Nếu đã từng nghe qua Bitcoin, chắc chắn không thể bỏ qua Blockchain. Đây là một trong những chủ đề đã nhận được sự quan tâm, bàn tán từ nhiều mặt báo cả Việt Nam, lẫn thế giới. Vậy Blockchain là gì, ưu nhược điểm ra sao. Để có câu trả lời cho mình, bạn tham khảo bài viết sau của chon.vn.

Blockchain là gì?

Blockchain được dịch sang nghĩa tiếng Anh là cuốn sổ cái. Còn theo nghĩa chuyên môn, từ này nghĩa là hệ thống các dữ liệu cho phép truyền tải, lưu trữ khối thông tin. Dựa vào mã hóa mà chúng được liên kết. Khối thông tin này có thể mở rộng, hoạt động độc lập theo thời gian. 

Blockchain quản lý bởi người tham gia vào hệ thống, không qua bất cứ đơn vị trung gian nào. Điều này có nghĩa là khối thông tin nào đã ghi vào Blockchain thì không thể thay đổi được. Chỉ khi tất cả mọi người đồng thuận thì mới có thể bổ sung thêm vào Blockchain. Khối thông tin chúng ta đang đến là những cuộc giao dịch, trao đổi trong thực tế.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì?

Ưu điểm của Blockchain đó là loại bỏ tình trạng sửa đổi hoặc đánh cắp thông tin, đảm bảo tính bảo mật cao. Nhờ nền tảng phi tập trung, thông tin trong Blockchain không bị kiểm soát bởi một bên duy nhất. Chúng còn được biết đến với cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng. Tuy nhiên, Blockchain vẫn có những nhược điểm bạn cần lưu ý:

 • Sửa đổi dữ liệu cực khó khăn: Khi dữ liệu được đưa vào Blockchain, rất khó để thay đổi. Tính ổn định vừa là lợi thế nhưng cũng là nhược điểm của Blockchain. 
 • Dễ bị hacker nhòm ngó. Dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận là Proof of Work, những ứng dụng phát triển trên nền tảng Blockchain vẫn là con mồi của hơn 50% cuộc tấn công mạng.
 • Bất tiện của private key (khóa riêng): Mỗi tài khoản Blockchain được cấp khóa riêng (cần giữ bí mật) và khóa chung (có thể chia sẻ). Bạn sẽ sử dụng khóa riêng để truy cập vào quỹ tiền của mình. Nếu mất khóa riêng, tiền coi như mất. 
Ưu và nhược điểm của Blockchain

Ưu và nhược điểm của Blockchain

Ai là người được sử dụng blockchain?

Blockchain có khả năng cắt bỏ người trung gian cho giao dịch. Máy tính cá nhân trở nên dễ tiếp cận với công chúng thông qua việc phát minh giao diện người dùng (UI), dạng máy tính để bàn. Tương tự, UI phổ biến nhất được tạo ra cho blockchain là ứng dụng Ví. 

Mọi người sử dụng để mua những gì mình cần bằng Bitcoin. Lưu trữ chúng cùng với những loại tiền điện tử khác. Blockchain cung cấp cho người dùng internet khả năng xác thực thông tin và tạo ra giá trị kỹ thuật số. Các ứng dụng kinh doanh với blockchain có thể kể đến như:

 • Sharing economy (Kinh tế chia sẻ)
 • Smart contracts (Hợp đồng thông minh)
 • Governance (Chính trị)
 • Crowdfunding (Gây quỹ cộng đồng)
 • File storage (Tệp lưu trữ)
 • Supply chain auditing (Kiểm toán chuỗi cung ứng)
 • IoT
 • Stock trading (Giao dịch chứng khoán)
 • Data management (Quản lý dữ liệu)

Cơ chế làm việc của blockchain 

Công nghệ blockchain là phát minh tốt nhất từ Internet. Chúng cho phép trao đổi giá trị mà không cần chứng cứ hoặc sự tin tưởng làm tin. Hãy tưởng tượng bạn và tôi đặt cược cho thời tiết ngày mai ở San Francisco là 50$. Bạn cược là mưa, tôi đặt cược trời nắng. Chúng ta có 3 tùy chọn để quản lý giao dịch này:

 • Tin tưởng lẫn nhau: Nắng hoặc mưa, người thua trả 50$ cho người chiến thắng. Nếu là bạn, đây có thể là một cách hay để đặt cược. Dù là người lạ hay bạn bè, vẫn không thể dễ dàng trả tiền cho người kia.
 • Biến tiền cược thành một hợp đồng. Với hợp đồng tại chỗ, cả 2 bên dễ trả tiền hơn. Nếu một trong hai quyết định không trả, người chiến thắng phải trả thêm tiền để trang trải bản án và chi phí pháp lý có thể mất thời gian dài. 
 • Nhờ đến bên thứ ba trung lập: Mỗi người đưa 50$ cho người thứ ba. Người đó sẽ đưa tổng số tiền cho ai chiến thắng. Tuy nhiên, người đó có thể bỏ trốn với tất cả số tiền. 

Cả ba giả thiết trên đều không tối ưu. Trên thực tế, chúng ta đều có tâm lý không muốn đưa tiền cho người lạ. Lúc này, công nghệ blockchain là thú vị. Bởi nó cung cấp lựa chọn nhanh chóng, an toàn và rẻ tiền.

Cơ chế làm việc của blockchain 

Cơ chế làm việc của blockchain

Bài viết trên của chon.vn đã chia sẻ đến bạn thông tin blockchain là gì. Hy vọng bạn cảm thấy thích thú, hài lòng với những gì chúng tôi đã chia sẻ. 

Xem Thêm  Brexit là gì? Nguyên nhân và ảnh hưởng của Brexit