Hiện nay, việc thử mật ong nguyên chất thật và giả đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng chính xác. Vậy làm sao để kiểm tra mật ong thật giả, nguyên chất hay không? Hãy cùng Chon.vn tìm hiểu về một số phương pháp đơn giản, hiệu quả để đảm bảo chất lượng mật ong.

Mật ong, trái ngược với những sản phẩm giả kém chất lượng trên thị trường hiện nay, vẫn luôn được mọi người tin dùng nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó. Mật ong không chỉ có công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Bên cạnh đó, mật ong còn được các chị em phụ nữ tin dùng với tác dụng làm đẹp hiệu quả, giúp sáng da, khỏe đẹp và hỗ trợ giữ dáng cân đối. Đó là lý do tại sao trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm giả kém chất lượng, gây khó khăn cho người tiêu dùng. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, chúng ta cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ, bao bì và màu mật. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số cách nhận biết mật ong có chất lượng tốt.

Thế nào được gọi là Mật ong  nguyên chất?

Mật ong nguyên chất là mật được tạo từ những con ong thợ và được những người nuôi ong thu hoạch. Mật ong nguyên chất có mùi thơm tự nhiên của những bông hoa mà ong thợ đã thu nạp. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu sử dụng, người nuôi ong thương mại thêm đường vào mật ong để thay thế phấn hoa. Mật ong này không ngon bằng mật ong thuần khiết từ hoa, nhưng vẫn là mật ong được ong tạo ra. Sự khác biệt rõ ràng là những loại mật ong giả được nấu từ đường, từ cây mía và trộn với các hương liệu tổng hợp để tạo ra một sản phẩm có mùi giống mật ong nhưng không có công dụng và không đảm bảo chất lượng an toàn khi sử dụng.

Xem Thêm  Tác Dụng Của Mật Ong, Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Cách thử mật ong nguyên chất đơn giản

Để xác định mật ong có phải là nguyên chất hay không, chúng ta có nhiều cách để thử. Hãy cùng xem một số phương pháp phổ biến thường được sử dụng để chọn được hũ mật ong ngon nhé.

1. Thử mật ong bằng cách đun nóng

Bắc chảo nhỏ lên bếp và cho mật ong vào. Nếu mật ong nguyên chất, khi khô và cô đặc, không có hiện tượng vón cục. Còn mật ong kém chất lượng sẽ kết tinh lại và hình thành những viên đường. Cách này đơn giản và dễ thực hiện.

2. Thử để mật vào ngăn đá tủ lạnh

Đặt hũ mật ong trong ngăn đá khoảng 2 đến 3 tiếng và kiểm tra kết quả.

  • Nếu mật bị đông cứng sau một khoảng thời gian ngắn như vậy, đó là mật ong pha chế hoàn toàn và kém chất lượng.
  • Nếu mật chỉ đông lại một phần, có hai khả năng xảy ra: mật ong pha với nước đường hoặc mật ong từ đường.
  • Nếu mật ong không đông cứng mà vẫn dẻo, dính, đó là mật ong thu hoạch chưa đủ ngày hoặc thu hoạch trong mưa, hoặc do quá trình quay mật chưa kỹ.
  • Nếu mật ong nguyên chất, thu hoạch đúng thời gian và đã tách hết nước, sẽ không đông cứng trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng đông đảo, người nuôi ong thường thu hoạch hàng loạt và chưa đủ ngày, khi quay mật, mật chưa tách hết nước. Tuy nhiên, mật ong chưa tách hết nước vẫn đảm bảo các thành phần dinh dưỡng và không gây tác hại. Vì vậy, vẫn được xem là mật ong nguyên chất.

3. Thử mật ong bằng cách sờ và nếm

Mật ong nguyên chất khi sờ có cảm giác mịn và dính, khi khuấy lên thấy mật rất dẻo, lỏng và khi nếm thấy mùi đặc trưng của mật thơm dịu và tan hoàn toàn trong miệng. Nếu mật ong kém chất lượng, khi sờ vào sẽ không mịn, cảm giác sàn sạn, khi khuấy lên mật hơi cứng và khi nếm sẽ không tan hoặc tan một phần và để lại cặn.

Xem Thêm  Cách uống mầm đậu nành tăng vòng 1? Có thực sự tốt?

4. Thử mật ong với nước

Chuẩn bị một cốc nước và nhỏ vào đó vài giọt mật ong. Nếu mật ong chìm xuống dưới đáy cốc, đó là mật ong nguyên chất. Mật ong nguyên chất chỉ hòa tan một lượng nhỏ trong nước và tan một phần khi khuấy đều. Còn nếu mật ong tan dễ dàng, đó là mật ong kém chất lượng. Khi thử với nước, kết quả cũng sẽ khác nhau tùy vào loại mật ong. Mật ong chất lượng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mùa thu hoạch, quy trình quay mật, v.v.

5. Thử mật ong bằng quan sát có bọt khí hay không

Khi bảo quản mật ong, nắp chai phải kín. Sau vài ngày, kiểm tra xem có gì thay đổi trong chai. Nếu có khí gas và bọt khí trong chai là kết quả của quá trình lên men tự nhiên, đó là mật ong nguyên chất. Nếu rót quá đầy và đậy kín với mật ong nguyên chất, khi sử dụng, mật ong sẽ phun ra khi bạn mở nắp chai.

6. Thử mật ong bằng hành

Cách này đơn giản, chỉ cần nhúng một cọng hành vào mật ong. Nếu thấy hành bị héo đi, đó là mật ong tốt và chất lượng. Mật ong càng ít nước, nguyên chất càng ngon, thời gian héo của hành sẽ càng nhanh.

7. Quan sát lượng mật ong sau một thời gian

Khi để mật ong trong một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy nó giảm dần do nước trong mật ong bay hơi khi không đậy kín nắp. Nếu sử dụng nút kín bình mật ong, bạn sẽ thấy kết tủa ở đáy lọ do đường bị kết tinh và chìm xuống. Nhưng đừng lo lắng, mật vẫn là mật thật chất, còn đường bị kết tủa là thành phần tự nhiên có trong mật ong. Vì vậy, phân biệt đường bị vón sau khi bảo quản và lắng cặn của mật ong không nguyên chất.

8. Phân biệt mật ong tốt bằng quan sát lắng cặn

Chuẩn bị mật ong và nước theo tỷ lệ 1:5. Đổ mật ong vào nước và khuấy đều, sau đó lại đậy kín hỗn hợp đó. Nếu khi mở nắp không thấy cặn trong cốc, đó là mật ong nguyên chất.

9. Phân biệt mật ong thật bằng lòng đỏ của trứng gà

Hãy thử thực hiện việc này: lấy một lỗ nhỏ ở đầu quả trứng gà, rồi đổ nó ra một bát. Lấy lòng đỏ của quả trứng rưới từ từ mật ong lên và quan sát. Trong khoảng 6 đến 8 tiếng, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt của lòng đỏ trứng gà. Màu sắc sẽ không còn đỏ như trứng sống mà nhìn sẫm hơn, lòng đỏ trứng sẽ cứng lại chứ không còn mềm như ban đầu.

Xem Thêm  Những Ai Không Nên Uống Mật Ong | Đặc Biệt Nguy Hiểm

10. Cách thử mật ong thật và giả bằng khăn giấy

Lấy một tờ giấy ăn hoặc khăn giấy vệ sinh mỏng, nhỏ vào đó một ít mật ong. Nếu mật ong thấm nhanh qua tờ giấy, đó là mật ong giả. Mật ong thật sẽ không thấm qua tờ giấy.

11. Dùng cân để thử mật ong

Chuẩn bị cân và cân mật ong. Trọng lượng mật ong nguyên chất sẽ rơi vào khoảng 1,35kg đến 1,4kg với 1 lít mật ong. Vì vậy, bạn có thể sử dụng cân để thử. Nếu trọng lượng nằm trong phạm vi đó, đó là mật ong nguyên chất. Nếu nhẹ hơn, thường sẽ là mật ong pha tạp chất.

Mật ong thật có bị kiến bu không?

Có một số người cho rằng mật ong nguyên chất không bị kiến bu vào, chỉ những loại mật ong giả chứa nhiều đường hoặc tạp chất mới bị. Nhưng bạn đã thử chưa? Đường thu hút kiến là điều hiển nhiên, chỉ cần rơi vài hạt đường, một lát sau, bạn sẽ thấy một đàn kiến kéo nhau đến. Và trên thực tế, mật ong nguyên chất dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có hương vị ngọt tự nhiên mà kiến thích. Vì vậy, nếu có người cho rằng kiến không bu vào mật ong thật, họ đã nhầm. Tuy nhiên, khi mật ong bị pha tạp quá nhiều hóa chất, kiến có thể sợ hãi và không dám bu vào.

Để phân biệt mật ong nguyên chất tốt cho sức khỏe, chúng ta có rất nhiều cách thử đơn giản. Tuy nhiên, không phương pháp nào hoàn toàn chính xác do mật ong có nhiều loại khác nhau, thu hoạch vào mùa vụ khác nhau, quy trình quay mật khác nhau, v.v. Vì vậy, để yên tâm sử dụng, bạn nên chọn mua mật ong từ cơ sở uy tín. Hy vọng những cách thử mật ong nguyên chất được chia sẻ ở trên sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post