Chào các chị em thân mến! Việc tính toán ngày rụng trứng là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi vì việc nắm rõ ngày rụng trứng sẽ giúp chị em tối ưu hóa khả năng mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính ngày rụng trứng. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất.

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên cơ sở vòng kinh

Nếu bạn muốn tính ngày rụng trứng dựa trên vòng kinh, trước tiên bạn cần xác định hai yếu tố quan trọng: ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh và độ dài của chu kỳ kinh. Ngày kinh đầu tiên là ngày đầu tiên bạn có hiện tượng ra máu. Độ dài của chu kỳ tính từ ngày kinh đầu tiên của tháng này cho đến ngày kinh đầu tiên của tháng tiếp theo.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó, giai đoạn rụng trứng kéo dài một ngày, còn giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày. Ngày rụng trứng được tính bằng cách trừ 14 ngày từ chu kỳ kinh nguyệt, tức là n – 14. Tuy nhiên, cách tính này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong năm.

Xem Thêm  Ty ngậm cho bé loại nào tốt nhất? Cách chọn ty ngậm thích hợp

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Sử dụng que thử rụng trứng là cách tính ngày rụng trứng

Ngoài tính theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng. Que thử rụng trứng giúp bạn phát hiện sự thay đổi của hormone trong nước tiểu. Nếu que thử hiện hai vạch, thì bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm hiện vạch. Thời gian thử que tốt nhất là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16, khi trứng dễ rụng.

Để tính ngày rụng trứng bằng que thử, bạn cần mua nhiều que thử khoảng 6-7 que trong ngày. Vào ngày thứ 11 của chu kỳ kinh, bạn sẽ thử nồng độ hormone trong nước tiểu vào thời điểm cố định của ngày. Thử que mỗi ngày bằng một que khác nhau. Khi que thử cho kết quả hai vạch, bạn sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ tới.

Sử dụng que thử tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt

Ngoài hai phương pháp trên, cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt cũng được nhiều người áp dụng. Trong những ngày trứng rụng, sự thay đổi của hormone sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến thân nhiệt của bạn. Thân nhiệt sẽ tăng cao so với bình thường. Do đó, việc sử dụng thiết bị đo thân nhiệt sẽ giúp phát hiện ngày thân nhiệt không bình thường, từ đó tính ngày rụng trứng.

Để áp dụng cách này, bạn có thể sử dụng thiết bị đo và ghi lại thân nhiệt vào cùng thời điểm mỗi ngày. Theo dõi kỹ vào những ngày gần rụng trứng, từ ngày 12 đến ngày thứ 16. Nếu bạn cảm thấy thân nhiệt tăng nhẹ khoảng 0,3 độ C đến 0,5 độ C, thì đó chính là ngày rụng trứng của bạn. Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo độ chính xác nếu bạn đang bị sốt hoặc cảm, vì khi bị sốt thân nhiệt sẽ cao hơn so với bình thường.

Xem Thêm  Các mẹ có nên dùng tã vải cho trẻ sơ sinh? Giải đáp thắc mắc

Tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt

Lời kết

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng mà chúng tôi muốn chia sẻ và giới thiệu cho các chị em. Tuy nhiên, không có một cách tính nào là chính xác tuyệt đối. Mỗi cách tính đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, để tính ngày rụng trứng chính xác, bạn nên kết hợp nhiều cách tính khác nhau. Hy vọng rằng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sinh con, từ đó mang lại hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống hôn nhân.

Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi những bài viết của Chon.vn để có thêm thông tin bổ ích!

Rate this post