các quy định về cách viết thư upu lần thứ 49

Những quy định trong cách viết thư upu lần thứ 40 bao gồm: 

  • Bài dự thi viết thư phải đúng thể thức, đúng yêu cầu. Về độ dài của bài thi viết thư quốc tế upu là không quá 800 từ.
  • Các bức thư upu được trình bày dưới dạng văn xuôi và theo đúng thể thức của một bức thư.
  • Thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư sẽ được để ngay tại phần đầu của bài dự thi.
  • Phần nội dung thư upu sẽ chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư. Người dự thi không được viết tên hay địa chỉ của mình trong phần nội dung thư. Điều này để đảm bảo bức thư được giám khảo chấm công bằng trong phần chấm cuối cùng.
  • Phần cuối thư upu sẽ là điều người viết muốn gửi gắm, lời chào tạm biệt và chữ ký của người viết.
Các quy định về cách viết thư upu lần thứ 49

Các quy định về cách viết thư upu lần thứ 49

Cách viết thư upu lần thứ 49 mới nhất

Để viết thư upu thì trước khi viết thư, người viết nên tìm ra thông điệp mà mình muốn gửi gắm thông qua bức thư. Thông điệp đó có thể liên quan đến các sự kiện diễn ra ở trong nước và quốc tế. Thậm chí có thể viết về các sự kiện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, ngay xung quanh em như ở nhà, làng xóm, trường học.

Thông điệp của lá thư có thể về hòa bình, bảo vệ môi trường sống, lòng nhân ái, tình yêu thương… Nói chung thông điệp là cái mà người viết cho là quan trọng nhất và mong muốn gửi tới người đọc. Người viết muốn dùng thông điệp đó để thuyết phục người đọc thay đổi nhận thức và hành động theo hướng tích cực đó.

Do đó, ngoài cảm xúc chân thành thì bức thư cần phải có lý lẽ thuyết phục người đọc. Chủ đề của cuộc thi viết thư upu lần thứ 49 năm 2020 là viết về thông điệp về thế giới chúng ta đang sống gửi cho người lớn. Người lớn ở đây có thể là một người cụ thể hoặc chưa gặp bao giờ. Đối tượng trong cách viết thư upu rất nhiều, người nhận thư có thể là thầy cô, bố mẹ, người nổi tiếng, chính trị gia….

Cách viết thư upu lần thứ 49 năm 2020

Cách viết thư upu lần thứ 49 năm 2020

Lời kết

Trên đây là một số gợi ý về cách viết thư upu mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đọc. Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn biết cách viết thư upu tốt nhất. Đừng quên thêm dõi chon.vn để biết thêm thông tin nhé!