Từ trước đến nay, bệnh cao huyết áp luôn được coi là một căn bệnh nguy hiểm, nó được tổ chức y tế thế giới coi là “kẻ giết người thầm lặng” mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ có thể bị tử vong hoặc bại liệt do các biến chứng về tim mạch, não, thận và mắt mà nó để lại. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, sữa ong chúa là một loại thực phẩm rất tốt trong việc ngăn ngừa, cải thiện và điều trị bệnh cao huyết áp, để làm rõ ý kiến này, chúng ta hãy cùng nhau đi sâu để tìm hiểu kỹ hơn nhé!
Nội Dung Bài Viết
Một số điều cần biết về bệnh cao huyết áp
Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một chút về bệnh cao huyết áp.
Bệnh cao huyết áp là gì?
Cao huyết áp là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, số người dân bị cao huyết áp tại Việt Nam theo Hội tim mạch Việt Nam khảo sát vào cuối tháng hai năm 2019 là 25%. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình bị bệnh này cho đến khi bạn bỗng nhiên bị đau tim hoặc bị đột quỵ, những triệu chứng của căn bệnh này thật không dễ dàng gì nhận biết được.
Các cụ đã có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy, bạn cần phải tự có cho mình những cách phòng ngừa căn bệnh quái ác này.
Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp
Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn phải biết một số điều sau đây để có thể tránh mắc phải và gây ra những điều đáng tiếc cho bản thân, gia đình và bạn bè của mình:
- Cần hạn chế căng thẳng: Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh cao huyết áp này, bạn cần giữ cho bản thân mình luôn tích cực, giảm bớt các áp lực trong cuộc sống bằng cách luôn lạc quan, tìm những niềm vui xung quanh bản thân mình để bớt căng thẳng hơn.
- Đừng ăn quá mặn: Tập cho mình thói quen ăn nhạt, giảm bớt lượng muối đưa vào cơ thể hàng ngày.
- Tập thể dục đều đặn để tránh béo phì: Đây không chỉ là phương pháp để phòng bệnh cao huyết áp mà nó còn là cách để bạn luôn khỏe mạnh, giữ cho mình một cơ thể săn chắc và phòng tránh rất nhiều loại bệnh khác nữa.
Ngoài những phương pháp trên, hiện còn một số phương pháp từ thiên nhiên có chức năng hỗ trợ rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp. Trong đó có sữa ong chúa là một liệu pháp được các nhà nghiên cứu khuyên dùng bởi những tác dụng rất tích cực đến việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
Sữa Ong Chúa Đối Với Người Bị Bệnh Huyết Áp Cao
Có rất nhiều thắc mắc xung quanh câu hỏi này, vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu xem, tại sao nó lại được coi là một loại thực phẩm tốt và được các chuyên gia nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng tín nhiệm đến vậy.
Người bị huyết áp cao có uống được sữa ong chúa không?
Vào năm 2009, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành một cuộc thí nghiệm, trong thí nghiệm này, họ đã dùng sữa ong chúa cho các chú chuột ăn hàng ngày đi kèm các bữa ăn chính trong một thời gian dài, sau đó kết quả là các nhà khoa học đã nhận thấy rằng áp lực máu ở các chú chuột này đã giảm đi rất nhiều và tình trạng sức khỏe của chúng cũng đã khá hơn so với những chú chuột không sử dụng sữa ong chúa. Các nhà khoa học đã vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ với kết quả này, sau một thời gian nghiên cứu thêm, họ đã đưa ra kết luận và bổ sung thêm một phương pháp mới để phòng ngừa và hỗ trợ việc điều trị căn bệnh cao huyết áp này: đó chính là việc sử dụng sữa ong chúa.
Hiệu quả khi dùng sữa ong chúa cho người bị cao huyết áp
Theo thí nghiệm trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng: trong sữa ong chúa có các chất có khả năng hạ huyết áp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hai yếu tố đó là gì.
Chất thứ nhất: Peptide là các chuỗi axitamin được khoa học chứng minh có khả năng ngăn chặn angiotensin (là một loại protein) gây co thắt và ức chế mạch máu dẫn đến tình trạng tăng huyết áp vì vậy nó sẽ có chức năng là giúp làm giảm huyết áp, tránh cho chúng ta mắc phải căn bệnh cao huyết áp này.
Chất thứ hai: Trong sữa ong chúa tiết ra một loại chất có chức năng ức chế tác dụng của renin (là một loại hormone và enzyme được tạo ra ở thận) giúp điều chỉnh huyết áp cơ thể ở mức luôn ổn định và tránh việc tăng huyết áp.
Chính nhờ 2 yếu tố nói trên, sữa ong chúa đã được coi là một trong những sản phẩm cần thiết có thể sử dụng hàng ngày để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh cao huyết áp.
Một Số Lưu Ý Khi Dùng Cho Người Bị Cao Huyết Áp
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách “chuẩn” để sử dụng sữa ong chúa để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc hõ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, các nhà khoa học khuyên rằng người dùng cần tuân thủ liều lượng chỉ định (tối đa là dùng 5g/1 ngày), không được uống quá nhiều và người bệnh phải có sự kiên trì dùng trong một thời gian dài theo những hướng dẫn dưới đây:
- Uống một lần vào buổi sáng trước khi ăn (ít nhất là mười lăm phút): ½ muỗng cà phê sữa ong chúa tươi.
- Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ: ½ muỗng cà phê sữa ong chúa tươi.
Lưu ý: Khi uống cần có những chú ý sau đây mà bạn không thể bỏ qua:
Bạn nên uống sữa ong chúa vào lúc đói
Sữa ong chúa sẽ tạo ra hiệu quả tốt nhất nếu bạn dùng trong lúc bụng đói và bạn hãy ngậm sữa bên dưới lưỡi để sữa ong chúa có thể ngấm trực tiếp vào các mao mạch ở dưới lưỡi, sau đó bạn nuốt và tráng miệng lại bằng nước lọc. Nếu cảm thấy vị của sữa ong chúa tươi hơi khó uống thì bạn có thể pha chung với 1 chút nước lọc để uống cùng (bạn có thể uống sữa ong chúa riêng trước rồi tráng miệng bằng 1 ngụm nước lọc cũng được).
Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa khi sử dụng
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phải hỏi ý kiến của bác sĩ tư vấn chuyên khoa nếu muốn uống thuốc trị bệnh cao huyết áp và uống sữa ong chúa tươi cùng một lúc để tránh trường hợp sữa ong chúa tươi và thuốc tác dụng cùng 1 thời gian nhằm hạn chế việc sữa ong chúa và thuốc trị bệnh cao huyết áp tương tác lẫn nhau làm giảm tác dụng trong việc điều trị bệnh.
Tránh sử dụng phải hàng kém chất lượng, có pha tạp chất
Còn một điều vô cùng quan trọng mà bạn phải hết sức lưu ý, đó là việc chọn sử dụng loại sữa ong chúa. Trên thị trường hiện bán trôi nổi rất nhiều sản phẩm sữa ong chúa không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng vẫn đóng gói ghi tem mác như sữa ong chúa nguyên chất bình thường. Vì vậy, bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh, chọn cho mình loại sữa ong chúa tươi 100% nguyên chất từ thiên nhiên bạn nhé, chỉ có loại sản phẩm nguyên chất không pha tạp mới có thể phát huy hết tác dụng của nó trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh và giúp bạn không bị lãng phí tiền bạc một cách vô ích.
Cách Lựa Chọn Sữa Ong Chúa Chất Lượng
Để hỗ trợ tốt nhất cho việc diều trị bệnh cao huyết áp, ở bài viết này, chúng tôi đưa ra cho bạn bốn cách để bạn có thể chọn cho mình sản phẩm chất lượng và hiệu quả nhất:
Chọn nơi cung cấp sản phẩm uy tín
Đây cũng là cách quan trọng nhất: chọn mua sản phẩm nơi uy tín. Như đã nói ở trên, việc chọn sản phẩm chính hãng, có thương hiệu, uy tín rất quan trọng, bạn cũng phải chú ý nhãn mác của sản phẩm, hạn sử dụng,… nếu như mua trên website thì hãy chú ý thông tin của chủ thương hiệu có được công bố rõ ràng trên các website và có đáng tin cậy hay không.
Cảm nhận mùi vị và đặc tính của sữa ong chúa
Đặc tính của sữa ong chúa thật đó là có màu trắng đục, hơi ngả vàng và vị hơi chua. Khi bạn thấy sữa ong chúa có màu khác thường hoặc khi ngửi thấy vị lạ thì không nên sử dụng vì đó có thể là sữa ong chúa giả hoặc sản phẩm đã bị hết hạn. Khi nếm thử sữa, bạn sẽ thấy có vị khé ở cổ họng. Khi uống thử, bạn hãy ngậm nửa muỗng cà phê sữa ong chúa tươi trong khoang miệng, sau 1 lúc, nếu bạn thấy sữa không tan hết mà vẫn còn lại chút lợn cợn thì đó là sữa ong chúa giả hoặc không nguyên chất, còn nếu như sữa tan hết thì đó là sữa ong chúa tươi 100% nguyên chất từ thiên nhiên không pha thêm bất cứ tạp chất nào khác.
Bôi sữa ong chúa lên da
Bạn lấy khoảng nửa muỗng cà phê sữa ong chúa thoa lên da mặt của mình trong khoảng từ hai đến năm phút, sau đó chỗ sữa ong chúa khô lại và căng mịn như một lớp keo. Sau 20 phút bạn rửa sạch phần da thoa sữa ong chúa đó, nếu bạn thấy chỗ da đó mịn màng dễ chịu, không bị kích ứng thì đó chính là sữa ong chúa tươi nguyên chất.
Kiểm tra khả năng hòa tan cùng mật ong
Bạn hòa tan khoảng nửa muỗng cà phê sữa ong chúa cùng 25ml mật ong nguyên chất không pha tạp chất, sau đó trộn đều hỗn hợp. Nếu hỗn hợp hòa tan vào nhau mà không bị phân lớp thì đó là sữa ong chúa nguyên chất.
Kết luận: Sữa ong chúa chính là một trong những sản phẩm thiên nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay về tác dụng của chúng đối với sức khỏe và kể cả thẩm mĩ, đặc biệt là qua bài viết này là về căn bệnh cao huyết áp. Chúng không những có lợi trong việc phòng bệnh mà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Khi chọn mua sản phẩm, bạn hãy nhớ đế ý xuất xứ cũng như nhãn mác của chúng để tránh những đáng tiếc không đáng có nhé. Thêm vào đó, hãy nhớ uống đúng liều lượng và thời gian uống để sản phẩm có thể phát huy hết tác dụng của chúng. Nếu bạn bị dị ứng với sữa ong chúa, hãy dừng lại ngay và đến gặp các chuyên gia để có những tư vấn kịp thời.
Hy vọng qua những chia sẻ của tôi về sữa ong chúa và bệnh cao huyết áp, bạn đã tìm cho mình thêm được một sản phẩm giúp phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. Sức khỏe của chúng ta vốn dĩ rất quan trọng, hãy trân trọng nó trước khi quá muộn. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và luôn lạc quan vui vẻ trong cuộc sống này nhé.
Source: Chon.vn