Cách tính ngày rụng trứng để sinh con là vấn đề mà nhiều chị em quan tâm hiện nay. Việc trang bị những kiến thức tính ngày rụng trứng là cần thiết để tối ưu hóa khả năng mang thai. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách tính ngày rụng trứng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất. 

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên cơ sở vòng kinh

Nếu muốn tính ngày rụng trứng theo vòng kinh thì bạn cần xác định được yếu tố tính ngày rụng trứng bao gồm: xác định ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Ngày kinh đầu tiên của chu kỳ là ngày đầu có hiện tượng ra máu ở bạn nữ. Độ dài của chu kỳ tính từ ngày hành kinh đầu tiên của tháng này cho đến ngày hành kinh đầu tiên của tháng tiếp theo. 

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn là giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Trong đó giai đoạn rụng trứng kéo dài 1 ngày còn giai đoạn hoàng thể là 14 ngày. Ngày rụng trứng sẽ được tính bằng chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14, tức n – 14. Cách tính này chỉ được áp dụng đối với những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong năm thì mới đảm bảo độ chính xác cao.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Sử dụng que thử rụng trứng là cách tính ngày rụng trứng 

Ngoài cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt thì bạn có thể tính bằng que thử rụng trứng. Thông qua que thử rụng trứng dễ dàng phát hiện ra sự thay đổi của hormone trong nước tiểu của cơ thể. Nếu que thử hiện hai vạch thì bạn gái sẽ rụng trứng trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm hiện vạch. Thời gian thử que tốt nhất là từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16, là thời điểm trứng dễ rụng. 

Để tính ngày rụng trứng bằng que thử bạn cần mua nhiều que thử khoảng 6, 7 que thử trong ngày. Thông thường, vào ngày thứ 11 của chu kỳ kinh, bạn mang que ra thử nồng độ hormone trong nước tiểu ở thời gian cố định của ngày, nên thử vào buổi sáng là tốt nhất. Mỗi ngày bạn nên thử bằng một que khác nhau. Thử que tính ngày rụng trứng cho đến khi que xuất hiện hai vạch thì có nghĩa là ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào khoảng thời gian 24 giờ tới. 

Sử dụng que thử tính ngày rụng trứng

Sử dụng que thử tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt

Ngoài ra, cách tính ngày rụng trứng bằng đo thân nhiệt cũng được nhiều người áp dụng. Trong những ngày trứng rụng thì sự thay đổi của một số loại hormone sẽ có tác động mạnh đến thân nhiệt của bạn nữ, cụ thể là thân nhiệt sẽ tăng cao so với bình thường. Do đó việc sử dụng thiết bị đo thân nhiệt sẽ phát hiện được ngày thân nhiệt bất thường, là cơ sở tính ngày rụng trứng. 

Để áp dụng cách này, bạn có thể sử dụng thiết bị đo để kiểm tra và ghi lại thân nhiệt vào một thời điểm cố định trong mỗi ngày. Lưu ý là nên theo dõi kỹ vào những ngày gần rụng trứng, đó là khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày thứ 16. Nếu bạn cảm thấy thân nhiệt tự nhiên tăng nhẹ khoảng 0,3 độ C đến 0,5 độ C thì đó chính là ngày rụng trứng của bạn. Tuy nhiên cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt sẽ không đảm bảo độ chính xác nếu bạn nữ đang bị sốt, cảm, bởi khi bị sốt thân nhiệt của bạn sẽ cao hơn so với bình thường. 

Tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt

Tính ngày rụng trứng bằng phương pháp đo thân nhiệt

Lời kết

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng mà chúng tôi muốn chia sẻ và giới thiệu cho các chị em. Tuy nhiên không có một cách tính nào là chính xác tuyệt đối. Mỗi cách tính đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó để tính ngày rụng trứng bạn nên kết hợp nhiều cách tính đảm bảo độ chính xác cao hơn. Hy vọng rằng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc sinh con, giúp cuộc sống hôn nhân viên mãn hạnh phúc. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công và đừng quên theo dõi theo dõi những bài viết của chon.vn để có thêm thông tin khác nhé!

Rate this post
Xem Thêm  Sữa Tắm Cho Trẻ Sơ Sinh Loại Nào Tốt? Top 7 Sữa Tắm Gội Cho Bé Tốt Nhất 2020